Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
NGHỀ NUÔI ONG DU MỤC
Đăng ngày: (29-12-2011); Số lượt đọc: 102
Hết năm này qua tháng khác, những người này lang thang biền biệt, ăn ngủ trong lán trại tạm bợ giữa những cánh rừng đầy hoa.
Anh Nghi bên một tổ ong

        Hết năm này qua tháng khác, những người này lang thang biền biệt, ăn ngủ trong lán trại tạm bợ giữa những cánh rừng đầy hoa. Họ sống cuộc đời du mục và không kém phần lãng mạn. Đó là chân dung của những người nuôi ong lấy mật. Đây là nghề mới du nhập vào Quảng Trị trong thời gian gần đây. 
        


Tôi đã có những ngày lang thang cùng anh Vũ Văn Nghi, chủ 2 trại ong rừng được đặt tại những cánh rừng keo tràm ở xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng để tìm hiểu về nghề nuôi ong lấy mật. Anh Nghi năm nay 37 tuổi, quê ở Sóc Sơn, Hà Nội. Anh Nghi cho biết, trước khi di chuyển trại ong gần 600 đàn của mình ra Hải Lăng, Quảng Trị thì trại ong của anh được đặt tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. “Khi ở Tây nguyên vào mùa hoa cà phê nở thì chúng tôi đặt trại ong ở đó, hết mùa hoa cà phê thì chúng tôi lại di chuyển đến nơi khác. Nghề nuôi ong này là vậy, quanh năm suốt tháng ăn ngủ với rừng, với đàn ong của mình. Trước khi ra Quảng Trị tôi cũng đã tìm hiểu kỹ qua một số bạn bè và biết được những cánh rừng keo tràm nơi đây rất dồi dào phấn hoa, chất lượng tốt thời tiết lại rất thuận lợi cho nghề nuôi ong của mình. Đầu tháng 5/2011, tôi quyết định đưa trại ong mình ra đây, qua một thời gian tôi thấy hiệu quả rất khả quan”, anh Nghi vui vẻ tâm sự. Các trại ong của anh Nghi được đặt dưới những tán rừng keo tràm xanh mướt ở thôn Mai Đàn và một trại khác đặt tại hồ Thác Heo. Để có được địa điểm thuận lợi đặt trại ong, anh phải thuê lại các chủ rừng người địa phương. Trong chiếc lán tạm bợ được thưng lợp bằng bạt ni lông, anh Nghi tay thoăn thoắt quay chiếc máy lọc mật rồi rót vào những chiếc can nhựa vừa vui vẻ trò chuyện với chúng tôi. Anh kể trước khi bén duyên với nghề nuôi ong thì anh đã từng làm đủ nghề để sinh sống. Rồi cách đây khoảng chục năm, trong một lần tình cờ ghé thăm trại ong của những người nuôi ven rừng, anh Nghi đã mê mẩn với những đàn ong nuôi lấy mật. Thế là anh xin học nghề nuôi ong. Những vụ nuôi ong đầu tiên của anh đã bước đầu thành công. Nhưng do vẫn chưa am hiểu hết nghề nuôi, những năm sau đàn ong của anh liên tiếp bị dịch bệnh chết rạp. Những thất bại liên tiếp đã làm anh chán nản bỏ nghề. Nhưng những ngày tháng phiêu bạt làm đủ thứ nghề vẫn không khoả lấp được nỗi nhớ với nghề nuôi ong trong anh. Cách đây chừng 3 năm anh Nghi quyết định quay lại với nghề nuôi ong của mình. Trước khi quay lại anh đã tìm hiểu rất kỹ đồng thời đi tham quan học hỏi nhiều mô hình nuôi ong ở nơi khác. “Nuôi ong là nghề mang lại thu nhập cao nhưng không phải ai cũng thành công. Trời nóng quá ong chết, nhưng lạnh quá ong cũng chết, không có địa điểm kiếm ăn thì chúng cũng không có khả năng cho mật hoặc chất lượng mật giảm sút”, anh Nghi tâm sự.

Anh Nghi cho biết thêm, nghề nuôi ong mới du nhập vào Quảng Trị nên cũng gặp không ít khó khăn. “Tâm lý người dân địa phương thường cho rằng ong là kẻ thù chính trong phá hoại hoa màu, cây cối nên họ phun thuốc làm một số lượng lớn ong bị chết. Nhưng không phải vậy, ong nuôi hoàn toàn vô hại đối với cây trồng. Chúng chỉ hút mật ở nhị hoa và ở các kẽ lá. Không chỉ không có hại mà loài ong đã giúp nhiều cây trồng thụ phấn rất hiệu quả... Ở nhiều nơi khác việc nuôi ong như thế này rất được người dân tạo điều kiện vì họ đã thấu hiểu”, anh Nghi giải thích thêm. “Nghề nuôi ong không đòi hỏi tiêu tốn nhiều về lương thực, chỉ cần chọn được địa điểm có nhiều cây trái và hoa, sau đó ong sẽ tự tìm đến và mình có thể vô tư thu mật. Nhưng ong cũng rất dễ nhiễm bệnh nếu người chăn nuôi không biết và phát hiện kịp thời. Hơn nữa, mỗi khi đàn ong đi kiếm ăn xa thường hút phải những mật dính thuốc nên đôi khi ong cũng bị chết rất nhiều. Đó là lý do chính người nuôi ong thường chọn địa điểm nuôi cách xa khu dân cư”, anh Nghi vừa dẫn chúng tôi đi thăm vườn ong vừa giải thích thêm.

Từ khi đưa đàn ong của mình ra Quảng Trị, đến nay trang trại ong của anh Nghi đã nhanh chóng thích nghi và phát triển tốt, cho lượng mật đều. Anh Nghi tâm sự: “Chúng tôi đã thu được những mẻ mật đầu tiên trên vùng đất cằn Quảng Trị. Mật thu được ở đây có chất lượng khá tốt và đồng đều. Hiện giá chúng tôi bán ra khoảng trên 100.000 đồng/lít mật tốt. Ngoài nguồn mật thì sáp ong cũng cho nguồn thu đáng kể. Mùa trước trừ mọi chi phí gia đình tôi cũng thu được trên 200 triệu đồng từ những đàn ong của mình. Nghề này rất hứa hẹn phát triển ở Quảng Trị nhưng tôi thấy rất ít người dân ở đây nuôi với quy mô lớn. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho những người dân địa phương có nhu cầu nuôi ong mật”.

File đính kèm:
ĐỨC VIỆT
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 22
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606