Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Tỉnh ủy Thanh Hóa. Ảnh: VGP/Hoàng Long
Đây là nhận định của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khi nói về “điểm nghẽn” trong thu nhập của người nông dân sau chuyến khảo sát 2 mô hình hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp và dịch vụ nuôi trồng thuỷ sản tại huyện Hậu Lộc và huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá, ngày 13/5.
 
 
Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến trăn trở về cuộc sống còn rất nhiều khó khăn của người nông dân trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 2,4/3,5 triệu người tham gia trong lĩnh vực nông nghiệp và đây là đối tượng còn chịu nhiều thiệt thòi.

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 908 HTX trong đó có 507 HTX dịch vụ nông nghiệp, 120 HTX công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp. Còn lại là các HTX hoạt động trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, xây dựng, dịch vụ điện…

Về quy mô, các HTX dịch vụ nông nghiệp toàn xã chiếm 95,5% tổng số HTX. Nhìn chung, hiệu quả hoạt động của HTX ở Thanh Hoá đã từng bước được nâng lên, doanh thu bình quân của HTX hàng năm đều tăng so. Ví dụ, năm 2013 tăng 8,6% so với 2012; năm 2014 tăng 11,1% so với năm 2013 và năm nay ước tính sẽ tăng khoảng 12%.

Tuy nhiên, một số địa phương tại đây chưa có giải pháp, chính sách thiết thực, hiệu quả để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các HTX trong quá đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động. Chưa có các giải pháp phù hợp để xử lý những HTX yếu kém hay hoạt động không đúng quy định của Luật HTX.

Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển HTX ở một số địa phương, đơn vị còn hạn chế; công tác đánh giá, nhân rộng các điển hình tiên tiến chưa kịp thời, chưa tạo được chuyển biến về phát triển kinh tế tập thể; nhiều HTX chưa được thụ hưởng đầy đủ các cơ chế, chính sách Nhà nước quy định.

 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi và động viên xã viên tại HTX dịch vụ thủy sản Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Ảnh: VGP/Hoàng Long

 Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, với 95% HTX có quy mô toàn xã, đây là một điểm đáng chú ý trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Cần phải thay đổi để cho HTX thực sự là đòn bẩy, góp phần nâng cao thu nhập của xã viên.

Đánh giá cao tỉnh Thanh Hóa đã có đề án củng cố, phát triển hiệu quả HTX nông nghiệp giai đoạn 2015 - 2020 và Nghị quyết 16 vừa mới ban hành của Tỉnh ủy về tái cơ cấu nông nghiệp, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, năng suất trong nông nghiệp của nước ta không ngừng tăng nhưng thu nhập của người nông dân không cao, bởi nông dân là người giỏi sản xuất nhưng không giỏi buôn bán.

Cái nông dân cần là nghiên cứu thị trường, hoạch định sản xuất kinh doanh, dịch vụ đầu vào và tiêu thụ sản phẩm. Chức năng hàng đầu của HTX là tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Tuy nhiên, đây cũng là một khâu yếu hiện nay bởi có tới 72% HTX chưa làm được nhiệm vụ tiêu thụ sản phẩm cho xã viên.

Đồng tình với giải pháp phát triển HTX của Thanh Hóa, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Thanh Hóa cần tổng rà soát, phân loại HTX làm dịch vụ đầu vào, đầu ra cho đến trình độ, nguồn lực quản lý HTX, từ đó dự báo nhu cầu, định hướng phát triển phù hợp giai đoạn tới. Ngoài ra, Thanh Hoá cần tập trung thảo luận, tìm cách tháo gỡ những số khó khăn nổi cộm của các HTX về trụ sở, sân kho, vay vốn…

 

* Cùng ngày, ông Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa.