Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Kiểm tra tình hình sản xuất đông xuân tại các địa phương Kiểm tra tình hình sản xuất đông xuân tại các địa phương
Đăng ngày: (03-02-2012); Số lượt đọc: 544
Hôm qua 1/2/2012, các đồng chí: Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp &PTNT, Kế hoạch &Đầu tư, Cục Thống kê tỉnh đã tiến hành kiểm tra tình hình sản xuất đông xuân năm 2011-2012 tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Triệu Phong.
Hôm qua 1/2/2012, các đồng chí: Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp &PTNT, Kế hoạch &Đầu tư, Cục Thống kê tỉnh đã tiến hành kiểm tra tình hình sản xuất đông xuân năm 2011-2012 tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Triệu Phong.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp &PTNT, vụ đông xuân 2011-2012 toàn tỉnh gieo cấy 24.203 ha lúa, tính đến ngày 30/1/2012 đã gieo cấy được 23.712 ha lúa. Diện tích lúa còn lại chưa kịp gieo cấy chủ yếu ở các huyện Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh… do điều kiện thời tiết mưa dầm kéo dài đã ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy của các địa phương. Vụ đông xuân năm nay huyện Gio Linh theo kế hoạch gieo cấy 3.900 ha nhưng đến nay chỉ mới gieo cấy đạt 3.800, trong số 100 ha còn lại, có khoảng 75 ha nằm ở địa bàn xã Gio Mỹ không thể gieo cấy do ngập úng kéo dài. 

Đồng chí Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên đoàn công tác kiểm tra mô hình trồng rau sạch ở xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong.


Đối với huyện Triệu Phong theo kế hoạch vụ đông xuân 2011-2012 gieo cấy 5.500 ha và đến nay cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên do diễn biến thời tiết bất lợi nên địa phương đã chỉ đạo bà con nông dân tích cực bám đồng để chăm sóc tốt diện tích lúa, đồng thời tăng cường trồng các loại rau màu. Tính đến nay, toàn huyện đã trồng được 1.500 ha rau màu phủ kín diện tích và tăng thêm thu nhập cho người dân.

Trên địa bàn huyện Vĩnh Linh tính đến thời điểm này toàn huyện đã gieo cấy được 3.800 ha/3.900 ha, số diện tích còn lại do ngập úng không thể gieo theo phương thức cũ nên huyện đã chỉ đạo bà con nông dân tiến hành cấy, những nơi nước ngập sâu thì đẩy mạnh việc tiêu úng để phấn đấu hoàn thành diện tích.

Sau khi nắm bắt điều kiện thực tế của vụ sản xuất đông xuân 2011-2012, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Cường và các thành viên trong đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thực địa tại một số mô hình trồng rau sạch và chăn nuôi lợn nái ngoại ở xã Triệu Đông (Triệu Phong), kiểm tra tình hình ngập úng ở xã Gio Mỹ (Gio Linh), tiến độ gieo cấy lúa ở xã Vĩnh Lâm, các mô hình trồng màu ở xã Vĩnh Nam (Vĩnh Linh).

Trực tiếp thăm hỏi, động viên nông dân trong hoàn cảnh thiên tai khắc nghiệt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp luôn thử thách ý chí vượt khó của người dân Quảng Trị. Do vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải tìm mọi cách để vượt qua khó khăn. Đối với những vùng ngập úng nặng không thể cấy được lúa trước mắt phải bỏ hoang, sau đó đợi nước rút thì chuyển sang trồng loại cây khác thay cây lúa.

Ở các nơi đã tạo dựng được mô hình sản xuất rau sạch, nuôi lợn nái ngoại đề nghị các ngành chức năng cần có sự hỗ trợ về kỹ thuật, con giống, đặc biệt là tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm mà cụ thể là xây dựng thương hiệu để nâng cao giá trị sản phẩm. Có như vậy mới tạo được sự liên kết chặt chẽ giữa nhà nông với các ngành chức năng nhằm hỗ trợ nhau cùng phát triển hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp phát triển toàn diện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

File đính kèm:
Tin, ảnh: H.N.K
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 157
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606