Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khảo sát mô hình HTX tại Đắk Lắk và Lâm Đồng
Đăng ngày: (31-07-2015); Số lượt đọc: 469
Ngày 18/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến khảo sát mô hình HTX nông nghiệp tại Đắk Lắk.

Tại Đắk Lắk:

Ngày 18/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến khảo sát mô hình HTX nông nghiệp tại Đắk Lắk. Tham gia cùng đoàn khảo sát có ông Niê Thuật-Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, ông Phạm Ngọc Nghị-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, có đồng chí Nguyễn Đắc Thắng, Phó Chủ tịch điều hành Liên minh HTX Việt Nam.

Đoàn công tác đến thăm HTX Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Kiết. Ảnh: VGP/Tuấn Anh

Ông Nguyễn Văn Phúc, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX cho biết HTX được thành lập ngày 29/3/2011 với mục đích gia tăng giá trị sản phẩm và nâng cao kiến thức thương mại cho người trồng cà phê.Đoàn đã tới thăm HTX Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Kiết (xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar), đơn vị chuyên sản xuất, kinh doanh sản phẩm cà phê.

Lúc đầu, HTX chỉ có 48 hộ sản xuất cà phê bền vững tham gia với tổng diện tích là 91,1 ha; sản lượng đạt 360,5 tấn.

Từ khi tham gia HTX, các hộ dân đã tuân thủ tiêu chuẩn canh tác cà phê tiên tiến như bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật, tỉa cành tạo tán đúng kỹ thuật, thu hái quả chín đạt tỉ lệ trên 90%... Kết quả là sản phẩm của HTX đã được Tổ chức quốc tế về thương mại công bằng (FLO) cấp “Chứng nhận cà phê bền vững - Fairtrade”. Nhờ đó, giá sản phẩm cà phê của HTX luôn cao hơn giá thị trường từ 2.500-3.000 đ/kg.

Sau một thời gian hoạt động hiệu quả, nhiều hộ gia đình khác đã xin gia nhập HTX. Đến nay, HTX đã có 97 thành viên, trong đó có 4 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Tổng diện tích trồng cà phê của HTX là 183,3 ha, tổng sản lượng đạt 722,2 tấn; vốn điều lệ từ khi thành lập đã tăng từ 551 triệu đồng lên 1,4 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, các hội viên HTX kiến nghị tỉnh và Trung ương thành lập Ban nghiên cứu đánh giá về thị trường và có định hướng chung cho ngành cà phê trong tương lai; có kế hoạch phát triển thương hiệu cho các doanh nghiệp trong nước đầu tư chế biến sâu sản phẩm cà phê. Bà con cũng đề nghị các viện nghiên cứu, các nhà khoa học hướng dẫn quy trình tái canh cà phê hiệu quả.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự nhanh nhạy của các hội viên HTX khi xác định mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới, để từ đó hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp, góp phần vào sự chuyển biến của sản xuất nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay.

Khẳng định mô hình HTX cà phê tại Đắk Lắk đã đi đúng hướng, người đứng đầu MTTQ Việt Nam đề nghị chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ các HTX trong việc tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn vay, đồng thời cho biết sẽ bàn với Ngân hàng Nhà nước và một số ngân hàng thương mại có chính sách vay vốn ưu đãi đối với HTX kiểu mới để phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đề nghị tỉnh rà soát lập danh sách các HTX trên địa bàn hoạt động theo mô hình kiểu mới gặp khó khăn về vốn, chuyển tới Ngân hàng Nhà nước để có chính sách hỗ trợ. Ngoài ra, Đắk Lắk cần sớm tổ chức biên tập bộ tài liệu phổ biến kinh nghiệm cũng như tuyên truyền sâu rộng tới các hộ sản xuất đơn lẻ về mô hình HTX cà phê, giúp cho người nông dân thấy rõ hơn con đường phát triển bền vững của mình.

 Tại Lâm Đồng:

Ngày 19/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng về tình hình phát triển các hợp tác xã nông nghiệp tại địa phương.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm vườn Lan của Tổ hợp tác Hương Sắc, Đà Lạt

Hiện toàn tỉnh Lâm Đồng có 2 Liên hiệp HTX, 179 HTX và 3.751 tổ hợp tác với tổng số khoảng 100.000 thành viên. Sau khi Luật Hợp tác xã năm 2012 có hiệu lực, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt kế hoạch phát triển kinh tế tập thể đến năm 2020. Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác giúp việc về phát triển kinh tế tập thể.

Tỉnh cũng đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể như hỗ trợ, khuyến khích thành lập mới; bồi dưỡng, đào tạo cán bộ HTX, tổ hợp tác; chính sách hỗ trợ về đất đai, miễn giảm thuế áp dụng với HTX trong thời gian mới thành lập, mới chuyển đổi; hỗ trợ tín dụng, xúc tiến thương mại, chuyển giao khoa học kỹ thuật thông qua 49 mô hình. Ngoài ra, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX đã hỗ trợ 17 HTX với số tiền 5,9 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, toàn tỉnh có 240 tổ hợp tác với 5.816 tổ viên, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Các tổ hợp tác hoạt động theo phương thức cùng nhau tham gia sản xuất một chủng loại sản phẩm, cùng tìm doanh nghiệp để tiêu thụ nông sản, hỗ trợ giúp nhau vay vốn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn nhiều khó khăn mà mô hình HTX trên địa bàn còn gặp những khó khăn, lúng túng như công tác quản lý nhà nước về kinh tế tập thể ở một số ngành, địa phương còn lúng túng, bị động; việc bố trí, sắp xếp cán bộ theo dõi kinh tế tập thể chưa thống nhất, ổn định.

Ngoài ra, các HTX nông nghiệp chủ yếu làm dịch vụ nông nghiệp tổng hợp, chưa có nhiều HTX chuyên ngành; quy mô của các HTX, tổ hợp tác còn nhỏ, số lượng xã viên thấp, tỷ lệ HTX hoạt động trung bình và yếu kém chiếm tỷ lệ khá cao (59,1%). Hơn nữa, việc bố trí các chương trình, dự án cho khu vực kinh tế tập thể tham gia còn hạn chế; nhiều HTX còn gặp khó khăn về vốn, đất làm trụ sở….

Qua buổi làm việc, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương một số nội dung như sớm ban hành Nghị định về phát triển kinh tế tập thể cho lĩnh vực nông nghiệp; bố trí ngân sách để thực hiện đầu tư kết cấu hạ tầng vùng sản xuất (giao thông, thủy lợi) tạo điều kiện thuận lợi và giảm chi phí sản xuất cho các HTX, tổ hợp tác; tăng mức hỗ trợ trực tiếp cho các HTX trong giai đoạn thành lập; bố trí ngân sách hỗ trợ địa phương phát triển kinh tế tập thể; đồng thời tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí để phát triển các HTX trong những năm tới; có cơ chế, chính sách mạnh mẽ hơn trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể như chính sách đào tạo cán bộ quản lý nhà nước về kinh tế tập thể, xây dựng và nhân rộng mô hình HTX điểm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc phát triển các HTX nông nghiệp của địa phương, đồng thời ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của tỉnh để báo cáo lại Chính phủ, các Bộ, ngành xem xét, nghiên cứu và tìm phương án hiệu quả để hỗ trợ HTX.

Trước thực trạng tiếp cận vốn vay ưu đãi của các HTX vẫn còn nhiều vướng mắc, Chủ tịch MTTQ Việt Nam đề nghị tỉnh, các sở, ngành phải xem xét lại thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện cho các HTX vay vốn sản xuất, kinh doanh. Tỉnh, huyện xem xét bố trí quỹ đất để các HTX sớm có trụ sở làm việc.

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam đề nghị Liên minh Hợp tác xã, Ban Kinh tế Trung ương rà soát lại các cơ chế, chính sách trong việc hỗ trợ địa phương, các HTX phát huy hiệu quả....

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc phát triển các HTX nông nghiệp của địa phương, đồng thời sẽ ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của tỉnh để báo cáo lại Chính phủ, các bộ ngành xem xét, nghiên cứu và tìm phương án hiệu quả để hỗ trợ HTX. Đặc biệt là việc tiếp cận vốn vay ưu đãi của các HTX vẫn còn nhiều vướng mắc vì vậy đề nghị tỉnh, các sở ngành phải xem xét lại các thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho các HTX vay vốn sản xuất, kinh doanh. Đối với trụ sở làm việc của các HTX chưa có đất xây dựng đề nghị tỉnh, huyện xem xét bố trí quỹ đất giúp đỡ. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Liên minh HTX, Ban Kinh tế Trung ương rà soát lại các cơ chế, chính sách trong việc hỗ trợ địa phương, các HTX phát huy hiệu quả của mình... 

File đính kèm:
Theo Từ Lương/Chinhphu.vn
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 22
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606