Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
MỨT GỪNG MỸ CHÁNH
Đăng ngày: (12-01-2012); Số lượt đọc: 102
Đó là nghề làm mứt gừng thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng trong những ngày giáp tết nguyên đán Nhâm Thìn.

Đó là nghề làm mứt gừng thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng trong những ngày giáp tết nguyên đán Nhâm Thìn.
      

         Ông Ngô Văn Bách, cán bộ quản lý Công Thương nghiệp xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng  cho biết: “ Nghề làm mứt gừng ở thôn Mỹ Chánh có từ lâu đời, nhưng đây cũng chỉ được xem là nghề phụ, vì nó chỉ được làm trong vòng 15 ngày đầu tháng 12 âm lịch mỗi năm, hơn nữa dân chúng tôi chủ yếu là làm ruộng”. Ông Bách cũng cho biết thêm: Tuy là nghề phụ nhưng đem lại thu nhập rất cao, cứ 1kg mứt thành phẩm cho lãi ròng 5.000 đồng và có nhà làm trong 15 ngày lãi ròng hơn 30 triệu đồng.

         Hiện tại, ở thôn Mỹ Chánh có khoảng 30 hộ làm mứt gừng, với tổng sản lượng ước đạt khoảng 70 tấn mứt thành phẩm, trong đó hộ làm ít nhất là 1 tấn và nhiều nhất là 8-10 tấn. Ông Nguyễn Văn Kim, một hộ làm mứt lâu đời nhất làng nói: “ Do giá cả thị trường biến động thất thường, đầu ra khó khăn và nguyên liệu khan hiếm nên năm nay gia đình tôi chỉ làm khoảng 3 tấn thôi, chứ mấy năm trước tui làm cũng đến 15 tấn". Dù làm ít hơn những năm trước nhưng việc làm mứt gừng của gia đình ông Kim cũng đã giải quyết được 15 lao động với mứt thu nhập 100.000 đồng/ngày. Chị Nguyễn Thị Hoài Thương vừa sấy mứt vừa kể : “ Tôi có lô kyot kinh doanh ở chợ Mỹ Chánh, nhưng buổi sáng buôn bán, buổi chiều tôi đi làm mứt giúp họ, và trong vòng 15 ngày tôi cũng kiếm được vài ba triệu đồng để phụ thêm ăn tết”.

        Ngoài ra, năm nay nghề làm mứt gừng ở Hải Chánh đã giải quyết được gần 300 lao động trực tiếp và 200 lao động gián tiếp ( số người nhận hàng về làm tại nhà mình ) với mứt từ 80- 100 ngàn đồng/người/ngày. Lợi ích là vậy, song hiện nay nghề làm mứt gừng ở Hải Chánh đang có xu hướng giảm dần và có thể mất đi… do giá cả thị trường biến động thất thường, đầu ra khó khăn và nguyên liệu khan hiếm, cũng như nhiều nguyên nhân khách quan khác. Điều này làm cho người dân cũng như chính quyền địa phương lo lắng.

 

 

File đính kèm:
Nguyễn Đạo Thiện
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 26
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606