Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Gio Linh chuyển đổi cây trồng ứng phó với nguy cơ hạn hán
Đăng ngày: (26-02-2015); Số lượt đọc: 466
Để ứng phó với tình hình khô hạn, đảm bảo sản xuất nông nghiệp năm 2015 đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu vụ đông xuân 2014- 2015, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã tập trung triển khai các biện pháp phòng chống hạn hán đến tận cơ sở, trong đó có việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, được nhân dân hưởng ứng tích cực.

Để ứng phó với tình hình khô hạn, đảm bảo sản xuất nông nghiệp năm 2015 đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu vụ đông xuân 2014- 2015, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã tập trung triển khai các biện pháp phòng chống hạn hán đến tận cơ sở, trong đó có việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, được nhân dân hưởng ứng tích cực. 

Cánh đồng của thôn Thủy Khê, xã Gio Mỹ, xưa nay là đất trồng lúa hai vụ, nhưng với tình hình tích nước ở các hồ chứa trong năm ngoái không nhiều và năm nay có khả năng xảy ra nắng nóng nên những diện tích này khó có thể đủ nước tưới nếu tiếp tục trồng lúa. Vì vậy, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện và chính quyền xã đã tích cực vận động nông dân chuyển đổi hơn 10 ha trồng lúa sang trồng ngô trong vụ đông xuân này. HTX Thủy Khê đã liên kết với một công ty cung ứng giống ngô ngọt và bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Đến nay, hơn 10 ha ngô trồng trên đất lúa ở Thủy Khê đã phát triển xanh tốt. 

Chăm sóc lúa đông xuân


Không chỉ ở thôn Thủy Khê, phần lớn các địa phương ở vùng Đông Gio Linh đều thực hiện chuyển đổi một phần diện tích đất lúa sang trồng màu để đảm bảo tiết kiệm được nước tưới. Ngay từ đầu vụ, huyện đã chỉ đạo các địa phương, HTX chủ động có các giải pháp điều tiết nguồn nước tưới hợp lý, tiết kiệm. Đặc biệt là thực hiện phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng địa phương mà huyện đã xây dựng. Toàn huyện chuyển đổi hơn 450 ha đất trồng lúa ở những chân ruộng cao, vùng thường khó khăn về nguồn nước sang trồng ngô, rau đậu các loại, ớt. Để khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu, phòng chống hạn hán, huyện Gio Linh cũng thực hiện chủ trương hỗ trợ giống ngô, đậu đỗ, rau màu các loại, thuốc bảo vệ thực vật và phân bón. 

Cùng với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, huyện Gio Linh cũng đã chỉ đạo các địa phương tích cực vận động nông dân khai hoang mở rộng diện tích gieo trồng trong vụ đông xuân để bù vào diện tích có thể bị thu hẹp trong vụ hè thu do thiếu nước. Tại xã Gio Thành, nông dân đã triển khai trồng được 5 ha ngô HN88 trên vùng đất cát trước đây bỏ hoang. Nông dân ở HTX Cao Xá, xã Trung Hải và HTX Võ Xá, xã Trung Sơn đã được huyện phối hợp với Công ty Vĩnh Hòa, Nghệ An thực hiện mô hình liên kết 4 nhà gieo giống lúa ngắn ngày AC5 với diện tích 10 ha để tiết kiệm nước. Ngoài ra, huyện còn chỉ đạo các địa phương tăng cường xen canh, gối vụ, đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông xuân để kịp thời sản xuất vụ hè thu. Trong vụ hè thu, kế hoạch của huyện là chuyển đổi 2.561 ha đất lúa sang trồng các loại cây trồng cạn. 

Anh Lê Văn Toàn, Phó phòng phụ trách Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Gio Linh cho biết: Xác định được tình hình khó khăn xảy ra trong vụ đông xuân 2014- 2015 do hạn hán nên huyện đã rất tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp sản xuất phòng chống hạn hán, nhất là biện pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tiết kiệm nước. Phòng Nông nghiệp và PTNT tích cực phối hợp với chính quyền các xã chỉ đạo nông dân chuyển đổi phù hợp từng địa phương và đúng theo kế hoạch của huyện. Để đảm bảo thu nhập cho nông dân vào mùa thu hoạch tới, huyện cũng đã tích cực tìm kiếm và giới thiệu các công ty cung ứng giống và bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Vì vậy, phần lớn các loại cây trồng chuyển đổi hiện đều có nhu cầu cao trên thị trường, tránh tình trạng nông dân ế thừa sản phẩm sau chuyển đổi. 

File đính kèm:
Bài, ảnh: VÕ THÁI HÒA
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 11
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606