Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Hội thảo khoa học “Chính sách tài chính hỗ trợ doanh nhiệp nhỏ và vừa” và “Chính sách tài chính phát triển công nghiệp hỗ trợ”
Đăng ngày: (29-12-2011); Số lượt đọc: 314
Sáng ngày 23/12/2011, tại Hà Nội, Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa”
Sáng ngày 23/12/2011, tại Hà Nội, Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa” với sự tham gia của nhiều nhà khoa học từ các Viện Nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu, Trường Đại học và đại diện các Vụ, Cục chức năng của Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Một số Hiệp hội DN ở Hà Nội, một số doanh nghiệp và ngân hàng.

Ông Vũ Nhữ Thăng - Viện trưởng Viện chiến lược và Chính sách Tài chính
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Vũ Nhữ Thăng, Viện trưởng Viện chiến lược và Chính sách Tài chính cho biết: Năm 2011 là năm nền kinh tế Việt Nam đứng trước rất nhiều khó khăn: kinh tế toàn cầu vẫn chưa hồi phục vững chắc; giá cả trên thế giới tăng cao; cuộc khủng hoảng nợ công tại các nước phát triển vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu; xung đột vũ trang cục bộ trên thế giới đã làm gia tăng thêm những bất ổn kinh tế toàn cầu. Mặt khác, mô hình phát triển kinh tế chú trọng tăng trưởng theo chiều rộng của Việt Nam nhiều năm qua cũng đã bộc lộ những điểm yếu. Tất cả những yếu tố đó đã dẫn đến những bất ổn trong kinh tế vĩ mô giai đoạn gần đây mà cụ thể là vấn đề lạm phát, suy giảm tốc độ tăng trưởng, suy giảm thị trường chứng khoán, bất động sản v.v... Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội và hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của doanh nghiệp lớn, trong đó có lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020 nhấn mạnh hỗ trợ phát triển mạnh các doanh nghiệp nhỏ và vừa, và cụ thể hoá trong Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2015 là đẩy nhanh tốc độ phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, minh bạch để các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận các nguồn lục và thị trường. Để có thể đạt được mục tiêu trên thì vấn đề đặt ra đối với chúng ta hiện nay là cần phải thực hiện những biện pháp cụ thể nào để có thể tháo gỡ những khó khăn trước mắt cũng như có những giải pháp căn cơ trong trung và dài hạn hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam.

‘Chỉ khoảng 20% doanh nghiệp vừa và nhỏ vay được vốn’


Theo Luật gia Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm - Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam, có thể khẳng định khó khăn lớn nhất của các DNNVV vẫn là tiếp cận nguồn vốn vay từ các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính. Ông Nam dẫn chứng chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp là vay được vốn, trong khi chi phí sản xuất đầu vào như giá điện, giá xăng, giá nguyên vật liệu gia tăng, giá thuê đất tăng dẫn đến nhu cầu về vốn của doanh nghiệp gia tăng.


Luật gia Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm - Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Dẫn kết quả từ khảo sát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, TS. Vũ Đình Ánh, Viện Kinh tế Tài chính, cho hay, chỉ có 1/3 các DNNVV có thể tiếp cận nguồn tín dụng ngân hàng trong khi 3/4 các doanh nghiệp này có nhu cầu vay vốn nên DNNVV không thể phát triển về quy mô do thiếu vốn và công nghệ.

Theo ông Tô Hoài Nam, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên do 3 hạn chế, gồm:

Thứ nhất, do lãi suất tiền vay quá cao, trên thực tế phổ biến là từ 18% đến 20%/năm, cá biệt lên đến 23%/năm, nên rất ít doanh nghiệp có khả năng kinh doanh đạt mức lợi nhuận đủ cao để trả nợ lãi vay ngân hàng. Thủ tục vay vốn vẫn phức tạp và quá sức đối với doanh nghiệp, thậm chí ngay cả khi có chính sách ưu đãi của Chính phủ việc tiếp cận hạn chế này còn bắt nguồn từ nguyên nhân thiếu thông tin, hoặc thủ tục quá phức tạp.

Bên cạnh đó, kênh huy động vốn khác trên thị trường như phát hành cổ phiếu, trái phiếu hoặc tự huy động vốn thì các DNNVV thường không có đủ điều kiện và uy tín. Mặt khác, các ngân hàng thương mại cũng chưa mặn mà trong việc cấp vốn tín dụng cho các DNNVV.

Ông Nam dẫn chứng, tại thời điểm năm 2009 khi mà gói kích cầu của Chính phủ được thực hiện, thì phần lớn các DNNVV vẫn ở ngoài cuộc với lý do không thỏa mãn được đủ các điều kiện để nhận được sự hỗ trợ.

Thứ hai, hiện nay, tuy Chính phủ đã thành lập một số quỹ nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp như quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV, hỗ trợ phát triển khoa học và công nghệ, hỗ trợ xúc tiến đầu tư, hỗ trợ phát triển hợp tác xã, hỗ trợ đầu tư phát triển,… nhưng có thể thấy các quỹ hiện có đều là các quỹ mang tính chất chuyên ngành, nhằm mục đích đẩy mạnh hoạt động của một ngành, lĩnh vực cụ thể hạn hẹp.

Vì vậy, việc tiếp cận các quỹ này là rất khó khăn, do các DNNVV chưa phải là đối tượng thụ hưởng trực tiếp.

Thứ ba, hoạt động trợ giúp phát triển DNNVV đối với các cơ quan quản lý và các cấp chính quyền là một vấn đề chưa có nhiều kinh nghiệm vì vậy thường gặp vướng mắc khi triển khai các chủ trương và chính sách của Nhà nước. Hệ thống tổ chức xúc tiến phát triển DNNVV từ cấp trung ương đến địa phương cho đến nay mới chỉ hình thành bước đầu và năng lực còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu.

Cần có chính sách ưu đãi

Theo bà Phạm Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI cho hay, ngoài Agribank và Vietinbank có định hướng rõ ràng cho DNNVV vay vốn, còn lại các ngân hàng khác chủ yếu phục vụ doanh nghiệp lớn.


Bà Phạm Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI

Việc lập các tổ chức tín dụng quy mô nhỏ và các ngân hàng ở nông thôn, cũng là giải pháp vốn cho DNNVV.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) dẫn ví dụ nói lên hiệu quả của tổ chức tín dụng nhỏ, Quỹ của hội phụ nữ Việt Nam giúp hình thành 8.000 doanh nhân trong 18 năm qua. Điểm đáng chú ý là “99,98% vốn cho vay ra đã thu hồi được, chỉ 0,02% không thu được do họ khó khăn quá đành xóa nợ.


Ông Nguyễn Văn Phụng, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính)

Ông Phụng cũng kiến nghị Việt Nam nên sớm thành lập quỹ phát triển DNNVV, dành riêng quỹ tài chính đủ mạnh, chỉ làm một việc hỗ trợ DNNVV, nguồn từ ngân sách, từ ODA. Tạo điều kiện có kênh hút vốn khác để giảm phụ thuộc vào kênh tín dụng.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần ban hành chỉ đạo dành tỷ lệ thích hợp dư nợ cho DNNVV, có chính sách hỗ trợ ngân hàng như giảm trích lập dự phòng chẳng hạn. Tiếp đó cần hiện thực hóa chủ trương cho tư nhân tiếp cận vốn ODA.

Chính sách tài chính cho doanh nghiệp hiện nay chưa đủ mạnh buộc tổ chức tín dụng phải thực hiện nên là rào cản lớn cho DNNVV. “Doanh nghiệp muốn thụ hưởng được chính sách cũng phải hành động quyết liệt”, ông Phụng nói.
File đính kèm:
TH
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 19
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606