Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Thoát nghèo từ vườn ươm cây giống
Đăng ngày: (20-12-2011); Số lượt đọc: 191
Từ hoàn cảnh nghèo khó, không có việc làm ổn định nhưng bằng sự giúp đỡ của các cấp Hội Phụ nữ cũng như sự nỗ lực của bản thân đến nay cuộc sống của gia đình chị Nguyễn Thị Minh ở khóm 6, thị trấn Hải Lăng, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã thoát nghèo và từng bước vươn lên làm giàu.
Từ hoàn cảnh nghèo khó, không có việc làm ổn định nhưng bằng sự giúp đỡ của các cấp Hội Phụ nữ cũng như sự nỗ lực của bản thân đến nay cuộc sống của gia đình chị Nguyễn Thị Minh ở khóm 6, thị trấn Hải Lăng, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã thoát nghèo và từng bước vươn lên làm giàu.

Gia đình chị Minh trước đây sinh sống tại xã Hải Vĩnh. Do ở vùng quê thấp trũng lại thường xuyên bị lũ lụt nên cuộc sống của gia đình chị Minh gặp rất nhiều khó khăn. Những đứa con lần lượt ra đời đã làm cuộc sống gia đình chị thêm túng bấn nên vài năm sau đó, gia đình chị rời quê vào miền Nam làm ăn để mong thay đổi cuộc sống. Tuy nhiên, nơi đất khách quê người đầy bon chen cũng không làm cuộc sống gia đình chị khá lên được.

Sau nhiều năm bôn ba, đến năm 1992, vợ chồng chị Minh quyết định quay về quê, chọn thị trấn Hải Lăng làm nơi sinh sống và làm đủ mọi nghề để mưu sinh. Chị Minh cho biết, vì hoàn cảnh gia đình còn nhiều vất vả, hai vợ chồng lại không có công ăn việc làm ổn định nên những năm đầu chị phải vay mượn khắp nơi để nuôi 5 đứa con ăn học. 

Chị Minh chăm sóc vườn ươm.


Hàng ngày, chị cùng chồng đi làm thuê, làm mướn, ai thuê làm việc gì nặng nhọc mấy cũng làm, có những hôm chị phải đi thu gom rác thải khắp thị trấn. Dù phải chắt chiu từng đồng để nuôi sống gia đình và cho con ăn học, nhưng thấy các con học hành chăm chỉ, ngoan ngoãn nên vợ chồng chị tự nhủ dù khó khăn thế nào vẫn phải cho con ăn học đến nơi đến chốn.

Cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Minh, chính quyền địa phương, đặc biệt là Hội Phụ nữ thị trấn Hải Lăng đã kịp thời quan tâm, tạo điều kiện cho gia đình chị mượn vốn không lấy lãi và tín chấp cho vay vốn ưu đãi hộ nghèo từ ngân hàng chính sách xã hội huyện để làm ăn.

Năm 2000, chị Minh vay 5 triệu để đầu tư nuôi lợn. Nhờ cần cù, chăm chỉ nên một thời gian ngắn sau chị làm ăn có lãi và trả được số tiền vay trước đó. Tiếp đó chị Minh đã được Hội Phụ nữ thị trấn Hải Lăng tín chấp vay thêm 15 triệu đồng để có điều kiện mở rộng sản xuất. Với số tiền lần này, chị Minh quyết định đầu tư vào việc mở vườn ươm giống cây lâm nghiệp như keo lai tai tượng, tràm hoa vàng, cùng nhiều loại giống cây khác.

“Trước kia gia đình tôi khó khăn lắm, lúc nào cũng thiếu đói nhưng nhờ Hội Phụ nữ thị trấn vận động và tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi để làm ăn, nên đến nay đời sống của gia đình tôi đã thoát nghèo. Bây giờ gia đình tôi tiếp tục làm mô hình vườn ươm cây giống và bước đầu đã có thu nhập ổn định” chị Minh vui vẻ cho biết.

Lúc mới mở vườn ươm, mỗi năm gia đình chị chỉ ươm được khoảng 20 - 30 vạn cây. Hiện nay bình quân mỗi năm gia đình chị ươm từ 50- 70 vạn cây giống, cho thu nhập khá cao. Năm 2011 gia đình chị đã mở rộng diện tích vườn ươm lên 1 ha, với số lượng cây giống ươm được trên 70 vạn cây.

Theo tính toán của chị Minh, chỉ riêng trong vụ trồng rừng cuối năm 2011, gia đình chị sẽ bán ra được khoảng 50 triệu đồng tiền cây giống, trừ mọi chi phí lãi hơn 20 triệu đồng. Cũng từ nhiều năm nay, mỗi năm gia đình chị Minh có thu nhập khoảng 50-60 triệu đồng. Nhờ nguồn thu nhập ổn định trên mà đời sống của gia đình chị dần được cải thiện, xây dựng được căn nhà 3 gian khang trang thay cho mái nhà tranh tạm bợ trước đây, các con cũng được ăn học đến nơi đến chốn. Chị Nguyễn Thị Minh đã trở thành phụ nữ tiêu biểu của trị trấn Hải Lăng nói riêng và toàn huyện Hải Lăng nói chung trong phong trào vươn lên thoát nghèo.

Nói về tấm gương vượt khó của chị Minh, chị Nguyễn Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Hải Lăng bày tỏ: “Nhờ chịu khó làm ăn mà đến nay đời sống của gia đình chị Minh đã trở nên khá giả. Điều đáng nói là chị Minh đã biết đầu tư nguồn vốn vay đúng mục đích và sử dụng nó hiệu quả khi mạnh dạn lập vườn ươm cây giống. Cũng từ mô hình thoát nghèo điển hình của chị Minh chúng tôi mong muốn có nhiều hơn những chị em phụ nữ biết quyết tâm vượt khó để vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng”

File đính kèm:
ĐỨC VIỆT
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 27
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606