Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
LỄ TRAO BẰNG TỐT NGHIỆP LỚP ĐẠI HỌC TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG K37, HỆ VỪA HỌC VỪA LÀM TẠI QUẢNG TRỊ
Đăng ngày: (20-04-2015); Số lượt đọc: 301
Với mục tiêu là xây dựng khu vực kinh tế tập thể không ngừng lớn mạnh, đóng góp ngày càng nhiều vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; đưa kinh tế tập thể mà nòng cốt là hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tập thể phát triển, khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong nền kinh tế thị trường.

           Với mục tiêu là xây dựng khu vực kinh tế tập thể không ngừng lớn mạnh, đóng góp ngày càng nhiều vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; đưa kinh tế tập thể mà nòng cốt là hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tập thể phát triển, khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong nền kinh tế thị trường.

Tỉnh Quảng Trị đã có nhiều cơ chế chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển kinh tế; phát triển nguồn nhân lực trong khu vực kinh tế tập thể. Thông qua Ban chỉ đạo kinh tế tập thể của tỉnh đã chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc, tư vấn, hướng dẫn, trợ giúp cho các HTX trong việc tiếp tục thực hiện đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động tổ chức sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp, đặc biệt chú trọng đến việc củng cố HTX yếu kém; tập trung chỉ đạo xây dựng HTX điển hình tiến tiến trong giai đoạn 2010-2015 để rút kinh nghiệm và phổ biến nhân rộng. Tại kỳ họp thứ 18, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa V, HĐND tỉnh đã thông qua đề án về “một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế tập thể tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2009-2015”.  Theo đó, với mục tiêu phấn đấu là đến năm 2015, có ít nhất 20% cán bộ  của HTX có trình độ đại học, 40% có trình độ trung cấp, và 100% cán bộ HTX được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn.

Về hỗ trợ đào tạo đại học, trung học chuyên nghiệp, ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí theo thông báo của nhà trường cho cán bộ đương nhiệm và cán bộ dự nguồn của HTX. Về tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn, ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí triển khai đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý cho cán bộ ban quản trị HTX với các chức danh chủ chốt là chủ nhiệm, phó chủ nhiệm, kế toán trưởng, và trưởng ban kiểm soát.

UBND tỉnh Quảng Trị giao cho Liên minh HTX tỉnh liên kết với Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị, đã hoàn thành việc tổ chức 02 lớp Đại học hệ vừa làm, vừa học, niên khóa 2009 - 2013 với 02 chuyên ngành đào tạo là Quản trị kinh doanh và Kế toán tài chính với 105 sinh viên là cán bộ dự nguồn tại các hợp tác xã. Liên kết với Học viện Ngân hàng - Phân viện Phú Yên tổ chức 02 lớp Đại học với chuyên ngành Tài chính- Ngân hàng. Hôm nay, chúng ta có mặt ở đây, tại buổi lễ trang trọng này là để làm lễ trao bằng tốt nghiệp lớp đại học Tài chính-ngân hàng K37, hệ vừa học vừa làm, niên khóa 2010-2015 cho 66 học viên và đang tiếp tục thực hiện đào tạo lớp đại học Tài chính-ngân hàng khác, K40, hệ vừa học vừa làm, niên khóa 2013-2017, hiện đang có 46 sinh viên đang theo học.

Lớp đại học K37, hệ vừa làm vừa học chuyên ngành Tài chính-ngân hàng được tổ chức tuyển sinh từ năm 2009, với 89 sinh viên trúng tuyển. Tuy nhiên, do một số khó khăn nhất định của từng cá nhân học viên, số học viên còn lại và được công nhận tốt nghiệp của khóa này chỉ còn lại 66 sinh viên.

Trãi qua 4,5 năm học tập, tích lũy kiến thức; với sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhà trường và Liên minh HTX tỉnh về phân bố thời gian, lịch học, địa điểm học và các điều kiện hậu cần đảm bảo cho một môi trường học tập bậc đại học tại cơ sở liên kết. Bằng sự cố gắng giữa thầy và trò, lớp đại học K37 đã hoàn thành tốt 09 kỳ học với 43 học phần tích lũy được (bao gồm cả chuyên đề và thi tốt nghiệp). Nhìn chung, Khoá đào tạo được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ về mặt qui chế, học tập, thực tập thực tế. Mặc dù, anh chị em sinh viên trong điều kiện vừa học, vừa làm; các sinh viên đã có nhiều cố gắng trong việc vừa tham gia tích lũy kiến thức, vừa hoàn thành công việc tại địa phương; với kết quả đạt được qua kỳ thi tốt nghiệp với 92,4% đỗ tốt nghiệp. Trong đó loại Khá chiếm tỷ lệ 1,6%, Trung bình khá chiếm tỷ lệ 86,9% và loại Trung bình chiếm 11,5%. Đó là kết quả của quá trình phấn đấu, tiêu biểu của phong trào học tập. Mặc dù thành tích này chưa thật mỹ mãn, song, nó đã phản ánh được sự cố gắng, thành tích thực lực có được; và đó là sự đánh dấu một bước chuyển về chất trong học tập để có thể áp dụng tốt hơn cho công tác, việc làm trong tương lai của mỗi sinh viên. Tốt nghiệp đại học, đó là bước đi đầu tiên, là điều kiện tiên quyết để các sinh viên tìm kiếm việc làm và hoàn thành tốt công việc tại địa phương. Theo cam kết, học viên sau khi tốt nghiệp phải cam kết làm việc, phục vụ HTX ít nhất là 5 năm, nếu không thực hiện cam kết, học viên phải bồi thường toàn bộ kinh phí của nhà nước và HTX đã hỗ trợ cho học viên trong quá trình học tập. Tuy nhiên, việc HTX có tạo điều kiện thâu nhận các sinh viên này làm việc trong các HTX hay không, đó còn tùy thuộc vào điều kiện thực tế của mỗi HTX.

Như vậy, theo kế hoạch, đến cuối năm 2015, trung bình cứ 2 HTX trên địa bàn tỉnh có 1 cán bộ có trình độ đại học và 1 cán bộ có trình độ trung cấp; góp phần đạt được mục tiêu về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Ban quản trị và cán bộ dự nguồn trong các HTX theo đề án án về “một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế tập thể tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2009-2015” mà Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị đề ra có cơ sở để đạt được.

File đính kèm:
Trung tâm dạy nghề, tư vấn, hỗ trợ HTX và DN tỉnh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 99
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606