Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Nghệ An: Hợp tác xã – Nhân tố của nông thôn mới
Đăng ngày: (16-02-2012); Số lượt đọc: 101
Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An hiện có 830 Hợp tác xã và 2.700 tổ hợp tác được thành lập và hoạt động ở mọi địa bàn, xây dựng hạ tầng, giải quyết việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An hiện có 830 Hợp tác xã và 2.700 tổ hợp tác được thành lập và hoạt động ở mọi địa bàn, xây dựng hạ tầng, giải quyết việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.

Những năm gần đây, phong trào củng cố và phát triển Hợp tác xã ở Nghệ An ngày càng được đẩy mạnh theo hướng bền vững và hiệu quả. Liên minh HTX tỉnh phối hợp với các ngành, rà soát, hướng dẫn các địa phương thành lập mới các HTX theo nhiều loại hình phù hợp với từng vùng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đến nay, toàn tỉnh đã có 830 HTX, trong đó có 408 HTX nông nghiệp và hơn 420 HTX phi nông nghiệp được thành lập; ngoài ra còn có 2.700 tổ hợp tác ra đời giúp nhau lao động, tiền vốn  mở rộng sản xuất kinh doanh ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Năm 2011, các hợp tác xã trong tỉnh đã đạt doanh thu 1.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho 6,5 vạn lao động với mức thu nhập bình quân 1,2 triệu đồng/ tháng. Hợp tác xã của Nghệ An hoạt động đa dạng và năng động cung cấp mọi dịch vụ thiết yếu cho sản xuất kinh doanh của các tầng lớp nhân dân.

Hiện nay, theo qui định của Trung ương, các xã muốn được công nhận đạt tiêu chuẩn nông thôn mới thì phải có ít nhất 1 hợp tác xã được xếp loại mạnh. Đây là điều kiện để các địa phương tập trung hơn nữa thúc đẩy phát triển HTX cả bề rộng lẫn chiều sâu. Chính vì thế, các HTX dịch vụ nông nghiệp, HTX trồng rừng, HTX dịch vụ môi trường, HTX quản lý chợ, HTX vận tải ra đời ngày càng nhiều, thu hút vốn và lao động không ngừng mở rộng phạm vi hoạt động. Nhiều mô hình hợp tác xã phát triển nhanh cả về số lượng và qui mô hoạt động thu hút nhiều lao động và cung cấp dịch vụ mà xã hội rất cần. Đứng chân tại huyện con Cuông, HTX dệt may Hải Vân đã đầu tư mở rộng nghề dệt thổ cẩm tại địa phương và đang nhân rộng trên địa bàn các huyện miền núi trong cả tỉnh, đưa sản phẩm có tính đặc trưng này của đồng bào các dân tộc Nghệ An đến nhiều vùng trong nước. Nghề dệt thổ cẩm đang tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân miền núi, góp phần thúc đẩy phát triển nhanh kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thời gian qua, Liên minh HTX Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với 10 ngành, đoàn thể như sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, sở lao động thương binh và xã hội, hội nông dân, hội phụ nữ… ký kết chương trình phối hợp, đẩy mạnh phát triển hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Nội dung phối hợp chính là đưa nhanh tiến bộ khoa học vào trồng trọt chăn nuôi, đào tạo nghề, cung ứng dịch vụ cần thiết cho hợp tác xã một cách kịp thời, hiệu quả. Để đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới, ngày càng có thêm các HTX xã kiểu mới được thành lập và nhanh chóng phát huy hiệu quả, tiêu biểu là HTX dịch vụ chợ, HTX môi trường và HTX trồng rừng. Đến nay, toàn tỉnh có gần 30 HTX kiểu mới này ra đời, đang không ngừng mở rộng hoạt động. Qua khảo sát ở các huyện như Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Hưng Nguyên… ở đâu có nhiều hợp tác xã mạnh thì kinh tế - xã hội của địa phương không ngừng phát triển. Xác định rõ vai trò của HTX trong phát triển kinh tế địa phương và trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, ngay từ đầu năm 2012 Liên minh HTX Nghệ An đang phối hợp chặt chẽ hơn với các ngành, địa phương tăng nhanh số lượng và chất lượng hợp tác xã. Mục tiêu phấn đấu là có 50% số HTX trong cả tỉnh đạt loại khá giỏi.

Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Tân Mão, cán bộ xã viên các HTX trong cả tỉnh đang tập trung hoàn thành kế hoạch vụ Xuân 2012 với hiệu quả cao; đồng thời, triển khai thêm dịch vụ, mở thêm nghề mới đáp ứng mọi yêu cầu của sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Các HTX đang gắn phát triển kinh tế với đầu tư cơ sở vật chất tại địa phương, tăng thu nhập cho xã viên, góp phần đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá nhất như Bác Hồ hằng mong muốn.

File đính kèm:
http://www.lmhtx.nghean.gov.vn
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 25
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606