Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
HTX DVPTNN 19/5 (Sơn La): Sản xuất thân thiện với môi trường
Đăng ngày: (05-01-2012); Số lượt đọc: 87
Ông Mai Văn Thịnh, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5 (Mộc Châu, Sơn La), cho rằng HTX khởi đầu từ thâm canh cây trồng, đến chế biến, chăn nuôi để rồi lấy phụ phẩm trở lại phục vụ cây trồng như một lẽ phát triển tự nhiên. Quy trình sản xuất khép kín đó không những nâng cao thương hiệu sản phẩm, mà còn đưa HTX trở thành mô hình sản xuất thân thiện với môi trường và cần được nhân rộng.
Ông Mai Văn Thịnh, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5 (Mộc Châu, Sơn La), cho rằng HTX khởi đầu từ thâm canh cây trồng, đến chế biến, chăn nuôi để rồi lấy phụ phẩm trở lại phục vụ cây trồng như một lẽ phát triển tự nhiên. Quy trình sản xuất khép kín đó không những nâng cao thương hiệu sản phẩm, mà còn đưa HTX trở thành mô hình sản xuất thân thiện với môi trường và cần được nhân rộng.

 

HTX được thành lập năm 2000, với 12 xã viên, 15 triệu đồng vốn điều lệ và tài sản hầu như chưa có gì. Từ phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, HTX tận dụng khu đất lúa 1 vụ của các hộ dân người Dao, Mông, Mường... để làm dịch vụ chuyển giao kỹ thuật thâm canh cây ngắn ngày và rau sạch. Tiếp đó, HTX vận động người dân tự dồn điền gần 100 ha đất thành vùng sản xuất tập trung và là địa bàn để HTX mở mang các dịch vụ cung ứng vật tư, kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm... Sau hơn 10 năm hoạt động, HTX đã trở thành mô hình kiểu mới đi đầu ở tỉnh Sơn La, nhất là có quy trình sản xuất khép kín thân thiện môi trường.

Đến nay, HTX đã nâng vốn điều lệ lên 4,5 tỷ đồng, có 55 xã viên là những “mắt xích” chủ chốt tại các địa bàn, thực hiện các khâu góp đất, công cụ, chuyển giao kỹ thuật cho trên 300 hộ dân sản xuất theo hợp đồng thời vụ với HTX. Về, HTX hiện có tổng tài sản gồm 15 tỷ đồng vốn, 5ha đất nương đồi thuê 50 năm chuyên thử nghiệm cây con mới và quy trình sản xuất mới. HTX tự đầu tư 3 xe tải, 150m2 văn phòng giới thiệu sản phẩm, 1.500m2 nhà xưởng chế biến rượu ngô, mứt hoa quả và khu trại chuyên chăn nuôi lợn rừng... Thu nhập bình quân của cán bộ xã viên khoảng 3 triệu đồng/tháng.

Thành công của HTX là nhờ lợi thế ở thảo nguyên Mộc Châu có đất đai màu mỡ, quanh năm khí hậu ôn hòa, được ví như một “Đà Lạt” trên vùng cao Tây Bắc. Song nhiều ý kiến ở Liên minh HTX tỉnh cho rằng bước tiến của HTX có vai trò “đầu tàu” của Chủ nhiệm Mai Văn Thịnh, người từng nhiều năm du học ở châu Âu, có mối quan hệ rộng và biết tư duy phát triển thương hiệu bắt đầu từ cội nguồn chất lượng sản phẩm, kết hợp với quy trình sản xuất không gây ô nhiễm môi trường.

Trong đợt công tác ở tỉnh Sơn La vừa qua, ông Phạm Trung Dũng, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam và đoàn công tác đã tới thăm HTX. Khi đưa đoàn công tác đi thăm nhà xưởng chế biến và khu chăn nuôi, Chủ nhiệm Mai Văn Thịnh chia sẻ: Lúc đầu HTX làm ra nhiều nông sản, hoa quả thì cần đến ngành chế biến đồ uống từ ngô, mận, mơ. Khi phụ phẩm chế biến nhiều quá phải nghĩ đến mở thêm nghề chăn nuôi lợn, cá và bò sữa. Thế rồi, đến lúc phải thâu gom hết các phụ phẩm chế biến, chăn nuôi lại trở thành nguồn phân bón hữu cơ chăm bón cho lúa, ngô và cây ăn quả. Như vậy, quá trình mở mang ngành nghề của HTX tự thân trở thành quy trình sản xuất “xanh” và “sạch”, phù hợp với xu thế phát triển kinh tế du lịch trên cao nguyên Mộc Châu.

Ông Thịnh cho biết thêm, chế biến các nông sản, rau hoa quả là mơ ước từ lâu của HTX Dịch vụ phát triển nông nghiệp19/5. Từ năm 2005 đến nay, HTX đã dành khoản đầu tư khá lớn xây dựng nhà xưởng và vùng nguyên liệu. HTX đã nhập dây chuyền thiết bị từ Pháp, từ các quốc gia có công nghệ chế biến hoa quả nối tiêng và sản xuất thành công nhiều sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước, như rượu ngô “MC”, mứt mận và rượu mận “Manmocchau”... HTX tự hào có mẫu chai rượu mận Mộc Châu, sản phẩm qua ủ trong hầm rượu 5 năm theo công nghệ Pháp đã được trưng bày tại tầng 2 tháp Effen (Paris, Pháp).

Trong lần đến thăm ấy, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Phạm Trung Dũng ghi nhận kết quả phát triển sản xuất, kinh doanh của HTX và chia sẻ với nhiều thách thức vượt khó hiện nay của HTX. Phó Chủ tịch  khẳng định những nỗ lực của HTX trong quá trình duy trì sản xuất gắn với bảo vệ môi trường là mô hình cần nhân rộng, nhất là khi HTX thực hiện thành công dự án “Xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp tương hỗ, hiệu quả bền vững”.

 

File đính kèm:
http://www.vnbusiness.vn
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 13
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606