Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Hội nghị BCH Liên minh HTX Việt Nam khóa IV lần thứ 4: Nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực KTTT
Đăng ngày: (16-02-2012); Số lượt đọc: 323
130 đại biểu là Ủy viên Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam khóa IV đã tham dự Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 4 diễn ra trong 2 ngày 9 - 10/2, tại Tp.HCM. Hội nghị đã thông qua báo cáo về tình hình kinh tế tập thể (KTTT), hoạt động của Liên minh HTX Việt Nam trong năm 2011 và thống nhất triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2012.

130 đại biểu là Ủy viên Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam khóa IV đã tham dự Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 4 diễn ra trong 2 ngày 9 - 10/2, tại Tp.HCM. Hội nghị đã thông qua báo cáo về tình hình kinh tế tập thể (KTTT), hoạt động của Liên minh HTX Việt Nam trong năm 2011 và thống nhất triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2012.

Tính đến hết năm 2011, cả nước có khoảng 19.500 HTX, tăng 610 HTX so với năm 2010, thu hút gần 13 triệu xã viên HTX, người lao động và các cơ sơ sở sản xuất nhỏ… Trong đó, có 9.246 HTX nông nghiệp (bao gồm nông, lâm, diêm nghiệp, thủy sản), đang hoạt động chủ yếu với 3 mô hình: HTX chuyên dịch vụ (khoảng 70%), HTX dịch vụ nông nghiệp, kinh doanh tổng hợp và HTX chuyên ngành. Ngoài việc cung ứng tốt các dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp và xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả, các HTX còn ứng dụng khoa học kỹ thuật, tìm kiếm và cung cấp giống mới, kỹ thuật nuôi trồng để chuyển giao cho kinh tế hộ…
Trong lĩnh vực giao thông vận tải, nhiều HTX đã biết sắp xếp lại tổ chức, trong đó xu hướng hợp nhất các HTX có quy mô nhỏ, chuyển từ mô hình dịch vụ hỗ trợ sang mô hình kinh doanh tập trung và bán tập trung theo hình thức góp vốn bằng phương tiện đã nâng cao năng lực hoạt động và sức cạnh tranh. Ngoài ra, các HTX còn chú trọng xây dựng thương hiệu, đóng góp tích cực vào việc lập lại trật tự trong lĩnh vực vận tải hành khách, giảm đáng kể nạn xe dù.
Với số lượng là 1.325 HTX, các HTX thương mại dịch vụ đã nỗ lực trong việc đổi mới phương thức hoạt động, tổ chức nhiều hình thức thu hút khách hàng, tham gia các chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm với các biện pháp chấp nhận giảm lãi, có chính sách khuyến mãi nhiều mặt hàng, góp phần bảo đảm lợi ích cho người tiêu dùng, tham gia kiềm chế lạm phát…
Trong hoạt động tín dụng, hiện nay cả nước có 1.074 quỹ TDND (tăng 20 quỹ so với năm 2010). Tính cho đến 30/9/2011, thì tổng nguồn vốn hoạt động của các quỹ là 31.954 tỷ đồng (tăng 2.657 tỷ đồng so với năm 2010), tỷ lệ nợ xấu là 0,54% (giảm 0,06% so với năm 2010).
Tuy nhiên, khu vực KTTT vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn như giá trị sản xuất còn thấp, vốn điều lệ thấp, công nghệ sản xuất còn lạc hậu, chất lượng sản phẩm chưa cao, sức cạnh tranh kém… Phát biểu về vấn đề này, nhiều đại biểu đã nêu lên những khó khăn về nhận thức, về trình độ năng lực của cán bộ quản lý cũng như người lao động trong khu vực KTTT và tình hình thực hiện chính sách đất đai tại các HTX. Ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch Liên minh HTX Tp.Hà Nội cho rằng các HTX vẫn chưa thoát khỏi vòng luẩn quẩn, chưa nhận thức rõ mục tiêu, mô hình của HTX. Các HTX cần phải đổi mới tổ chức lại để KTTT phát triển, cần quan tâm hơn nữa những dịch vụ thiết yếu. Bên cạnh đó, chủ trương của Nhà nước khuyến khích về tín dụng, giải quyết vốn nhưng trên thực tế vẫn còn gặp rất nhiều cản trở. Ngoài ra, việc xin đất làm trụ sở cũng là vấn đề nhức nhối, rất khó khăn với các HTX.  
Ông Trần Hồng Quảng, Giám đốc Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh (Hải Phòng), cho biết là một doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề, nhưng với nền kinh tế khó khăn như hiện nay, thì doanh nghiệp cần phải biết đầu tư những dự án tập trung, không dàn trải tràn lan. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện dự án thì việc xin quỹ đất, vay vốn ngân hàng không phải là dễ dàng, thời gian phê duyệt rất chậm gây khó khăn trong việc kinh doanh của doanh nghiệp.
Theo ông Đỗ Văn Thuận, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Tiền Giang, chia sẻ thì những khó khăn chung trong ngành như các HTX hoạt động sản xuất kinh doanh còn đơn điệu, manh mún, thiếu chủ động trong việc đa dạng hóa ngành nghề… nguyên nhân vẫn do các cấp chính quyền còn có nhận thức chưa đúng về KTTT, chưa thấy được hiệu quả về xã hội, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội… của khu vực KTTT. Việc đào tạo nguồn nhân lực và không có những đãi ngộ hợp lý khiến HTX mất đi nhân lực có tài năng. Điều này vừa mất thời gian vừa mất nhiều tiền bạc để đào tạo…
Trước những khó khăn, tồn tại của năm 2011, Hội nghị đã thống nhất đề ra một số giải pháp cụ thể cho năm 2012 nhằm khắc phục những tồn tại, phát huy, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực KTTT. Trong đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội IV Liên minh HTX Việt Nam, nâng cao hoạt động của các HTX nông nghiệp, nhân rộng mô hình các HTX tiên tiến…
Hoạt động bên lề của Hội nghị, nhân dịp này, các đại biểu đã có buổi đến tham quan tại làng nghề cá sấu của HTX nông nghiệp Xuân Lộc (Q.12, Tp.HCM) và giao lưu với Liên minh HTX Tp.HCM.

File đính kèm:
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 16
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606