Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Triệu Phong: chuẩn bị cho sản xuất Đông xuân
Đăng ngày: (29-12-2011); Số lượt đọc: 79
Triệu Phong là một trong những huyện trọng điểm lúa của tỉnh Quảng Trị, toàn huyện có tổng diện tích gieo trồng trên 15 nghìn ha, trong đó diện tích cây lương thực có hạt 10.400ha, còn lại là các cây công nghiệp ngắn ngày và các loại cây hoa màu khác.
Bà con đang làm đất chuẩn bị xuống vụ
       Triệu Phong là một trong những huyện trọng điểm lúa của tỉnh Quảng Trị, toàn huyện có tổng diện tích gieo trồng trên 15 nghìn ha, trong đó diện tích cây lương thực có hạt 10.400ha, còn lại là các cây công nghiệp ngắn ngày và các loại cây hoa màu khác.

      

Năm 2011, do điều kiện khí hậu diễn biến hết sức phức tạp, đầu vụ Đông Xuân mưa rét kéo dài đã gây ngập úng nhiều diện tích trên địa bàn huyện phải gieo lại nhiều lần đã ảnh hưởng đến tiến độ gieo trồng và thời vụ. Nên vụ Vụ Hè Thu triển khai châm  hơn so với mọi năm từ 1 – 1,5 tháng, bước vào kỳ thu hoạch đã gặp mưa bão làm ngập úng, hư hỏng nhiều diện tích lúa trên địa bàn huyện, một số giống lúa để sản xuất Đông Xuân 2011 – 2012 không sử dụng được.

Trước thực tế đó, để đảm bảo triển khai tốt công tác sản xuất vụ Đông Xuân 2011 – 2012, nhất là nguồn giống cho vụ sản xuất Đông xuân, huyện đã đăng ký với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh hơn 28 tấn giống, như: Khang Dân, HT1, P6... Bên cạnh đó, Trung Ương đã hỗ trợ cho huyện trên 55 tấn giống lúa nguyên chủng để bà con nông dân triển khai gieo cấy kịp khung lịch thời vụ. Về có cấu giống lúa. Đối với giống lúa cao sản toàn huyện gieo cấy trên 40% diện tích với các giống: IR35366; TBR36; TBR1, lúa chất lượng cao 60% gồm các giống lúa: P6; HC95; HT1; HT6; HT9. Năm nay, tùy theo điều kiện của từng xã,  HTX để lựa chọn cơ cấu giống lúa chủ lực từ 1 – 2 giống, ngoài ra bố trí đủ diện tích để sản xuất giống lúa cho vụ hè thu 2012. Các giống lúa mới đưa vào khảo nghiệm chưa có kết luận và công nhận của ngành thì chỉ sản xuất trên diện tích hẹp để theo giỏi, không được tùy tiện nhân rộng, tránh tình trạng loạn giống, sâu bệnh dễ phát sinh gây thiệt hại đến sản xuất. Tiếp tục áp dụng công nghệ sạ hàng để tiết kiệm giống, phân và đảm bão mật độ tăng năng suất. Ứng dụng mạnh mẽ các tiến bộ KHKT tiến tiến vào thâm canh lúa như: Chương trình 3 giảm 3 tăng, sử dụng các loại phân bón chuyên dùng..

Về thời vụ gieo cấy lúa các HTX và hộ nông dân phải tuân theo sự chỉ đạo lịch thời vụ quy định của tỉnh, huyện để bố trí gieo cấy trong khung lúa trổ an toàn nhất. Các địa phương tập trung tổ chức chỉ đạo chặt chẻ khâu mua giống nguyên chủng, bắc mạ, cấy, hoặc sạ hàng, chăm sóc khử trùng, thu hoạch và phân phối giống cho bà con nông dân sản xuất theo quy trình kỷ thuật quy định.

 

Xuống vụ

Việc cung ứng các loại vật tư phục vụ cho sản xuất cũng được các địa phương quan tâm, nhiều HTX đã có phương án để phục vụ đủ phân bón, thuốc trừ sâu để bà con nông dân sản xuất kịp thời vụ. Ngoài cây lúa việc đầu tư sản xuất cây hoa màu vụ Đông Xuân cũng được huyện triển khai như: Ngô, cơ cấu giống chủ yếu ngô lai Bioceed 9034 và C919 với diện tích 500ha để đạt năng suất cao, ước đạt 50ta/ha; sắn tập trung chỉ đạo chuyển đổi mở rộng diện tích sắn cáo sản KM90 ở vùng gò đồi và vùng đồng bằng với diện tích 850ha, năng suất bình quân 15 – 20tấn/ha, lạc hướng bố trí tập trung ở vùng cát và trên các chân đất thịt nhẹ, cát pha, cơ cấu chủ yếu các loại giống như: Lạc lì Tây nguyên, L14, L13 và MD7 với diện tích 650ha, năng suất 16 tạ/ha. Huyện cũng đã có nhiều chương trình hổ trợ khuyến khích nông dân phát triển rau màu vì đây là thế mạnh của sản xuất nông nghiệp. Các loại rau, đậu đặc biệt chú trọng mở rộng vùng chuyên canh rau hàng hóa ở Triệu Thành, Triệu Đông, Triệu Long, Triệu Giang… Mở rộng diện tích trồng cây dưa hấu, dưa leo, mướp đắng trên vùng cát, vùng gò đồi và vùng đồng bằng cao lũ. Tiếp tục quy hoạch chuyển đổi một số diện tích rừng sản xuất đến tuổi khai thác sang trồng cây cao su tiểu điền theo Nghị quyết 02 của huyện ủy về phát triển cây cao su tiểu điền giai đoạn 2011- 2915.

Song song với việc tập trung khắc phục thiên tai huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục dồn điền đổi thửa để đẩy mạnh công tác thâm canh và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác tốt tiềm năng và thế mạnh của từng địa phương, từng hộ gia đình để tăng giá trị trên một đơn vị diện tích.

Kế hoạch sản xuất vụ đông xuân đã được huyện chuẩn bị hết sức chu đáo, bước vào vụ sản xuất 2011 – 2012 các cấp ngành từ huyện đến cơ sở tiếp tục nỗ lực phấn dấu khắc phục mọi khó khăn tập trung chỉ đạo chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng để đem lại một vụ mùa thắng lợi, góp phần thúc đẩy sự nghiệp nông nghiệp nông thôn phát triển mạnh mẽ, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của huyện ủy đề ra để từng bước thực hiện thành công chủ trương về  xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước triển khai hiện nay.

 

File đính kèm:
Lê Cảnh Thu
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 76
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606