Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
VCA: Tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế HTX
Đăng ngày: (06-07-2015); Số lượt đọc: 858
Ngày 4/7, thứ 7 đầu tiên của tháng 7, tại Hà Nội, Liên minh HTX Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày HTX quốc tế tại HTX Vận tải Nội Bài, Hà Nội.

Ngày 4/7, thứ 7 đầu tiên của tháng 7, tại Hà Nội, Liên minh HTX Việt Nam  tổ chức kỷ niệm Ngày HTX quốc tế tại HTX Vận tải Nội Bài, Hà Nội.

Tới tham dự buổi lễ kỷ niệm có đại diện các Bộ, ngành: đồng chí Trần Anh Tuấn- Phó Trưởng Ban Phong trào, MTTQ Việt Nam; đồng chí Phùng Quốc Trí- Phó Vụ trưởng Vụ HTX, Bộ KH&ĐT; đồng chí Phạm Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn.

Các tổ chức quốc tế có ông Philip Hanzen- Đại diện tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam (ILO); ông Phạm Quang Vinh- Giám đốc dự án DGRV, tại Việt Nam. Về phía Liên minh HTX Việt Nam có các đồng chí Phó Chủ tịch: Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Văn An, đại diện các Ban chuyên môn, các đơn vị trực thuộc, Liên minh HTX TP Hà Nội, và các thành viên của HTX Vận tải Nội Bài.

Tháng 10/1922, ở Đức, Liên minh HTX Quốc tế quyết định lấy ngày thứ bảy đầu tiên của tháng 7 hàng năm là Ngày quốc tế HTX. Năm 1992, Liên Hợp quốc có nghị quyết số 47/90 quyết định lấy ngày thứ 7 đầu tiên của tháng 7 hàng năm là Ngày quốc tế HTX.

Ngày HTX quốc tế năm 2015 với chủ đề “Chọn HTX, chọn sự bình đẳng”. HTX là dành cho tất cả mọi người, bất cứ ai, nam hay nữ, già hay trẻ có thể tham gia HTX; Và sự bình đẳng trong HTX được thể hiện rõ nét nhất ở chỗ: thành viên góp vốn nhiều hay ít thì đều được bình đẳng trong việc biểu quyết các vấn đề quan trọng của HTX, có quyền ứng cử các chức danh quản lý của HTX. Và có một điểm khác biệt so với doanh nghiệp, đó là HTX không bao giờ có đình công, bãi công vì vấn đề bình đẳng, dân chủ được giải quyết triệt để.

Thay mặt cho Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, đồng chí Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh sơ lược những đóng góp của phong trào HTX trên thế giới và trong nước. Ở nhiều nước trên thế giới đã chứng minh HTX đang xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, hiện nay phong trào HTX tuy vẫn còn nhiều khó khăn trong hoạt động, quy mô còn nhỏ bé, sức cạnh tranh chưa cao, hiệu quả mang lại cho các xã viên, thành viên chưa nhiều... Nhưng hiện nay, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền. sự ủng hộ của các tổ chức đoàn thể và nhân dân, khu vực kinh tế hợp tác, HTX đã có bước phát triển mới; với khoảng 300.000 các tổ hợp tác, gần 20.000 HTX, liên hiệp HTX đang hoạt động ở hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân, thu hút khoảng 12 triệu hộ xã viên, cá thể, các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ và người lao động tham gia. Khu vực kinh tế hợp tác, HTX đang tham gia tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm và tăng thu nhập cho  đông đảo nhân dân, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khó khăn.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các tổ chức quốc tế, các đối tác trong những năm qua đã cùng hợp tác, hỗ trợ cho khu vực KTTT, HTX tại Việt Nam, chúc tất cả cán bộ, thành viên đang làm việc trong khu vực KTTT, HTX dồi dào sức khỏe và lời chúc tốt đẹp nhất.

Đại diện cho Tổ chức lao động Quốc tế (ILO), ông Philip Hanzen đã phát biểu chúc mừng trong buổi lễ kỷ niệm Ngày quốc tế HTX tại Việt Nam, chúc mừng sự đóng góp của các HTX trong sự phát triển ở Việt Nam. Trong những năm gần đây ILO và Liên minh HTX Việt Nam đã có sự hợp tác và hỗ trợ trong một số hoạt động, như việc tư vấn và triển khai Bộ Luật lao động và Luật HTX, ông hy vọng, trong thời gian tới, hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ, có nhiều kết quả tốt đẹp.

Năm nay, Liên minh HTX Việt Nam chọn tổ chức Kỷ niệm Ngày quốc tế HTX tại HTX Vận tải Nội Bài, Hà Nội. Đây là một HTX tiêu biểu của phong trào phát triển HTX không chỉ ở Hà Nội mà trong toàn quốc, trong việc tạo cơ hội việc làm bình đẳng, nâng cao đời sống, thu nhập cho thành viên, có nhiều đóng góp tích cực cho địa phương và xã hội. Sự nỗ lực của toàn thể thành viên HTX Vận tải Nội Bài đã được Nhà nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba, Chính phủ, Liên minh HTX Việt Nam, TP Hà Nội tặng nhiều Bằng khen, cờ thi đua... Thay mặt cho HTX, Giám đốc Trần Quốc Khải phát biểu: Kỷ niệm Ngày HTX quốc tế tại HTX Vận tải Nội Bài là niềm vinh dự lớn đối với tập thể, thành viên và người lao động tại HTX và khu vực HTX của Thủ đô Hà Nội. Thay mặt cho các HTX trong cả nước, xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy, chính quyền trong nước, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã tư vấn, hỗ trợ góp phần đẩy nhanh quá trình củng cố, đổi mới, phát triển các HTX ở Việt Nam.

 Một số hình ảnh tại buổi lễ kỷ niệm:

 

alt

Trụ sở HTX Vận tải Nội Bài, huyện Sóc Sơn, Hà Nội

alt

Đại diện cho Tổ chức lao động Quốc tế (ILO), ông Philip Hanzen phát biểu chúc mừng trong buổi lễ kỷ niệm Ngày quốc tế HTX tại Việt Nam

alt

Các đại biểu dự buổi lễ kỷ niệm


File đính kèm:
Bài: Đặng Thu Hà; Ảnh: Lê Huy
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 36
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606