Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Doanh nghiệp được tham vấn khi Chính phủ ký kết thỏa thuận thương mại quốc tế
Đăng ngày: (03-02-2012); Số lượt đọc: 76
Đây là quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở đề xuất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tham gia ‎ý kiến trong quá trình các cơ quan của Chính phủ tiến hành đàm phán, ký kết các thỏa thuận thương mại quốc tế. Quyết định này sẽ được thực hiện từ ngày 15/3/2012.

Đây là quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở đề xuất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tham gia ‎ý kiến trong quá trình các cơ quan của Chính phủ tiến hành đàm phán, ký kết các thỏa thuận thương mại quốc tế. Quyết định này sẽ được thực hiện từ ngày 15/3/2012.

Ngay từ giai đoạn nghiên cứu khả thi, khởi động đàm phán với đối tác tiềm năng, doanh nghiệp đã có thể được biết các thông tin về tiến trình đàm phán và cung cấp các thông tin thực tế của doanh nghiệp cho các cơ quan được giao đàm phán. Việc cho phép doanh nghiệp tham gia đóng góp ‎ý kiến với các cơ quan của Chính phủ ngay từ giai đoạn đầu cho thấy quy trình xây dựng chính sách ngày càng minh bạch hơn, bám sát thực tế hoạt động của môi trường kinh doanh, ý kiến của doanh nghiệp ngày càng được coi trọng trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam.
Cơ quan chủ trì đàm phán phải công khai các thông tin liên quan đến quá trình đàm phán cũng như các tài liệu liên quan đến thỏa thuận mở cửa thị trường tiêu biểu. Đây là những thông tin rất hữu ích cho doanh nghiệp không chỉ để tham gia ý kiến, mà còn giúp doanh nghiệp chuẩn bị chiến lược, kế hoạch kinh doanh của mình phù hợp với chính sách thương mại chung, tạo thế chủ động cho doanh nghiệp Việt Nam trong cạnh tranh thương mại quốc tế. Việc tiếp nhận ‎ý kiến, xử lý thông tin và kết quả nghiên cứu tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp được công khai trên trang thông tin điện tử của cơ quan chủ trì đàm phán cho thấy việc tiếp nhận các ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp ngày càng công khai, minh bạch hơn. Thủ tục này tuy nhỏ nhưng đã giải tỏa được bức xúc của các doanh nghiệp từ lâu vì các y kiến đóng góp vào quá trình xây dựng chính sách không được nghiên cứu, tiếp thu công khai, quy trình xây dựng chính sách gần như khép kín trong các cơ quan Nhà nước, việc lấy ý kiến doanh nghiệp chỉ là hình thức, không mang lại hiệu quả nâng cao chất lượng chính sách.
Quyết định của Thủ tướng cũng quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức liên quan như VCCI là đầu mối tiếp nhận thông tin nhận được từ cơ quan chủ trì đàm phán, phổ biến thông tin, nâng cao nhận thức đến cộng đồng doanh nghiệp. VCCI sẽ tổ chức nghiên cứu, đề xuất nội dung, phương án đàm phán, bao gồm cả các yêu cầu đặt ra cho đối tác đàm phán, hướng dẫn các doanh nghiệp xem xét, lưu ý các vấn đề quan trọng trong đàm phán để giúp doanh nghiệp tham gia ý kiến hiệu quả hơn, sau đó có trách nhiệm đôn đốc, thu thập và tổng hợp các ý kiến góp ý của doanh nghiệp gửi đến cơ quan chủ trì đàm phán.

Trước tình hình kinh tế còn chưa mấy sáng sủa, các doanh nghiệp Việt Nam đang rất mong đợi Chính phủ tiếp tục ban hành những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp không chỉ về vốn, cơ chế mà kể cả những chính sách mang tính thủ tục như thế này, giúp doanh nghiệp có được môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi, minh bạch để cộng đồng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn và hội nhập, cạnh tranh, phát triển trên thị trường thế giới.

File đính kèm:
Minh Khuê
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 97
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606