Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Nuôi lợn Vân Pa đem lại hiệu quả kinh tế
Đăng ngày: (12-01-2012); Số lượt đọc: 97
Thịt lợn vốn là thực phẩm truyền thống và ưa thích của người Việt Nam, nay lại có loại thịt thơm ngon hơn, gần như không có mỡ, da dày nên đang được coi là “đặc sản”, đó là thịt lợn rừng, lợn bản (lợn có nguồn gốc từ hoang dã, được thuần hóa, lai tạo, nuôi ở hộ gia đình).
Thịt lợn vốn là thực phẩm truyền thống và ưa thích của người Việt Nam, nay lại có loại thịt thơm ngon hơn, gần như không có mỡ, da dày nên đang được coi là “đặc sản”, đó là thịt lợn rừng, lợn bản (lợn có nguồn gốc từ hoang dã, được thuần hóa, lai tạo, nuôi ở hộ gia đình). Với giá thịt lợn rừng, lợn bản trên thị trường khoảng 150.000 đồng/kg thì nuôi lợn rừng, lợn bản đang đem lại thu nhập khá cho người chăn nuôi.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giống lợn Vân Pa của người dân Pa cô, Vân kiều ở dọc dãy Trường Sơn đang được các cơ quan chức năng quan tâm để nhân giống, phát triển bởi đây là giống lợn đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng và là 1 trong 21 nguồn gen trong cả nước cần được bảo tồn. Chất lượng thịt lợn Vân Pa được đánh giá thơm, ngon nên việc chăn nuôi lợn Vân Pa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. 

Việc nuôi lợn Vân Pa đang được nhân rộng - Ảnh: PV


Lợn Vân Pa có màu lông đen tuyền, một số con có phớt nhẹ màu ánh vàng, lông gáy phát triển mạnh; đầu hơi to, mõm nhọn, tai nhỏ dựng đứng, thân hình ngắn, bụng hơi to, lưng võng, 4 chân thẳng, có 10 -14 vú. Trọng lượng từ 30-50 kg, chiều cao 0,04 m - 0,50 m, nuôi thịt 8 - 10 tháng tuổi đạt 25 - 30 kg/ con. Mỗi năm lợn Vân Pa sinh sản 1,7 lứa - 2 lứa, mỗi lứa từ 6 - 10 con. Trọng lượng lợn sơ sinh từ 0,3 - 0,6 kg/con và có thể lấy thịt khi lợn vào khoảng 6-7 tháng tuổi với trọng lượng từ 9,8 kg - 13,5 kg.

Lợn Vân Pa là loài ăn tạp và tham ăn, thức ăn chủ yếu là thức ăn xanh tươi như: cỏ, cây, các loại chuối…, các loại củ, quả, mầm cây, rễ cây, lá cây các loại, lợn tự tìm muối khoáng trong đất như tro, đất sét và thức ăn tinh chủ yếu là cám gạo. Đây là giống lợn có nhiều tập tính của động vật hoang dã như tính bầy đàn nên khi đưa vào chăn nuôi chuồng trại không cần đầu tư nhiều, xây dựng đơn giản và gần gũi với thiên nhiên.

Tuy nhiên, phải nắm vững một số đặc điểm và tập tính của lợn Vân Pa để bố trí chuồng trại. Nên chọn chỗ đất cao và thoát nước tốt để nuôi. Chuồng trại càng cách xa khu dân cư và đường sá càng tốt. Bản năng hoang dã đã đưa chúng vào tình trạng hết sức cảnh giác và luôn hoảng hốt bỏ chạy khi nghe có tiếng động.

Giống lợn Vân Pa sống trong môi trường có khí hậu rất khắc nghiệt, vào mùa hè nhiệt độ cao, độ ẩm rất thấp, có những vùng lên đến 40- 410C, mùa đông nhiệt độ xuống thấp và có độ ẩm rất cao. Vì vậy giống lợn Vân Pa đã hình thành khả năng thích nghi rất tốt với sự khắc nghiệt của môi trường sống, do đó chi phí về thú y rất thấp.

Lợn Vân Pa phối giống tự nhiên hiệu quả nên người chăn nuôi không phải trả phí cho dẫn tinh viên trong mùa sinh sản của đàn lợn nái. Lợn nái khi đến giai đoạn sinh thường tách đàn, tự kiếm một góc khuất, ít gây chú ý để làm ổ đẻ, lợn mẹ sẽ tha rơm, rác, cành lá khô về để làm ổtrước khi sinh, tự nuôi dưỡng và chăm sóc con rất khéo nên người chăn nuôi không cần can thiệp gì. Bản năng làm mẹ và bảo vệ của loài này rất cao, chúng sẵn sàng tấn công những ai tới gần ổ đẻ hoặc khi nhận thấy ổ đẻ đã bị lộ thì chúng thường cắp con đi nơi khác để trốn.

Chi phí chăn nuôi thấp, kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng đơn giản, rủi ro ít, thị trường tiêu thụ rất tiềm năng, sức cạnh tranh với thịt lợn công nghiệp rất cao, với những lý do này, nuôi lợn Vân Pa là một hướng chăn nuôi mới đầy hứa hẹn.

File đính kèm:
NHƯ QUỲNH
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 10
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606