Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Lập nghiệp từ tay trắng
Đăng ngày: (20-12-2011); Số lượt đọc: 358
Ai đã từng có dịp ghé qua thôn Phương Lang, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) sẽ không khỏi ngạc nhiên trước cơ sở đúc chậu kiểng, ghế đá, am miếu, bia mộ, khắc đá, làm hòn non bộ khang trang của anh Nguyễn Khả. Và càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng, để gây dựng được cơ ngơi đó, chủ nhân của nó đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách. Không chỉ làm giàu cho mình, cơ sở của anh còn tạo việc làm thường xuyên cho khoảng trên 10 công nhân lành nghề tại địa phương với thu nhập khá.
Ai đã từng có dịp ghé qua thôn Phương Lang, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) sẽ không khỏi ngạc nhiên trước cơ sở đúc chậu kiểng, ghế đá, am miếu, bia mộ, khắc đá, làm hòn non bộ khang trang của anh Nguyễn Khả. Và càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng, để gây dựng được cơ ngơi đó, chủ nhân của nó đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách. Không chỉ làm giàu cho mình, cơ sở của anh còn tạo việc làm thường xuyên cho khoảng trên 10 công nhân lành nghề tại địa phương với thu nhập khá.

Sinh ra trong một gia đình đông anh em, cuộc sống ở nông thôn bội phần vất vả, cực nhọc đã khiến cho ước mơ được học hành của cậu học trò Nguyễn Khả phải dừng bước khi mới học lớp 10. “Khi còn đi học tôi thường mơ ước sau này sẽ trở thành một nhà giáo, hay một sĩ quan quân đội. Bởi hai ngành học này nếu theo học sẽ có công việc ổn định, đặc biệt là giảm bớt gánh nặng chi phí học tập cho gia đình”, anh Khả tâm sự. Sau khi nghỉ học, chàng thanh niên trẻ tuổi ấy buộc phải lao vào cuộc sống để mưu sinh. 

Anh Nguyễn Khả bên vườn cây cảnh có trị giá hàng tỉ đồng.


Vừa làm ruộng, anh vừa làm thêm nhiều công việc khác như phụ hồ, đi làm thuê trên rừng… để đắp đổi miếng cơm manh áo qua ngày và phụ giúp thêm bố mẹ nuôi em ăn học. “Ngày xưa, gia đình tôi nghèo lắm, lại đông anh em nữa nên dù cố gắng làm quần quật cả ngày lẫn đêm vẫn không thể nào đủ ăn, nhiều bữa ăn chỉ toàn khoai, sắn hấp thêm cơm, cả nhà vừa ăn vừa nhìn nhau ứa nước mắt. Cũng từ đó tôi nung nấu sẽ kiếm thật nhiều tiền để thoát nghèo và giúp gia đình”, anh Khả nhớ lại.

Chính trong những ngày tháng cơ cực ấy, anh Khả lập gia đình. Những tưởng cuộc sống sẽ ổn định hơn khi cả hai vợ chồng cùng chung lưng đấu cật, nhưng chỉ với mấy sào ruộng và những công việc lặt vặt khác thì không thể giúp gia đình anh bớt khó khăn, nhất là lúc những đứa con lần lượt ra đời. Đêm nằm trằn trọc suy nghĩ mãi, cuối cùng anh quyết định cơm đùm gạo bới theo học nghề thợ kép chuyên làm lăng tẩm, bia mộ... Khi đã học thành nghề, do không đủ vốn liếng cũng như mối quan hệ với bạn hàng chưa được rộng rãi nên anh tiếp tục làm thuê lại cho các chủ thầu xây dựng lăng mộ, tích luỹ vốn để mở xưởng riêng...

Khi cuộc sống càng ngày càng phát triển, đời sống ngày càng được cải thiện, con người nhớ về tổ tiên, ông bà nhiều hơn, nhu cầu xây lăng, mộ ngày càng nhiều, nhu cầu thư giãn, thú chơi cây cảnh của người dân cũng ngày càng phổ biến… nghề thợ kép của anh trở nên có giá. Nhận thấy điều đó, vào năm 1994, anh Khả quyết định vay vốn thành lập một xưởng nhỏ chuyên về quay, đúc chậu cây cảnh và làm nghề thợ kép bằng khuôn. Việc làm thợ kép bằng khuôn sẽ rất nhanh, mẫu mã lại bắt mắt, giá cả rẻ hơn rất nhiều so với việc làm kép bằng tay.

Khi đã có khách hàng ổn định, anh quyết định mở rộng xưởng, tuyển thêm người để dạy nghề và làm công cho anh. Hiện xưởng của anh đã thu hút vào tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 10 công nhân lành nghề và trên 5 thợ cơ động được anh điều đi làm bên ngoài mỗi khi có người đặt hàng. Ngoài việc trả lương cao cho công nhân (từ 2,5 đến 3 triệu đồng/người/tháng, chưa tính tiền ăn uống), anh còn còn giúp đỡ những người muốn học nghề, nâng cao tay nghề miễn phí...

Những sản phẩm của xưởng anh làm ra được thị trường trong, ngoài tỉnh ưa chuộng. Hầu hết các lăng mộ, am miếu... trong vùng đều do anh cung cấp và xây dựng lắp đặt. Thậm chí, người dân ở tận tỉnh Thừa Thiên -Huế cũng ra xưởng anh đặt hàng và nhờ anh vào thiết kế, xây dựng lăng mộ. Ngoài những khuôn mẫu có sẵn, anh thường đi vào các lăng mộ, cung điện, đền đài ở Huế và một số tỉnh khác để tham quan, học hỏi.

Trong mỗi lần đi tham quan đó, bao giờ anh cũng vẽ lại những mẫu mã vào quyển sổ nhỏ để về tham khảo, sáng tạo ra những mẫu sản phẩm đẹp mắt, rồi mang đến các nhà điêu khắc giỏi để chế tác ra nhiều khuôn mẫu khác nhằm làm phong phú hơn những sản phẩm của mình, đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của khách hàng. Mặt khác, những lăng mộ, bia đá mà người dân yêu cầu, anh thường ra tỉnh Thanh Hóa hoặc vào Đà Nẵng để mua đá thô, sau đó đưa về tự thiết kế theo đúng mẫu mã mà khách hàng yêu cầu.

Không chỉ là một ông chủ của cơ sở nề cao cấp, anh Khả còn là một người đam mê chơi cây cảnh. Nhiều người chơi cây cảnh trong vùng biết đến anh như một “nghệ nhân” chơi cây cảnh có tiếng. Ngoài cơ sở đúc chậu cây cảnh, bia đá... anh còn là chủ nhân của hàng trăm cây cảnh đủ các loại như sanh, lộc vừng, bồ đề... có giá trị lên đến cả tỷ đồng.

File đính kèm:
AN NHƠN
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 19
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606