Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Nông dân Hải Phú vượt khó làm giàu
Đăng ngày: (29-12-2011); Số lượt đọc: 517
Những năm trở lại đây, người nông dân xã Hải Phú (Hải Lăng, Quảng Trị) đã thể hiện được tính năng động, sáng tạo, mạnh dạn đầu tư trí tuệ, nguồn vốn, vật tư lao động, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi.
Những năm trở lại đây, người nông dân xã Hải Phú (Hải Lăng, Quảng Trị) đã thể hiện được tính năng động, sáng tạo, mạnh dạn đầu tư trí tuệ, nguồn vốn, vật tư lao động, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Từ đó hình thành nên nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại đạt hiệu quả cao, khai thác tốt các tiềm năng thế mạnh của địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy nền kinh tế của địa phương phát triển. Hiện nay, toàn xã có 317 điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp với nhiều mô hình kinh tế khác nhau cho thu nhập từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm, giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Đến xã Hải Phú, điều dễ dàng nhận thấy đó là cuộc sống ở đây đang thay da đổi thịt từng ngày, thể hiện rõ ràng nhất là đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, những ngôi nhà khang trang xuất hiện ngày càng nhiều, đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa... Tất cả những thành quả đó đều xuất phát từ việc người dân xã Hải Phú nỗ lực hết mình thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. 

Thu hoạch lúa mùa ở Hải Phú.


Tiếp chúng tôi là anh Văn Ngọc Trung ở thôn Long Hưng, một tấm gương sáng vượt khó, làm giàu với mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, giải quyết công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương. Anh Trung cho biết: “Hơn 10 năm về trước, gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn. Với quyết tâm thoát nghèo nên nghe đâu có mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao, tôi đều đến tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, học nghề do các ban, ngành, đoàn thể các cấp tổ chức”.

Được sự giúp đỡcủa chính quyền, đoàn thể ở địa phương cùng sự quyết tâm cao, dám nghĩ, dám làm anh Trung đã dùng toàn bộ tài sản tích cóp, vay vốn từ nhiều kênh khác nhau để đầu tư vào mô hình lợn- cá kết hợp. Việc đầu tiên anh bắt tay vào làm là chuyển đổi gần 1 ha trồng lúa kém hiệu quả để đào hồ nuôi cá, xây dựng chuồng trại nuôi lợn trên đê hồ. Ngoài ra, anh còn mạnh dạn xây dựng chuồng trại ngay trong nhà để mở rộng quy mô nuôi lợn, gà, vịt…

Sau nhiều năm nỗ lực, gia đình anh Trung không chỉ thoát nghèo mà còn trở thành hộ khá giả với thu nhập trên 350 triệu đồng/ năm, sau khi trừ chi phí, lãi ròng trên 140 triệu đồng/ năm. Cuộc sống gia đình anh ngày càng khấm khá hơn, xây dựng lại nhà cửa, sắm sửa nhiều tiện nghi sinh hoạt trong gia đình, lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn.

Cũng như anh Trung, có rất nhiều hộ dân mạnh dạn chuyển đổi ruộng lúa cho năng suất thấp sang đầu tư mô hình kinh tế lợn- cá kết hợp với quy mô lớn, cho thu nhập cao từ 100 – 130 triệu đồng/năm như các hộ anh Văn Hai, Trần Hữu Quang (thôn Long Hưng), Trần Ngọc Huynh, Trương Thùy (thôn Phú Hưng)…

Mỗi người nông dân Hải Phú có những cách làm kinh tế khác nhau về mô hình, quy mô… nhưng tất cả họ đều có một điểm chung đó là đánh thức được tiềm năng của từng vùng, làm giàu chính đáng trên quê hương và trên cơ sở đó khai thác tốt những lợi thế để mang lại nguồn thu nhập cao, nâng cao chất lượng cuộc sống, giải quyết được bài toán công ăn việc làm cho người dân.

Đã có nhiều hộ nông dân tiên phong trong công cuộc chinh phục, cải tạo những vùng gò đồi trở thành những trang trại tổng hợp trồng trọt và chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đó là các hộ anh Trần Ngọc Trung, Văn Đính, Văn Lành (Long Hưng), Nguyễn Quế, Nguyễn Quyền (Phú Hưng)… đã cải tạo vườn tạp, khai thác vùng gò đồi để xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập từ 250- 300 triệu đồng/năm.

Anh Trần Ngọc Nhơn, một điểm hình làm kinh tế giỏi cho biết: “Để có được một trang trại kinh tế cho thu nhập trên 250 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí, lãi ròng trên 100 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm ổn định thường xuyên trên vùng căn cứ K4, gia đình tôi đã trải qua nhiều khó khăn, vất vả. Trước tiên là nguồn vốn, nhân lực, đặc biệt là tìm mô hình kinh tế cho phù hợp với vùng đất khô cằn sỏi đá, bị chiến tranh tàn phá nặng nề này… Được sự giúp đỡcủa các cấp, ngành, cùng niềm tin sẽ thoát nghèo, gia đình tôi đã huy động mọi nguồn vốn, vay nhiều kênh để đầu tư trồng cây ăn quả, chăn nuôi…”.

Từ hiệu quả của các mô hình kinh tế hộ đã tác động mạnh mẽ thúc đẩy nhiều hộ gia đình mạnh dạn hơn trong đầu tư vốn, khoa học kỹ thuật…để phát triển thành mô hình kinh tế trang trại, đạt 2 tiêu chí về quy mô và giá trị hàng hóa. Từ đây, nhiều trang trại lần lượt ra đời và phát triển mạnh hơn. Hiện nay, toàn xã có trên 50 mô hình trang trại thu nhập bình quân đạt trên 70 triệu đồng/ năm và giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Không chỉ làm giàu cho mình, những người nông dân Hải Phú còn nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡlẫn nhau về kinh nghiệm sản xuất, con giống, kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi... cùng nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Đặc biệt, những mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao đã trở thành những điểm sáng để mọi người có thể vận dụng làm theo, cũng từ đó, nhiều người đã thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên làm giàu.

Không chỉ nổi bật trong các phong trào phát triển kinh tế giỏi, Hải Phú còn được biết đến là mảnh đất của người nông dân đam mê sáng tạo, cải tiến các công cụ sản xuất phục vụ nông nghiệp, giảm bớt sức lao động cho người nông dân, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình là ông Văn Đức Quynh (thôn Long Hưng) làm dịch vụ cơ khí với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, giải quyết được nhiều việc làm ở địa phương và được biết đến là “nhà khoa học nông dân” với những sáng tạo ra máy tách hạt ngô, bóc vỏ lạc, máy thái sắn...

Có thể khẳng định, sự nỗ lực trong sản xuất, kinh doanh của người nông dân Hải Phú đã khai thác được tiềm năng đất đai, tăng thu nhập cho hàng trăm lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương. Đây chính là nhân tố quan trọng để Hải Phú vững bước đi tới tương lai.

File đính kèm:
MINH ĐỨC
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 312
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606