Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Hội thảo phát triển HTX trong tiến trình hội nhập: Làm rõ 3 nhóm vấn đề lý luận và thực tiễn phát triển HTX
Đăng ngày: (03-02-2012); Số lượt đọc: 541
Ngày 9/12, Liên minh HTX Việt Nam (VCA) đã tổ chức hội thảo “Phát triển HTX ở Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế”. Tới dự, có Chủ tịch VCA, ông Đào Xuân Cần, các nhà khoa học và quản lý đầu ngành đến từ Học viện Chính trị Hành chính Hồ Chí Minh, Bộ KH&ĐT, Bộ NN&PTNT… cùng đại diện các tổ chức HTX quốc tế và Liên minh HTX một số tỉnh, thành phố trên cả nước. Phó chủ tịch VCA, ông Nguyễn Xuân Hiên, chủ trì hội thảo.

Ngày 9/12, Liên minh HTX Việt Nam (VCA) đã tổ chức hội thảo “Phát triển HTX ở Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế”. Tới dự, có Chủ tịch VCA, ông Đào Xuân Cần, các nhà khoa học và quản lý đầu ngành đến từ Học viện Chính trị Hành chính Hồ Chí Minh, Bộ KH&ĐT, Bộ NN&PTNT… cùng đại diện các tổ chức HTX quốc tế và Liên minh HTX một số tỉnh, thành phố trên cả nước. Phó chủ tịch VCA, ông Nguyễn Xuân Hiên, chủ trì hội thảo.

Xuất phát từ đòi hỏi khách quan trong tiến trình hội nhập quốc tế là phát triển HTX thế nào để xứng tầm trở thành nền tảng nền kinh tế quốc dân, Viện Phát triển Kinh tế hợp tác được VCA giao tổ chức hội thảo này nhằm đi sâu vào 3 nhóm nội dung chính, bao gồm: Tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm của Đảng và những giải pháp phát triển HTX trong bối cảnh mới; những lý luận, thực tế trong nước và quốc tế phản chiếu sự khác biệt giữa HTX cũ và mới, giữa HTX với doanh nghiệp và tổ chức xã hội khác; làm rõ nguồn lực, mối quan hệ trong HTX trước những cơ hội và thách thức trong thời kỳ hội nhập.
Với tham luận “Những vấn đề cơ bản về bản chất, giá trị và nguyên tắc HTX trong tiến trình hội nhập”, PGS.Ts Lê Xuân Đình (Bộ KH&ĐT) nhìn nhận lại lịch sử gần 200 năm HTX phát triển trên thế giới và hơn 50 năm ra đời ở Việt Nam, nêu rõ những công trạng to lớn của khu vực HTX xuyên suốt thời kỳ kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, nhưng lại “trùng” xuống từ khi đất nước đổi mới đến nay. HTX thoái trào khi đối mặt cơ chế thị trường, nhất là HTX nông nghiệp. Từ 73.490 HTX năm 1987 giảm xuống còn 18.607 HTX năm 1996, đến năm 2000 còn 11.791 HTX... Gần đây, cả nước có trên 360.000 tổ hợp tác, 18.244 HTX và 53 liên hiệp HTX trong các ngành và lĩnh vực. Vấn đề cấp bách hiện nay là phải có nhận thức đúng về HTX để định hình chuẩn khung khổ pháp lý thuận lợi cho HTX phát triển. Ông Đình cũng đưa ra 5 giải pháp kiến nghị phát triển HTX tới đây, đáng kể nhất là việc nghiên cứu hoàn thiện Luật HTX sửa đổi phù hợp thực tế, thống nhất mô hình pháp lý HTX là loại hình doanh nghiệp đặc thù, sửa đổi chính sách ưu đãi với HTX…
Thuyết trình tại hội thảo, ông Bùi Nghị, Vụ phó Vụ HTX (Bộ KH&ĐT) đã tổng hợp kết quả cơ chế chính sách hỗ trợ HTX những năm gần đây. Trong số 6 nhóm vấn đề tồn tại được chỉ ra, đáng kể nhất là việc thế chế hóa các chính sách phát triển kinh tế tập thể theo tinh thần Nghị quyết TW5 (Khóa IX) còn rất chậm; cơ chế hỗ trợ HTX quy định nhiều văn bản rất khó theo dõi; nhiều văn bản hướng dẫn chính sách với HTX chồng chéo và chưa khả thi, chưa theo sát khả năng HTX hội nhập quốc tế; nhiều cấp ngành địa phương chưa quan tâm thực hiện hỗ trợ phát triển HTX, mặc dù có một số chính sách đã khả thi và được hướng dẫn thực hiện,…
Từ trách nhiệm cơ quan chuyên trách HTX của Bộ KH&ĐT, ông Bùi Nghị đề xuất tổng thể giải pháp các chính sách đặc thù hỗ trợ HTX nông nghiệp, ưu đãi thuế với loại hình HTX dịch vụ phục vụ xã viên; đồng thời kiến nghị sửa đổi bổ sung Nghị định 88/2005/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách khuyến khích phát triển HTX, như đào tạo nhân lực, đất đai, tín dụng, tiến bộ công nghệ, xúc tiến thị trường và hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng… tạo đột phá cho khu vực kinh tế tập thể phát triển.
Hội thảo còn được nghe các tham luận “Sự tương tác xã hội nhân quyền với quản lý xã hội công quyền” của GS.Ts Đinh Văn Mậu (Học viện Chính trị Hành chính Hồ Chí Minh), “HTX trong công cuộc toàn cầu hóa - kinh nghiệm Đức và quốc tế” của ông Christian Albrecht (Liên đoàn HTX Đức), “Sự khác biệt giữa HTX và doanh nghiệp” của bà Võ Thị Kim Sa (Điều phối viên Socodevi, Canada),  “Sự khác biệt về hoạt động của HTX trong cơ chế bao cấp và cơ chế thị trường” của TS. Lê Đức Thịnh (Bộ NN&PTNT), đáng chú ý là bài tham luận “Thực trạng và các giải pháp hoàn thiện chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể và HTX” của ông Bùi Nghị, …  
Theo Phó Chủ tịch VCA, ông Nguyễn Xuân Hiên, hội thảo thực sự là diễn đàn mang tính học thuật và thực tiễn cao, giải quyết những vấn đề cơ bản vừa lâu dài, vừa cấp thiết trước mắt về phát triển HTX, góp phần quan trọng nâng cao tính khoa học và khách quan trong quá trình hoàn thiện Dự án Luật HTX sửa đổi.

File đính kèm:
Lưu Đoàn
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 1
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606