Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Cần Thơ: Nâng cao chất lượng của các HTX và Tổ hợp tác
Đăng ngày: (05-01-2012); Số lượt đọc: 156
Ngày 28-12-2011, Liên minh hợp tác xã (HTX) TP Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Liên minh HTX TP Cần Thơ lần 2 khóa IV nhiệm kỳ 2011-2016, tổng kết hoạt động trong năm 2011 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2012.

Năm 2011, Liên minh HTX thành phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về kinh tế tập thể, đồng thời triển khai khá toàn diện các hoạt động nhằm giúp củng cố, nâng cao hiệu quả của hoạt động của các HTX, tổ hợp tác (THT), cũng như thúc đẩy việc phát triển kinh tế tập thể... Với nhiều hoạt động hỗ trợ cho HTX và THT, trong đó trọng tâm là đào tạo bồi dưỡng cán bộ HTX, THT, dạy nghề, tư vấn hỗ trợ cho HTX trong thành lập mới, xây dựng đề án liên kết liên doanh... Năm 2011, đã có 11 HTX được thành lập mới, hoạt động ngay sau thành lập và phát huy hiệu quả. Có 31 HTX giải thể do không còn hoạt động hiệu quả hoặc chỉ còn tồn tại trên danh nghĩa vì đã ngưng hoạt trong nhiều năm qua. Đến cuối năm 2011, TP Cần Thơ có 210 HTX giảm 20 HTX so với năm 2010. Theo kết quả phân loại HTX của Liên minh HTX thành phố, năm 2011 số HTX đạt khá loại giỏi chiếm tỷ lệ 53,73% trên tổng số HTX trên địa bàn thành phố, loại trung bình 9,95% và loại yếu: 36,32%.

Dù đạt được những kết quả khích lệ nhưng hoạt động của Liên minh vẫn còn hạn chế và chưa đáp ứng tốt nhu cầu của HTX, nhất là hỗ trợ về vốn, khoa học công nghệ, tiêu thụ sản phẩm... Năm 2012 Liên minh HTX thành phố xác định sẽ tập trung tạo chuyển biến tích cực trong tổ chức và hoạt động dịch vụ hỗ trợ HTX, THT nhằm củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể. Đồng thời, tăng cường các hoạt động nhằm tác động có hiệu quả hơn đối với phát triển kinh tế tập thể, chú trọng phát triển chiều sâu và bền vững; nâng mức đóng góp của khu vực kinh tế tập thể vào các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội chung của thành phố; phát huy vai trò của các tổ chức hợp tác trong xây dựng nông thôn mới, cánh đồng mẫu lớn...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng khẳng định, kinh tế tập thể có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của thành phố, cần phải tập trung củng cố và phát triển, trong đó yếu tố chất lượng và hiệu quả hoạt động của các HTX, THT cần phải được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, thúc đẩy hình thành nguồn Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tại thành phố.

File đính kèm:
http://www.baocantho.com.vn
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 38
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606