Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Hội thảo Thương mại gỗ Việt - Lào: Thực trạng và biện pháp hướng tới mục tiêu thương mại bền vững
Đăng ngày: (14-12-2012); Số lượt đọc: 602
Tại Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo, Hướng Hóa, (Quảng Trị) Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam phối hợp với tổ chức Forest Trends và Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Trị vừaa tổ chức Hội thảo Thương mại gỗ Việt-Lào

          Tại Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo, Hướng Hóa, (Quảng Trị) Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam phối hợp với tổ chức Forest Trends và Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Trị vừaa tổ chức Hội thảo Thương mại gỗ Việt-Lào. Tham dự hội nghị có đại diện Bộ NN và PTNT, Bộ Công Thương; Tổng cục Hải Quan, Cục Hải Quan Gia Lai - Kom Tum, Cục Hải Quan Quảng Trị; Đồn Biên Phòng Cửa Khẩu Quốc Tế Lao Bảo, Chi Cục Kiểm Lâm Quảng Trị, Hạt Kiểm Lâm Hướng Hóa; các Hiệp hội gỗ và làng nghề, các Doanh nghiệp Việt Nam, các Doanh nghiệp Lào cùng với các đơn vị liên quan.

Đại biểu tham quan Công ty CP Ý Anh-Doanh nghiệp kinh doanh XNK gỗ Lào

Hội thảo có 4 mục tiêu chính:

Thứ nhất: Nắm bắt thực trạng về thương mại gỗ giữa Việt Nam và Lào, tập trung vào hai cửu khẩu chính là Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (Kom Tum) và một số cửa khẩu quốc gia trong nước như La Lay (Quảng Trị), Lệ Thanh (Gia Lai).

Thứ hai: Cập nhật thông tin cho các cơ quan quản lý và doanh nghiệp của cả hai quốc gia về một số quy định mới có liên quan đến tính hợp pháp của gỗ tại một số thị trường xuất khẩu, để trong quá trình xuất khẩu có cơ sở pháp lý trong thủ tục mua bán và thị trường được thuận lợi.

Thứ ba: Nâng cao trách nhiệm và thị trường của các doanh nghiệp gỗ của hai quốc gia, từ đó góp phần thực hiện thương mại gỗ bền vững trong tương lai.

Thứ tư: Đưa ra các khiến nghị về cơ chế chính sách nhằm đảm bảo việc nhập khẩu gỗ từ Lào và Việt Nam được thuận lợi và hạn chế tới mức tối đa việc thương mại gỗ bất hợp pháp giữa hai bên.

 

Hội thảo

Tại hội nghị đồng chí Hà Sĩ Đồng-Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị đã nhận định "Trong những năm qua, thương mại gỗ giữa hai nước việt Nam - Lào đã có những bước phát triển rất quan trọng, Hằng năm, Việt Nam nhập khẩu một lượng lớn gỗ từ Lào nhằm đáp ứng nhu cầu về sản phẩm gỗ trong nước và xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu của hai nước lên tới hằng trăm triệu đô la. Thương mại gỗ giữa hai nước hiện vẫn  đang trên đà phát triển rất tốt". Đối với Quảng Trị là một tỉnh có biên giới tiếp giáp với hai tỉnh Savannakhet và Salavan nên có Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và của khẩu Quốc gia La Lay. Quảng Trị là một trong số những địa phương có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giao dịch thương mại gỗ giữa Việt Nam và Lào. Trung bình mỗi năm có trên 100.000 m3 gỗ được nhập khẩu vào Quảng Trị với kim ngạch xuất khẩu lên tới 200 triệu đô la. Hằng năm ước tính có trên 150 doanh nghiệp nhập khẩu gỗ qua các tuyến cửa khẩu tại Quảng Trị.

Cùng với Quảng trị, Kom Tum có Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y nằm trên biên giới tiếp giáp tỉnh Attapue nên lưu lượng gỗ xuất nhập khẩu qua đây cũng rất lớn vào khoảng 150.000 m3 với kim ngạch xuất khẩu từ 40 - 50 triệu đô la/năm.

Thương mại gỗ không những có ý nghĩa quan trọng về kinh tế mà còn có ý nghĩa quan trọng về mặt xã hội cho cả hai quốc gia. Mặt hàng gỗ đã tạo ra công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động của cả hai bên, trong đó bao gồm các doanh nghiệp, cũng như các làng nghề gỗ truyền thống như: Đồng Kỵ, La Xuyên, Vạn Điểm... Tuy nhiên, thương mại gỗ giữa hai quốc gia đang tiềm ẩn một số rủi ro và điều này phản ánh tính chưa bền vững. Thời gian gần đây một số tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực nghị trường đã có nghi ngờ về tính hợp pháp của gỗ nhập khẩu từ Lào vào Việt Nam. Các tổ chức này cho rằng đã có một lượng gỗ không nhỏ được khai thác bất hợp pháp tai các cánh rừng của Lào. Hiện các sản phẩm gỗ  Việt Nam đã có mặt tại 120 nước trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ hàng năm lên tới 4 tỉ đô la, đứng thứ 5 về kim ngạch trong các mặt hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, với sức ép từ người mua, thị trường quốc tế nơi tiêu thụ các sản phẩm gỗ của Việt Nam, đặc biệt là thị trường Mỹ và Châu Âu đang đòi hỏi hoặc rất sớm sẽ đòi hỏi những yêu cầu có liên quan đến tính hợp pháp của nguồn gốc gỗ. Tại Mỹ có đạo luật Lacey sữa đổi, tại Châu Âu có chương trình hành động về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (SLEGT), quy định về gỗ của EU (sẽ được áp dụng chính thức từ tháng 3/2013), Chính phủ Úc cũng vừa ban hành luật cấm buôn bán gỗ bất hợp pháp vào luật này và sẽ có hiệu lực chính thức từ 2013. Nhật Bản cũng có những chính sách nghiêm ngặt về mua sắm trông các sản phảm gỗ. Công ước CITES càng ngày càng chặt chẻ hơn. Hiện trong khuôn khổ của công ước này đã có khoảng 300 loài cây được liệt vào danh sách cấm hoặc hạn chế sử dụng với mục đích thương mại. Một động thái quan trọng gần đây đó là chính phủ Việt Nam cùng với chính phủ Thái Lan đang làm việc với Ban thư ký của công ước nhằm đưa nhóm gỗ trắc vào danh mục hạn chế khai thác và thương mại.

Việt Nam đang tham gia đàm phán với cộng đồng Châu Âu chương trình FLEGT. Quá trình đàm phán khi kết thúc, dự kiến vào năm 2013 sẽ được đánh dấu bằng một hiệp định đối tác tự nguyện gọi tắt là VPA được ký kết giữa chính phủ Việt Nam và EU. Khi hiệp định được ký kết, chính phủ sẽ thiết lập một hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ từ khâu khai thác đến khâu thương mại sẽ được thiết lập và vận hành. Hệ thống này sẽ áp dụng cho các sản phẩm gỗ được lưu thông trên thị trường Việt Nam và xuất khẩu. Điều này sẽ có tác động trực tiếp đến nguồn gỗ hiện Việt Nam đang nhập khẩu từ Lào.

Những quan ngại của một số tổ chức môi trường về tính bất hợp pháp của gỗ Lào được nhập khẩu vào Việt Nam đã và đang có những tác động rất tiêu cực đến ngành chế biến và xuất khẩu gỗ của việt Nam.

Tại hội nghị các bên cùng đã cùng nhau thảo luân nhằm tháo gỡ nhưng khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp hai nước gặp phải trong quá trình xuất nhập khẩu. Đồng thời xiết chặt hơn mối quan hệ hữu nghị đời đời bền vững giữa hai nước Việt - Lào.

Các đại biểu tham gia hội thảo lần này cũng đi thăm quan một số doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh gỗ thương mại nhập khẩu từ Lào trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, qua đó nhằm nắm bắt thêm tình hình thực tế về hoạt động các doanh nghiệp kinh doanh XNK trên lĩnh vực gỗ thương mại.

File đính kèm:
Hữu Tiến
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 20
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606