Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Người cựu chiến binh chăn nuôi giỏi
Đăng ngày: (19-12-2011); Số lượt đọc: 457
Những nhọc nhằn của cuộc sống dần qua để hôm nay trên mảnh vườn hơn 1.200 m2, gia đình cựu chiến binh Dương Đình Táo, thôn Bích La Trung, Triệu Đông, Triệu Phong (Quảng Trị) đã có một cơ ngơi bề thế. Thành quả đó là mồ hôi công sức của cả hai vợ chồng trong suốt hơn 20 năm lam lũ với công việc chăn nuôi vịt và lợn.
Những nhọc nhằn của cuộc sống dần qua để hôm nay trên mảnh vườn hơn 1.200 m2, gia đình cựu chiến binh Dương Đình Táo, thôn Bích La Trung, Triệu Đông, Triệu Phong (Quảng Trị) đã có một cơ ngơi bề thế. Thành quả đó là mồ hôi công sức của cả hai vợ chồng trong suốt hơn 20 năm lam lũ với công việc chăn nuôi vịt và lợn.

Cuối năm 1985, sau 4 năm đi bộ đội, anh Táo xuất ngũ trở về quê và lập gia đình. Ở nông thôn nguồn thu nhập chính là từ mấy sào ruộng khẩu phần và mảnh vườn trồng rau nên đời sống gia đình chỉ tạm đủ. Công việc đồng áng theo thời vụ nên tranh thủ lúc nông nhàn anh chị nuôi thêm ít gà, vịt, vài con lợn để cải thiện đời sống.

Đến năm 1990 anh chị nghĩ đến việc nuôi vịt và lợn với số lượng lớn. Nghĩ là làm, ngoài số tiền tiết kiệm được từ chăn nuôi hàng năm, anh chị vay mượn thêm gia đình và người quen để có vốn bắt đầu công việc. 

Dọn vệ sinh hàng ngày là một trong những biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn vịt.


Khi nhắc lại quyết định này, anh Táo chia sẻ: “Thời gian còn trong quân đội tôi làm ở bộ phận hậu cần hàng ngày đều tham gia đánh bắt thủy sản và nuôi lợn, nuôi vịt tăng gia. Hồi đó đơn vị tôi nuôi hàng trăm con lợn và cả nghìn con vịt. Những kinh nghiệm chăn nuôi tích lũy từ lúc đó tôi đem áp dụng vào công việc với hy vọng có thể tìm được một hướng đi lâu dài và hiệu quả nhằm phát triển kinh tế gia đình”.

Ban đầu anh chị nuôi 500 con vịt đẻ trứng và 30 con lợn. Mỗi ngày anh phải rong ruổi trên khắp cánh đồng theo đàn vịt vừa tìm chỗ ăn, thu lượm trứng vừa canh không để vịt phá lúa của bà con. Còn chị lại tất bật với việc chăm sóc đàn lợn trong chuồng.

Từ ngày bắt đầu chăn nuôi với số lượng lớn, anh chị chú trọng nhiều đến khâu kỹ thuật và phòng bệnh cho vật nuôi. Nhờ ham học hỏi kiến thức và thực hiện tốt quy trình phòng chống dịch bệnh mà đàn vật nuôi của gia đình anh luôn được an toàn. Công việc nhiều nhưng nghĩ đến những thành quả về sau anh chị lại động viên nhau để cùng cố gắng.

Nuôi vịt thả rong vừa tốn công chăn dắt lại dễ hao hụt nên đến năm 1999 anh chị quyết định chuyển sang nuôi nhốt. Để đảm bảo điều kiện sống cho vịt nuôi nhốt, anh chị cải tạo một phần mảnh vườn nhà hơn 1.200m2 thành 3 hồ nước sâu 1,2 m với hệ thống bơm hút nước hoàn thiện.

Ngoài ra anh chị còn xây dựng một gian nhà có mái che để vịt trú nắng trú mưa và đẻ trứng. Sau hơn 10 năm nuôi vịt đẻ trứng, năm 2001, anh chị quyết định đầu tư thêm lò ấp trứng để bán vịt con. Hiện nay đàn vịt của anh lên đến 1.000 con với 1 lứa trong thời kỳ đẻ trứng và 1 lứa dự bị. Hình thức nuôi xen lứa tạo cho gia đình nguồn thu hoạch ổn định, thường xuyên. Những năm gần đây giá gia cầm trên thị trường cao và khá ổn định, mỗi năm anh chị thu lãi gần 200 triệu đồng.

Song song với phát triển đàn vịt, đàn lợn của anh chị cũng tăng lên. Hiện nay mỗi năm gia đình anh nuôi 4 lứa lợn mỗi lứa từ 50 đến 70 con. Để phát triển đàn lợn anh chị tham gia nhiều lớp tập huấn chăn nuôi do địa phương tổ chức. Ngoài ra anh còn tự mình đi học hỏi kinh nghiệm ở những nơi khác. Nhờ chăm chỉ và am hiểu kỹ thuật mà mỗi năm anh thu lãi hơn 200 triệu đồng từ nuôi lợn.

Chăm chỉ và dám nghĩ dám làm, gia đình cựu chiến binh Dương Đình Táo đã có được cơ ngơi bề thế, các con có điều kiện học hành.

Bà con thôn Bích La Trung ai cũng quý mến nết ăn, nết ở và sự chăm chỉ, chịu khó của gia đình anh. Với bà con anh chị là tấm gương sáng về tinh thần lao động và lối sống chan hòa. Dù công việc làm ăn bận rộn nhưng anh chị luôn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể ở địa phương, nhiều lần được chính quyền địa phương tuyên dương, khen thưởng.

File đính kèm:
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 33
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606