Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Hải Dương: Hiệu quả đồng vốn hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh
Đăng ngày: (05-01-2012); Số lượt đọc: 103
Hầu hết các HTX được vay vốn đều sử dụng hiệu quả, tích cực đầu tư vào các lĩnh vực mới, mở rộng các hoạt động dịch vụ.

 Hầu hết các HTX được vay vốn đều sử dụng hiệu quả, tích cực đầu tư vào các lĩnh vực mới, mở rộng các hoạt động dịch vụ.

 Liên minh HTX tỉnh hiện có 788 HTX trong tất cả các lĩnh vực, nhiều nhất là lĩnh vực nông nghiệp với 317 HTX. Các HTX không chỉ phục vụ nhu cầu của xã viên mà còn đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khác và tạo nguồn thu cho HTX. Tuy nhiên, nhiều HTX vẫn gặp khó khăn về vốn. Liên minh HTX  đã tích cực khai thác các nguồn, đáp ứng một phần nhu cầu vốn sản xuất của các HTX.

HTX Dịch vụ nông nghiệp Cẩm Hoàng (Cẩm Giàng) thực hiện 4 khâu dịch vụ gồm: dịch vụ thủy nông, cung ứng vật tư nông nghiệp, dịch vụ thú y và chuyển giao khoa học, kỹ thuật. Tổng tài sản HTX hiện có khoảng 1 tỷ 732 triệu đồng, trong đó 1 tỷ 387 triệu đồng là tài sản cố định, còn lại là tài sản dùng để sản xuất, kinh doanh. Ông Nguyễn Tiến Bằng, Chủ nhiệm HTX cho biết, số vốn này không đáp ứng được nhu cầu của HTX. Trung bình HTX sử dụng khoảng 700 triệu đồng/vụ để thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong đó, 500 triệu đồng để mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tổ chức các buổi chuyển giao khoa học, kỹ thuật, tu sửa máy móc... Đây là dịch vụ mà xã viên và người mua phải thanh toán tiền ngay nên HTX có thể cân đối, tránh tình trạng kéo dài vốn vay làm tăng tiền lãi phải trả. Riêng thóc giống cung cấp theo phương thức trả chậm, đợi sau khi thu hoạch người mua mới thanh toán nên số vốn này hoàn toàn là vốn “chết”. Mỗi vụ, HTX cung ứng khoảng 7 tấn thóc giống, trị giá từ 180-200 triệu đồng. Trước đây, HTX đi vay để thực hiện dịch vụ này vì vậy lợi nhuận thấp. Từ năm 2010 đến nay, thông qua Liên minh HTX, HTX Dịch vụ nông nghiệp Cẩm Hoàng vay từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX 200 triệu đồng. Ông Bằng cho biết, số tiền này được sử dụng vào việc mua thóc giống. Mỗi vụ HTX lãi 20 triệu đồng từ nguồn vốn vay của Liên minh.

Thành lập từ năm 2010, hiện nay, HTX Chiếu cói Tiên Kiều, xã Thanh Hồng (Thanh Hà) giải quyết việc làm cho gần 20 lao động với mức thu nhập ổn định từ 1,6-1,8 triệu đồng/người/tháng. Ngoài 2.000 chiếc chiếu do HTX làm ra, trung bình mỗi tháng HTX thu mua của người dân trong xã từ 1.000 - 1.500 chiếc chiếu. Để phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh, HTX đã đầu tư máy móc, góp phần tăng hiệu quả kinh tế gấp 4-5 lần so với dệt bằng tay. Chị Phạm Thị Hương, Chủ nhiệm HTX Chiếu cói Tiên Kiều cho biết, HTX gặp khó khăn nhiều nhất về vốn. Năm 2007, thông qua Liên minh, HTX được tổ chức REEP (Canađa) chọn thực hiện dự án “Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nông thôn” và được dự án hỗ trợ 32 triệu đồng mua máy dệt chiếu. Từ tháng 6-2010 cũng thông qua Liên minh HTX tỉnh, HTX được vay 196 triệu đồng từ nguồn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm. Từ nguồn vốn này, chị Hương tiếp tục mua thêm máy dệt chiếu và nguyên liệu để phục vụ cho việc sản xuất. HTX được hình thành từ hộ nên gặp rất nhiều khó khăn. Lúc khởi nghiệp, chị chỉ có 20 triệu đồng. Bao nhiêu tài sản trong nhà chị đều thế chấp để vay vốn tín dụng. Tuy nhiên, nếu đi vay nhiều thì sẽ không có lãi. Nguồn vốn hỗ trợ của Liên minh chưa nhiều nhưng đã giúp HTX vượt qua giai đoạn khó khăn.

 Ông Nguyễn Văn Huyền, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Hoạt động của HTX chủ yếu là phục vụ công ích cho xã viên và người dân. Vì vậy, nếu vay vốn các tổ chức tín dụng thì HTX  không “đủ sức” để trả lãi. Nhiều HTX không mở rộng được lĩnh vực hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng là do thiếu vốn. Nắm bắt được nhu cầu đó, những năm qua Liên minh HTX tỉnh tích cực khai thác các nguồn vốn giúp các HTX vay phát triển sản xuất, kinh doanh. Liên minh đang quản lý số vốn 13,14 tỷ đồng cho 33 HTX vay. Số vốn trên được khai thác từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, Quỹ hỗ trợ phát triển của tỉnh. Hầu hết các HTX được vay vốn đều sử dụng hiệu quả, tích cực đầu tư vào các lĩnh vực mới, mở rộng các hoạt động dịch vụ. Tuy nhiên, có 2 HTX sử dụng vốn không hiệu quả, là HTX Giấy Phương Phú (Kinh Môn) vay 90 triệu đồng nhưng đã phải khoanh nợ và HTX Hợp Nhất (Kim Thành) nợ quá hạn. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là các HTX được vay vốn trong thời gian ngắn (trung bình từ 2-3 năm), sau mỗi năm đều phải trả một số tiền gốc nhất định. Hầu hết các HTX hiện nay đều phải thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài" nên hiệu quả kinh tế khu vực HTX chưa cao.

Để kinh tế khu vực HTX phát huy được hiệu quả, Nhà nước cần quan tâm đầu tư, hỗ trợ vốn, tạo điều kiện cho các HTX được vay vốn với số lượng lớn và thời gian dài hơn.

File đính kèm:
http://www.baohaiduong.vn
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 46
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606