Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Quảng trị: Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị
Đăng ngày: (13-03-2014); Số lượt đọc: 489
Chiều 12/3/2014, Đoàn công tác Liên minh hợp tác xã (HTX) Việt Nam do đồng chí Đào Xuân Cần - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam dẫn đầu đã đến làm việc với Liên minh HTX&DNNQD tỉnh Quảng Trị. Làm việc với đoàn, có đồng chí Nguyễn Quân Chính - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kinh tế tập thể tỉnh; đại diện các ngành, địa phương liên quan và một số HTX tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

           Chiều 12/3/2014, Đoàn công tác Liên minh hợp tác xã (HTX) Việt Nam do đồng chí Đào Xuân Cần - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam dẫn đầu đã đến làm việc với Liên minh HTX&DNNQD tỉnh Quảng Trị. Làm việc với đoàn, có đồng chí Nguyễn Quân Chính - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kinh tế tập thể tỉnh; đại diện các ngành, địa phương liên quan và một số HTX tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.


Đồng chí Đào Xuân Cần - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

          Đồng chí Ngô Thanh Nghị - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Quảng Trị đã khái quát lại một số kết quả đạt được về việc phát triển kinh tế tập thể Quảng Trị trong thời gian qua: Đến thời điểm này, Quảng Trị có 340 HTX, Liên hiệp HTX (298 HTX nông nghiệp, thủy sản và 42 HTX phi nông nghiệp) với 101.623 xã viên, trong đó thu hút 3.720 lao động thường xuyên. Đối với lĩnh vực nông nghiệp các HTX đã tổ chức các dịch vụ hỗ trợ xã viên phát triển kinh tế hộ, trang trại; khuyến khích xã viên đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả như: mô hình nuôi hươu lấy nhung; nuôi trồng thủy sản; ếch thương phẩm… nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần xây dựng NTM. Một số HTX còn nhanh nhạy mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường tổ chức liên doanh, liên kết cung cấp dịch vụ đầu vào, đầu ra với các doanh nghiệp. Trên lĩnh vực phi nông nghiệp, có nhiều HTX hoạt động hiệu quả trên lĩnh vực giao thông vận tải; tiểu thủ công nghiệp và xây dựng; quỹ tín dụng nhân dân; vệ sinh môi trường. Ngoài ra, Quảng Trị còn có 7.150 tổ hợp tác (THT), đây là mô hình kinh tế tập thể góp phần khai thác hiệu quả nguồn lực, lợi thế của các địa phương như: đất đai, nguyên liệu, vốn, lao động nhàn rỗi ở nông thôn. Năm 2013 là năm Luật HTX mới chính thức có hiệu lực, để thực hiện tốt công tác tổ chức đại hội chuyển đổi HTX theo luật mới, Liên minh HTX tỉnh đã chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo kinh tế tập thể các địa phương trong tỉnh tổ chức các đợt tuyên truyền chủ trương, chính sách mới liên quan đến đổi mới, phát triển kinh tế tập thể. Tích cực tham mưu, phối hợp, triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể như đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, xã viên và người lao động trong các HTX; đào tạo nghề lao động nông nghiệp, nông thôn theo nhu cầu thị trường; hỗ trợ các HTX, THT vay vốn đầu tư đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp nhằm tăng cường hiệu quả khâu thu hoạch, giảm thất thoát, nâng cao chất lượng sản phẩm; tăng thu nhập cho xã viên và người lao động.

          Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các địa phương và đơn vị kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh đã có nhiều kiến nghị, đề xuất cần được nhà nước quan tâm như: đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ quản lý cho đội ngũ cán bộ, ban quản lý các HTX; hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm xã hội cho cán bộ, ban quản lý các HTX nông nghiệp; nối thời gian công tác để đóng bảo hiểm xã hội cho đội ngũ cán bộ HTX từng tham gia nghĩa vụ quân sự trước đây; bổ sung cơ chế thu hút cán bộ trẻ tham gia quản lý các HTX nông nghiệp; tạo điều kiện để Liên minh HTX Quảng Trị được tham gia vào các dự án quốc tế cũng như liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất nông nghiệp… Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đào Xuân Cần, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh và chính quyền các cấp ở Quảng Trị đối với mô hình kinh tế tập thể. Đặc biệt, trong điều kiện ngân sách tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh đã lập được quỹ hỗ trợ HTX và hoạt động hiệu quả. Liên minh HTX Quảng Trị đã tích cực chủ động phối hợp các sở, ngành liên quan để nâng cao hiệu quả hoạt động các HTX, THT trong tỉnh. Tuy nhiên, theo đồng chí quy mô HTX nông nghiệp ở Quảng Trị còn nhỏ lẻ, nhiều HTX còn yếu kém; HTX phi nông nghiệp còn ít, chưa đa dạng ngành nghề. Đồng chí đề nghị thời gian tới, Quảng Trị cần nhanh chóng điều tra, khảo sát, phân loại HTX để chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới đúng lộ trình, nâng cao hiệu quả hoạt động. Với những kiến nghị, đề xuất của Liên minh HTX Quảng Trị, đồng chí Đào Xuân Cần - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam ghi nhận và hứa sẽ sớm kiến nghị lên Chính phủ; các bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết. Riêng đối với kiến nghị về hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội đồng chí yêu cầu Liên minh HTX Quảng Trị tiến hành điều tra, khảo sát mức thu nhập của các HTX cũng như cán bộ quản lý HTX để có căn cứ thực tiễn trình Chính phủ và các bộ, ngành xem xét.

File đính kèm:
Hữu Tiến
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 12
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606