Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ
Đăng ngày: (05-01-2012); Số lượt đọc: 74
Bước vào năm 2011, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.
Bước vào năm 2011, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Trên cơ sở đó, đã tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, các địa phương trong tỉnh thực hiện 5 nhóm giải pháp trọng tâm về chính sách tiền tệ, tài khóa, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, tăng cường bảo đảm an sinh xã hội và đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nhờ đó đến nay qua gần một năm thực hiện đã đạt được một số kết quả tích cực.

Được biết, năm 2012 Chính phủ tiếp tục thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Trong bối cảnh đó, đòi hỏi năm tới toàn tỉnh phải tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng và linh hoạt theo điều hành thống nhất của Chính phủ; giám sát chặt chẽ hoạt động tín dụng của các ngân hàng thương mại; bảo đảm vốn cho sản xuất; kiểm soát nợ xấu, bảo đảm thanh khoản và an toàn hệ thống ngân hàng; có giải pháp kịp thời và hiệu quả ngăn chặn hoạt động của các hình thức tín dụng đen để tránh sự đổ vỡ, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Thời gian qua, UBND tỉnh chỉ đạo hệ thống ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn nghiêm túc thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng do Ngân hàng Nhà nước điều hành nhằm đảm bảo kiềm chế lạm phát. Công tác thanh tra, giám sát hoạt động ngân hàng được tăng cường. Tỉ giá ngoại tệ trên thị trường tự do và hệ thống ngân hàng không còn chênh lệch xa như trước, tỉ giá ổn định hơn.

Hiện nay các ngân hàng thương mại đang thực hiện hạ lãi suất cho vay trong lĩnh vực sản xuất theo chỉ đạo của Ngân hàng Trung ương. Về thực hiện nhóm giải pháp tài khóa, tỉnh đã chỉ đạo rà soát, tính toán, xác định số tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên ngân sách cấp tỉnh, đồng thời chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương trong tỉnh tạm ngừng trang bị mới ô tô, mua sắm các tài sản có giá trị lớn, giảm tối đa chi phí hội nghị, hội thảo, tổng kết, sơ kết, thực hiện tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm, không cử đoàn ra nước ngoài hoặc tham quan trong nước bằng ngân sách.

Về quản lý giá, bảo đảm ổn định thị trường, tỉnh đã chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh có hiệu quả với những hành vi buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại; kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đăng ký kinh doanh, việc niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức hệ thống phân phối, các kênh phân phối đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, không để xảy ra tình trạng khan hiếm; cung ứng nguồn hàng và bán hàng bình ổn giá lưu động đến các vùng nông thôn, miền núi; hỗ trợ, ứng vốn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dự trữ và kinh doanh mặt hàng bình ổn giá.

Đối với lĩnh vực đầu tư công, tỉnh đã chỉ đạo rà soát, điều chỉnh việc phân bổ kế hoạch đầu tư nguồn vốn nhà nước năm 2011 nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư công. Căn cứ các văn bản hướng dẫn của Bộ KH-ĐT và tình hình thực tiễn của địa phương, UBND tỉnh đã điều chỉnh vốn đầu tư phát triển kế hoạch năm 2011 của 28 công trình, dự án, trong đó đình hoãn 20 công trình, dự án khởi công mới, giãn tiến độ 8 công trình; bổ sung vốn cho 17 công trình cần đẩy nhanh tiến độ...

Về nhiệm vụ bảo đảm đủ nguồn lực để thực hiện các chế độ, chính sách, an sinh xã hội, đã bố trí kinh phí để thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn, thực hiện chính sách bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên, bảo hiểm y tế cho người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và trẻ em dưới 6 tuổi; thực hiện chính sách đối với học sinh con hộ nghèo trên địa bàn chương trình 135, chính sách hỗ trợ cho ngư dân...

Được biết, năm 2012 Chính phủ tiếp tục thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Trong bối cảnh đó, đòi hỏi năm tới toàn tỉnh phải tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng và linh hoạt theo điều hành thống nhất của Chính phủ; giám sát chặt chẽ hoạt động tín dụng của các ngân hàng thương mại; bảo đảm vốn cho sản xuất; kiểm soát nợ xấu, bảo đảm thanh khoản và an toàn hệ thống ngân hàng; có giải pháp kịp thời và hiệu quả ngăn chặn hoạt động của các hình thức tín dụng đen để tránh sự đổ vỡ, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, tiếp tục thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên; kiểm soát chặt chẽ hiệu quả đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước. Tăng cường công tác quản lý giá và bình ổn thị trường; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hoạt động đầu cơ. Coi trọng công tác thông tin tuyên truyền để hạn chế tối đa các tác động tăng giá do yếu tố tâm lý. Đẩy mạnh xuất khẩu, tăng cường sử dụng các mặt hàng sản xuất trong nước thay thế hàng nhập khẩu.

Mặt khác, phải triển khai đồng bộ các chính sách và giải pháp xóa đói giảm nghèo gắn với giải quyết việc làm. Đẩy mạnh thực hiện dạy nghề, nhất là dạy nghề cho lao động nông thôn gắn với quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn. Triển khai có hiệu quả chiến lược an sinh xã hội, chương trình giảm nghèo bền vững và chương trình việc làm giai đoạn 2011-2015; thực hiện tốt chính sách đối với người có công, các chính sách trợ giúp xã hội; khai thác có hiệu quả tiềm năng, phát huy các lợi thế để tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Và, một vấn đề không kém phần quan trọng là cần tăng cường sự giám sát của các tổ chức trong hệ thống chính trị và của người dân, bảo đảm các chế độ chính sách được thực hiện đúng mục tiêu, đúng đối tượng, có hiệu quả, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy nền kinh tế phát triển ổn định, bền vững.
File đính kèm:
PHƯƠNG MINH
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 16
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606