Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Quỹ TDND ở Thái Bình: Chấp hành nghiêm trần lãi suất
Đăng ngày: (10-02-2012); Số lượt đọc: 93
Cuộc đua "ngầm" tăng mức trần lãi suất tiền gửi đang "nóng" ở các ngân hàng thương mại nhưng có vẻ bình yên hơn ở hệ thống các quỹ tín dụng nhân dân (TDND). Khảo sát mới đây của phóng viên Thời báo Kinh Doanh ở tỉnh Thái Bình cho thấy, các quỹ TDND ở đây không những chấp hành nghiêm quy định mức trần lãi suất, mà đang tự điều chỉnh hoạt động có lợi hơn cho người dân vay vốn phát triển kinh tế.

 

Cuộc đua "ngầm" tăng mức trần lãi suất tiền gửi đang "nóng" ở các ngân hàng thương mại nhưng có vẻ bình yên hơn ở hệ thống các quỹ tín dụng nhân dân (TDND). Khảo sát mới đây của phóng viên Thời báo Kinh Doanh ở tỉnh Thái Bình cho thấy, các quỹ TDND ở đây không những chấp hành nghiêm quy định mức trần lãi suất, mà đang tự điều chỉnh hoạt động có lợi hơn cho người dân vay vốn phát triển kinh tế.

Quỹ TDND có đặc thù gần dân, các món tiền gửi vào, vay ra nhỏ lẻ, lại được ưu đãi 14,5% lãi suất huy động tiền gửi, nên chấp hành nghiêm hơn các ngân hàng thương mại, chỉ được huy động tiền gửi mức 14%. Nhưng thực tế ở Thái Bình, chuyện tưởng như tất yếu trên còn phải nhờ sự điều phối hoạt động nhịp nhàng của Liên minh HTX tỉnh, Hiệp hội các quỹ TDND trên địa bàn, để rồi các quỹ TDND đang mang đến nhiều lợi ích tín dụng trực tiếp cho người dân nơi có quỹ hoạt động.

Theo thống kê, Thái Bình hiện có 85 quỹ TDND, hoạt động ở 140 xã. Đến tháng 10/2011, cả hệ thống quỹ TDND có tổng nguồn vốn hoạt động là 2.158 tỷ đồng (tăng 22,6% so với năm 2010); dư nợ cho vay gần 1.677 tỷ đồng (tăng 17,5% so với năm 2010). Có 39 quỹ mở rộng địa bàn hoạt động sang các xã lân cận, như Quỹ TDND Thống Nhất (huyện Hưng Hà) mở tại 5 xã, Quỹ TDND An Ninh (huyện Quỳnh Phụ) mở tại 3 xã…

Ông Nguyễn Duy Hanh, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thái Bình, cho biết: "Thái Bình là một trong những địa phương có số lượng quỹ TDND nhiều và mạnh. Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ cơ bản khâu tập huấn quản trị, bồi dưỡng kỹ năng kế toán và tạo mối liên kết gắn bó trong tổ chức Liên minh HTX và Hiệp hội các quỹ TDND tỉnh. Mối liên hệ thông suốt đó là tiền đề giúp từng quỹ và cả hệ thống tựa vào thế mạnh của nhau, hợp tác khắc phục khó khăn, cùng nhau tự kiểm soát và nâng cao hiệu quả hoạt động".

Thái Bình cũng là tỉnh đi đầu trong việc thành lập Quỹ An toàn hệ thống (ATHT) với vốn duy trì thường xuyên hàng tỷ đồng. Đây là nguồn chủ lực hỗ trợ các quỹ bất ngờ gặp khó khăn tài chính. Mô hình quỹ ATHT của tỉnh Thái Bình được nhiều tỉnh, thành phố nghiên cứu học tập.
Trả lời câu hỏi, có cuộc "chiến ngầm" nào không giữa các quỹ TDND ở tỉnh, ông Lê Viết Đang, Chủ tịch Hiệp hội các quỹ TDND Thái Bình, khẳng định: nhiều nơi trên cả nước có cuộc ganh đua ngầm về lãi suất với các chiêu thức gửi tiền có khuyến mại, có thưởng để cạnh tranh huy động tiền gửi giữa các tổ chức tín dụng. Nhưng riêng các quỹ TDND ở Thái Bình không có.

Khung lãi suất 14,5% được hầu hết người dân cho là phù hợp, giúp cho hệ thống hoạt động ổn định, kể cả việc huy động tiền gửi và cho vay vốn.
Cũng vấn đề này, ông Đào Khắc Việt, Giám đốc Quỹ TDND An Ninh (huyện Quỳnh Phụ), cho rằng: không phải vì quỹ TDND được ưu tiên huy động 14,5%, mà nhờ mối quan hệ thân thuộc với dân nên không sợ "mất khách". Người dân chắt chiu, tiết kiệm được chút tiền thì chỉ gửi quỹ TDND. Còn quỹ gom góp giữ những món tiền nhỏ cho bà con mà không chịu nhiều áp lực phải cạnh tranh. Thế nên, các quỹ TDND chắc chắn chấp hành nghiêm quy định trần lãi suất tiền gửi của Ngân hàng Nhà nước.

Các ý kiến trong hệ thống quỹ TDND ở Thái Bình đều khẳng định lợi thế và vai trò quỹ TDND là gần dân, hiểu dân, tạo dựng lòng tin trong dân. Quỹ TDND nào cũng là những địa chỉ huy động tiền nhàn rỗi rất lớn trong dân, đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu vay vốn làm ăn, trực tiếp làm đổi thay diện mạo nông thôn. Nhiều quỹ là đối tác "ruột" của phần lớn các cơ sở sản xuất ở nông thôn. Có quỹ TDND cho vay chiếm 50% vốn đầu tư mua máy gặt, máy cày ở địa bàn… Đáng kể nhất, nhờ có hoạt động của quỹ TDND đã khắc phục nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn, một thực trạng đang nhức nhối ở những địa bàn chưa có quỹ TDND.

Anh Đoàn

File đính kèm:
Nguon lay
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 4
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606