Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Tích cực đưa Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp vào cuộc sống
Đăng ngày: (13-01-2012); Số lượt đọc: 105
Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được Quốc hội nước CHXHCN VN khóa 12 thông qua vào ngày 17/6/2010 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2012. Theo đó, ngay sau khi luật có hiệu lực, Chi cục Thuế thị xã Quảng Trị (TXQT) đã tích cực triển khai đồng bộ các nội dung, nhiệm vụ trọng tâm với quyết tâm thực hiện có hiệu quả, sớm đưa Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp vào cuộc sống.
Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được Quốc hội nước CHXHCN VN khóa 12 thông qua vào ngày 17/6/2010 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2012. Theo đó, ngay sau khi luật có hiệu lực, Chi cục Thuế thị xã Quảng Trị (TXQT) đã tích cực triển khai đồng bộ các nội dung, nhiệm vụ trọng tâm với quyết tâm thực hiện có hiệu quả, sớm đưa Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp vào cuộc sống.

Trong những ngày này, mặc dù bận rộn với công việc cuối năm, nhưng để phát huy hiệu lực của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, Chi cục Thuế TXQT đã tích cực triển khai thực hiện các bước theo thông tư, hướng dẫn của cấp trên. Theo đó, đã tích cực phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt luật và các văn bản liên quan đến Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp sâu rộng trong cán bộ và nhân dân.

Đồng thời tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ chủ chốt các phường, xã, khu phố trưởng, cán bộ ủy nhiệm thu một số nội dung chủ yếu như: đối tượng chịu thuế, căn cứ, phương pháp tính thuế, chính sách miễn, giảm thuế... Bên cạnh đó, Chi cục Thuế TXQT còn tham mưu thành lập Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết khác để sau tết Nguyên đán Nhâm Thìn sẽ triển khai đồng loạt trên toàn địa bàn việc lập tờ khai tính thuế, cấp mã số thuế, lập bộ và ra thông báo thuế cho nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế TXQT cho biết: “ Việc ban hành Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đã khắc phục được những hạn chế của chính sách thuế nhà, đất hiện hành về đối tượng chịu thuế, căn cứ tính thuế, chính sách miễn, giảm thuế trên cơ sở bổ sung mới và kế thừa các quy định không còn phù hợp của Luật Thuế nhà, đất; hoàn thiện và xây dựng hệ thống thuế đồng bộ. Đồng thời tăng cường sự quản lý của nhà nước đối với đất đai, khuyến khích tổ chức, cá nhân sử dụng đất tiết kiệm, có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ về đất và khuyến khích thị trường bất động sản phát triển lành mạnh...”.

Cũng như các khu phố, thôn, làng khác trên địa bàn, ngay sau khi được Chi cục Thuế TXQT tổ chức tập huấn, hướng dẫn việc triển khai Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, ông Trần Trung Dũng, khu phố trưởng khu phố 8, phường 3 đã tích cực triển khai tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của thuế sử dụng đất phi nông nghiệp sâu rộng trong cán bộ và nhân dân khu phố.

Ông cho biết: "Là một luật thuế mới nên trong quá trình triển khai thực hiện, chúng tôi nhận thấy một số thuận lợi, khó khăn. Thuận lợi lớn nhất đó là theo cách tính thuế của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì tại địa bàn khu phố, mức nộp thuế chỉ bằng 30 – 40% thuế nhà, đất, do đó sẽ thuận lợi cho khu phố trong công tác thu. Về khó khăn đó là hồ sơ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải kèm theo bản sao thẻ đỏ. Tuy nhiên hiện nay, có rất nhiều hộ thẻ đỏ đang ở ngân hàng, do đó sẽ gặp khó khăn, không đảm bảo được tính chính xác trong việc lập hồ sơ kê khai”.

Đối với những khó khăn nêu trên, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế TXQT cho biết: “Là một luật thuế mới được ban hành nên trong quá trình triển khai thực hiện không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc. Chính vì vậy, trong thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đã nêu rõ: Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các tổ chức, cá nhân phản ánh kịp thời về Bộ Tài chính để được nghiên cứu, giải quyết, trên cơ sở đó, để bổ sung, điều chỉnh, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống, chính sách của luật. Với những khó khăn trước mắt, chúng tôi đã có kiến nghị với Cục Thuế tỉnh, đồng thời chủ động tìm giải pháp tháo gỡ phù hợp để công tác thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đảm bảo thu đúng, thu đủ".

Với những chính sách phù hợp, thiết thực, đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi thực tế và xu thế phát triển của đất nước của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, cùng với sự quyết tâm, tích cực của Chi cục Thuế TXQT và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, tin rằng, thị xã sẽ triển khai thực hiện có hiệu quả và sớm đưa Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp vào cuộc sống.

File đính kèm:
NGỌC LAN
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 24
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606