Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
NHỮNG LÀNG HOA ĐẦU NGUÔN SÔNG HIẾU
Đăng ngày: (12-12-2013); Số lượt đọc: 289
Còn hai tháng nữa mới đến Tết Giáp Ngọ, ấy thế mà từ quốc lộ một A, theo đường Hoàng Diệu ngược lên phía tây nam bên bờ bắc sông Hiếu Giang, TP Đông Hà (Quảng Trị) ai cũng có cảm giác như xuân đã về với đất trời.

Còn hai tháng nữa mới đến Tết Giáp Ngọ, ấy thế mà từ quốc lộ một A, theo đường Hoàng Diệu ngược lên phía tây nam bên bờ bắc sông Hiếu Giang, TP Đông Hà (Quảng Trị) ai cũng có cảm giác như xuân đã về với đất trời. Ban ngày nơi đây người dân tất bật với công việc chăm chút những vườn hoa để có những chậu hoa thật đẹp phục vụ cho người chơi hoa ba ngày Tết; Đêm đến những giàn đèn làm tăng thêm ánh sáng cho hoa rạng rỡ chạy dài gần cây số, rọi bóng xuống dòng sông, lung linh sắc màu tô thêm vẽ đẹp phố thị Đông Hà...

                             

                           Từ làng hoa...Tâm linh...

 

          Một ngày đầu đông, trời đầy mây nhưng không mưa, chúng tôi rong ruổi qua các làng hoa Đông Hà. Điểm đặt chân đầu tiên là HTX Đông Thanh (TP Đông Hà), nơi được mệnh danh "Làng hoa...Tâm linh", bởi Đông Thanh trồng hoa chủ yếu cung cấp cho người dân dùng vào việc thờ cúng. Ông Phạm Văn Tường Chủ nhiệm HTX Đông Thanh cho biết : Nghề trồng hoa hàng hóa Đông Thanh có từ hàng chục năm nay, chủ yếu trồng hoa cúc các loại, đưa tiêu thụ ở các thị trường như Đông Hà, Khe Sanh (Hướng Hóa)...Hàng năm thu nhập từ trồng hoa đạt trên 1,2 tỷ đồng. Hoa được trồng nhiều  để cung cấp vào các dịp như cúng đất tháng hai, rằm tháng tư, tháng bảy...và dịp tết nguyên đán. Toàn HTX có tổng diện tích trồng hoa trên 2,2ha, nhiều người dân ở đây cho biết: Bình thường trong vùng có khoảng 50 hộ trồng hoa, nhưng đến dịp gần Tết số hộ trồng hoa ở đây tăng gấp đôi. Bình quân mỗi năm hộ trồng hoa có thêm thu nhập từ 5-6 triệu đồng/hộ/năm, trong đó có khoảng 10 hộ có mức thu nhập hơn 20 triệu đồng/năm...

Trại ươm giống hoa HTX Đông Thanh

             Nghề trồng hoa ở Đông Thanh đem lại một nguồn thu nhập rất đáng kể cho nhiều hộ gia đình ở đây, niềm phấn khởi ấy càng được nhân lên, bởi mấy năm trở lại đây hoa của họ được thị trường rất ưa chuộng. Hoa trồng đưa ra thị trường  bao nhiêu đều được tiêu thị hết bấy nhiêu. Đặc biệt mới đây HTX Đông Thanh được UBND TP Đông Hà đầu tư dự án trại ươm giống hoa, với tổng diện tích  rộng gần 500m2, có mức vốn đầu tư 1,2 tỷ đồng. Đây là mô hình sản xuất giống hoa khép kín, có mái che, giàn tưới, giàn phun..., bình quân mỗi năm sản xuất và cung ứng khoảng 500-600 ngàn cây giống hoa cúc các loại, đáp ứng khoảng 20% giống hoa cho bà con trồng hoa trong toàn HTX.

              Anh Phạm văn Tường-Chủ nhiệm HTX Đông Thanh phấn khởi : "Có dự án ươm giống hoa chắc chắn giúp người trồng hoa Đông Thanh chủ động một phần giống thay cho việc trước đây phải lấy giống từ Đà Lạt hay Hà Nội, mô hình này ắt sẽ đưa giá thành trồng hoa thấp xuống một phần đáng kể, người trồng hoa có thêm cơ hội mới để phát triển nghề trồng hoa..."

 

...Đến làng hoa An Lạc

               Chị Phạm Thị Hiếu (An Lạc) đang chăm sóc cây cảnh

Khu phố I, còn có có tên gọi làng An Lạc, phường Đông Giang, TP Đông Hà(Quảng Trị) nằm nép mình bên bờ Bắc dòng sông Hiếu. Làng tọa lạc tại trung tâm Thành phố, có cầu Đông Hà nối đường quốc lộ 1A đi qua. Ở trung tâm phố phường thương mại sôi động, nhưng Khu phố I, phường Đông Giang người dân Đông Hà thường gọi làng hoa An Lạc, bởi nơi đây nổi tiếng nghề trồng hoa cảnh từ hơn 10 năm nay.

Anh Hoàng Dũng-Phó chủ nhiệm HTX Đông Giang I cho hay: Nghề trồng hoa ở An Lạc chủ yếu tự phát, buổi đầu một số hộ trồng, dần dần về sau số hộ trồng hoa được tăng lên gần 20 hộ gia đình. Nghề trồng hoa ở đây cũng sớm đi vào quy cách, đó là đến năm 2010 Đông Giang đã thành lập tổ hợp tác sản xuất hoa An Lạc (HTX Đông Giang I), gồm có 10 thành viên tham gia. Anh Hoàng Hữu Khiêm tổ trưởng cho biết: Làng An Lạc sản xuất hoa cảnh hàng hóa cách đây hơn 10 năm, nghề này càng về sau càng phát triển, một phần là nhờ thổ nhưỡng đất đai ở đây rất phù hợp trồng hoa, đặc biệt  thị trường đầu ra cũng gần với nơi sản xuất hoa, chỉ cần mang hoa  đi vài cây số là có thể tiêu thụ được...Tổ trưởng Khiêm cho biết thêm: Nắm bắt được thị trường hoa từ nhiều năm trước,  theo quy luật sức tiêu thụ hoa ngày càng nhiều hơn, vì thế để phục vụ Tết Giáp Ngọ, Làng hoa An Lạc tăng thêm 7.000m2 diện tích trồng hoa, đưa tổng diện tích trồng hoa lên hơn 2 ha. Theo đó số chậu hoa các loại tăng lên từ 20-30%, đưa tổng số hoa cúc lên 18.000 chậu,  hoa ly 1000 chậu, hoa vạn thọ 1500 chậu, 2000 chậu hoa các loại như lữ, nho...Dự kiến doanh thu mùa hoa tết Giáp ngọ của làng hoa An Lạc đạt khoảng 3,5 tỷ đồng, chi phí các khoản còn lãi từ 40-50% . Nhiều hộ gia đình ở An Lạc nhờ  trồng hoa cảnh mà trở thành khá giả, với mức thu nhập gần cả trăm triệu đồng/năm.

Trồng hoa cảnh vừa là một nghề thú vui, lại cho thu nhập cao, song cũng lắm đỗi gian truân, đòi hỏi người trồng hoa phải có tính cần mẫn, khéo tay....như vậy mới có được một chậu hoa thích mắt với người tiêu dùng. Chị Phạm Thị Hiếu, người trồng hoa lâu năm ở An Lạc bộc bạch: Chậu hoa cảnh vừa ý, là thân cây to khỏe, lá xanh thẳm, hoa to và màu sắc tươi...Năm nay gia đình chị Hiếu trồng được 1500 chậu hoa cúc, gồm ba cỡ chậu: loại 50 cây, loại 70 cây và loại 100 cây...Đến thời điểm hiện tại vườn hoa cảnh của nhà chị bên bờ bắc sông Hiếu đang lên xanh tốt, hứa hẹn thêm một mùa bội thu.

Chia tay làng hoa An Lạc cũng là lúc hoàng hôn vừa buông xuống, tôi bỗng nhớ mấy câu hát của Hoàng Sông Hương "...Đông Hà của ta tươi xinh/Dưới ánh điện sông Hiếu Lung Linh/Đi bên em trong tình thương của mẹ/Một ngày vui rộn tiếng em ca...".

 

File đính kèm:
Hữu Tiến
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 90
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606