Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Đừng để nông dân đơn độc
Đăng ngày: (15-01-2015); Số lượt đọc: 654
Kể từ khi chuyển sang nền kinh tế thị trường, đã có sự giảm sút đáng kể của các tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã. Theo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, trong thời kỳ hội nhập ngày càng sâu rộng, vai trò kinh tế hợp tác là vô cùng quan trọng, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Từ số báo này, Đại Đoàn Kết sẽ có loạt bài: "Kinh tế tập thể thời hội nhập", để góp phần nhìn nhận vấn đề.

 Kể từ khi chuyển sang nền kinh tế thị trường, đã có sự giảm sút đáng kể của các tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã. Theo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, trong thời kỳ hội nhập ngày càng sâu rộng, vai trò kinh tế hợp tác là vô cùng quan trọng, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Từ số báo này, Đại Đoàn Kết sẽ có loạt bài: "Kinh tế tập thể thời hội nhập", để góp phần nhìn nhận vấn đề.

cogioihoa1

Để cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn, vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã là vô cùng quan trọng

Từ một đất nước thiếu lương thực, tới nay Việt Nam đã trở thành một cường quốc xuất khẩu nông sản, ghi danh vào bản đồ thế giới. Có thể nói, với những thành công trong lĩnh vực xuất khẩu nhiều năm qua, nông nghiệp đã thực sự là trụ đỡ của nền kinh tế. Vậy nhưng, nghịch lý là, người nông dân chưa khi nào có thể làm giàu bằng những sản phẩm do chính đôi tay mình làm ra.

Bấp bênh đời sống nhà nông

Từ năm 2000 đến nay, tăng trưởng giá trị sản xuất của nông nghiệp Việt Nam bình quân đạt gần 5,36%/năm. Hàng năm tỷ trọng của ngành nông nghiệp đóng góp vào GDP của cả nước bình quân đạt trên 18%. Tạo việc làm và thu nhập cho 70% dân cư là nhân tố quyết định xóa đói giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế đất nước và ổn định chính trị xã hội. Riêng 11 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu hàng nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản đạt hơn 28,2 tỷ USD, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2013.

Những con số trên đã minh chứng cho những bước tiến mạnh mẽ của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, trái ngược với những con số đầy khả quan đó lại là một hình ảnh đượm buồn: Người nông dân đang có thu nhập thấp nhất so với hầu hết các ngành nghề khác. Có lẽ, đây cũng chính là nỗi niềm trăn trở lâu nay của các nhà quản lý ngành nông nghiệp cũng như chính bản thân những người nông dân Việt Nam.

Hãy lắng nghe tâm sự của một người nông dân ở vựa lúa Đồng bằng Sông Cửu Long, ông Huỳnh Văn Tâm, người dân ở tỉnh An Giang, một trong những địa phương có sản lượng gạo xuất khẩu đứng ở top đầu cả nước. Ông Tâm cho biết, gia đình ông cũng như hầu hết bà con ở địa phương này, nếu như chỉ làm thuần nông, thì chẳng có một ai giàu được. Một vụ mùa lúa, bà con nông dân nếu không phải lo mất mùa, thì lại lo rớt giá. Bắt đầu mỗi vụ mùa, là bắt đầu hàng núi nỗi lo: Lo giá vật tư, phân bón lên cao, cày xong ruộng lúa thì lại lo thiên tai, địch họa. Gặt xong lại lo giá cả bị thương lái ép xuống thấp. "Chung quy lại, nếu vụ mùa nào được coi là "thuận buồm xuôi gió", chắc lợi nhuận thu về cũng chỉ đủ để lo cho cuộc sống không bị đói, còn chưa bao giờ, chúng tôi mơ đến giấc mơ có thể làm giàu từ cây lúa hay con gà, con heo"- ông Tâm chia sẻ.

Tất nhiên, đó không chỉ là tâm sự của một nông dân, mà là của rất nhiều người trồng lúa.

Nhìn bao quát lại toàn chuỗi giá trị nông sản: Từ khâu sản xuất cho đến khâu tiêu thụ, có thể thấy một điều rất rõ ràng, đó là mắt xích quan trọng nhất - nông dân - lại chính là đối tượng phải đứng ngoài thị trường khi họ không được tham gia vào quyền định giá. Họ đang bị tước đi hai quyền quan trọng nhất: Đó là quyền được trả giá khi mua vật tư nông nghiệp và quyền được định giá khi bán sản phẩm của mình. Đây là lý do khiến trong chuỗi giá trị nông sản, nông dân luôn là đối tượng chịu thiệt đơn thiệt kép, còn đối tượng được hưởng lợi lớn nhất chính là khâu trung gian - thương lái.

Đó là chưa kể hạt gạo do họ làm ra rất khó vào siêu thị, bởi quá nhiều lý do. Bởi vậy, phải có nhiều người nông dân, nhiều nông hộ cùng hợp tác sản xuất, và cũng là để chung sức bảo vệ mình. Ở đây, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong việc tổ chức liên kết giữa DN và nông dân là vô cùng cần thiết.

cogioihoa2

Hợp tác xã cần tổ chức liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân

Chưa tìm được tiếng nói chung

Theo TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn, hiện vẫn chủ yếu tồn tại mô hình sản xuất nhỏ, sản xuất nông hộ. Sản xuất nông hộ là hạt nhân không thể thiếu đã góp phần tạo nên những gam màu sáng cho bức tranh kinh tế nông nghiệp, song, nếu cứ mãi sản xuất theo hình thức manh mún, nhỏ lẻ, thì chúng ta sẽ bị tụt hậu và nguy cơ bị nuốt bởi "cá lớn" khi hội nhập là khó tránh. Bởi vậy, rất cần sự liên kết 4 nhà: Nhà nông - nhà khoa học - doanh nghiệp và Nhà nước một cách chặt chẽ để làm sao từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ là một chuỗi gắn kết bền chặt.

Song, để DN và người nông dân gặp được nhau và "thấu hiểu" nhau, chia sẻ thông tin với nhau, cần phải có một đầu mối đưa họ đến với nhau, đó chính là kinh tế tập thể, là HTX.

Đề cao vai trò của HTX, kỹ sư Trần Mạnh Báo- Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty cổ phần Tổng công ty giống cây trồng tỉnh Thái Bình cho rằng, không thể phủ nhận vai trò quan trọng của sản xuất nhỏ trong sự phát triển kinh tế, song bước vào thời kỳ hội nhập, áp lực cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt, nếu nông dân cứ phải làm việc đơn độc, sẽ không thể trụ vững. "Chúng ta phải xây dựng được một đội ngũ nông dân Việt Nam lớn mạnh để đủ sức cạnh tranh. Tổ chức Liên minh các HTX Nhật Bản, người ta đâu có thửa ruộng to, nhưng người ta có tiếng nói rất mạnh trong hệ thống chính trị Nhật Bản, do đó, tổ chức này đã và đang làm rất tốt trách nhiệm của mình: Bảo hộ hàng nông sản, bảo vệ được thị trường của họ"- Kỹ sư Trần Mạnh Báo nêu quan điểm.

File đính kèm:
Theo Báo Đại Đoàn Kết
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 38
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606