Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Một nghị quyết "hợp lòng dân"
Đăng ngày: (28-12-2012); Số lượt đọc: 660
Ngày 30/07/2009 Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị khóa V đã ban hành Nghị quyết số 18/ NQ - HĐND. Theo đó UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 38/ QĐ - UBND ngày 29/12/2009 về một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế tập thể tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2009 - 2015.

           Ngày 30/07/2009 Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị khóa V đã ban hành Nghị quyết số 18/ NQ - HĐND. Theo đó UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 38/ QĐ - UBND ngày 29/12/2009 về một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế tập thể tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2009 - 2015.

Với trách nhiệm là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo kinh tế tập thể tỉnh và là đầu mối tư vấn, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các HTX,  Tổ hợp tác trong quá trình thực hiện các chính sách hỗ trợ HTX. Liên minh HTX tỉnh Quảng Trị đã chủ động phối hợp với các ngành, các cấp và các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạng công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến, giáo dục đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến phát triển kinh tế tập thể và mô hình HTX kiểu mới, các HTX, Tổ hợp tác điển hình tiên tiến cho đội ngủ cán bộ quản lý, xã viên và người lao động trong khu vực kinh tế tập thể. Nhờ vậy, nhận thức về vai trò, vị trí, lợi ích của việc phát triển kinh tế tập thể và ý thức tham gia xây dựng HTX ngày càng vững mạnh được nâng lên, theo đó chất lượng hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ của HTX có nhiều chuyển biến tiến bộ, số lao động HTX đạt loại khá, giỏi và làm ăn có lãi tăng lên, đến nay đã có trên 50 HTX đăng ký xây dựng HTX điển hình tiên tiến (theo tiêu chí mới của UBND tỉnh qui định), trong 3 năm (2009 - 2010 - 2011) đã thành lập được 19 HTX, nâng tổng số HTX trên toàn tỉnh lên 353 HTX.

Để giúp ác HTX không ngừng nâng cao năng lực tổ chức quản lý, điều hành các hoạt động của HTX, Liên minh HTX tỉnh đã liên kết với Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị, Học viện ngân hàng, các Trường trung cấp, các Trung tâm đào tạo chuyên sâu trong cả nước liên tục mở nhiều khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quản lý kinh tê, tài chính và pháp luật cho đội ngủ cán bộ đương nhiệm và dự nguồn cho các HTX. Hiên tại có 02 lớp Đại học Tài chính và Đại học Quản trị kinh doanh với gần 150 học biên chuẩn bị thi tốt nghiệp cuối khóa, 01 Đại học tín dụng, ngân hàng đang học năm thứ 3, 02 lớp Trung cấp kế toán với 100 học viên đã tốt nghiệp trở về phục vụ cho các HTX  và gần 6.000 lượt cán bộ HTX, Tổ hợp tác được tập huấn bồi dưỡng kiến thức quản lý kinh tế theo hình thức ngắn hạn. Toàn bộ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng cán bộ HTX đều do Ngân sách tỉnh hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh cũng đã chủ động huy động các nguồn lực trong và ngoài nước, phối hợp với các cấp, các đoàn thể nhân dân tổ chức mở các lớp dạy nghề ngắn hạn cho xã viên và người lao động trong khu vực kinh tế tập thể, trong 2 năm 2010 và 2011 đã đào tạo được 33 lớp cho hơn 1.300 học viên, các lớp nghề đều được tổ chức theo đúng nhu cầu của xã viên và người lao động của HTX, được tổ chức tại địa bàn của HTX theo phương thức vừa học, vừa làm; lý thuyết được gắn với thực hành, nhờ vậy sau khi học xong là bà con xã viên bắt tay ứng dụng ngay trên những công việc cụ thể của gia đình và HTX như nghề trồng nấm, trông hoa, rau, cây cảnh, thêu ren, sản xuất chổi đót, đan lát mây tre, chế biến nước mắm, cạo mũ cao su, ... tạo được việc làm tại chổ và tăng thu nhập cho người lao động quanh năm.

Gắn liền với chính sách hỗ trợ, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngủ cán bộ quản lý HTX, HĐND và UBND còn có chính sách hỗ trợ kinh phí để khuyến khích cán bộ chủ chốt của các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) với mức hỗ trợ cho mỗi cán bộ HTX là 7,5% theo mức lương tối thiểu tại thời điểm tham gia BHXH, thời gian hỗ trợ từ năm 2004 đến năm 2014. Đến này toàn tỉnh đã có gần 30 HTX nông nghiệp với 140 cán bộ HTX gồm chủ nhiệm, các Phó chủ nhiệm, Trưởng ban kiểm soát và Kế toán trưởng HTX đã hoàn thành việc truy đóng BHXH và tiếp tục tham gia đóng BHXH theo đúng qui định của pháp luật.

Để giúp các HTX có điều kiện đầu tư mua săm một số máy móc, thiết bị công nghệ mới để từng bước hiện đại hóa sản xuất, HĐND tỉnh đã cho phép thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh với số vốn ban đầu là 10 tỷ đồng, sau hơn một năm vận hành, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh đã giải quyết cho 45 HTX vay vốn và đã đầu tư mua sắm trang bị được 35 máy gặt đập lúa liên hợp và 10 máy cày làm đất với công suất từ 3.200 CV trở lên/ máy giải quyết rút ngắn được thời vụ sản xuất, thu hoạch lúa nhanh gọn, tránh được thiệt hại do mưa lũ gây ra góp phần đẩy nhanh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp...

Sau ba năm triển khai NQ số 18 của HĐND tỉnh, các chính sách hỗ trợ phát triển HTX đã nhanh chóng đi vào cuộc sống một cách thiết thực, hiệu quả, góp phần thúc đẩy phong trào kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh có bước phát triển mới, trình độ năng lực của đội ngủ cán bộ quản lý HTX được nâng lên và có sự yên tâm công tác, xã viên và người lao động phấn khởi, tin tưởng; tỉ lệ HTX làm ăn có lãi năm sau cao hơn năm trước. Số lượng HTX điển hình tiên tiến ngày càng tăng và đang được phổ biến nhân rộng. HTX đã khẳng định được vai trò "Bà đỡ" trong quá trình phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại, trở thành lực lượng nòng cót trong công cuộc xóa đói giảm nghèo xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

File đính kèm:
Ngô Thanh Vỹ-TT dạy nghề, tư vấn hỗ trợ HTX&DN
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 25
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606