Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Phú Liêu chú trọng áp dụng KH-KT vào sản xuất nông nghiệp
Đăng ngày: (03-02-2012); Số lượt đọc: 78
Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Phú Liêu, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) trong nhiều năm qua đã có nhiều nỗ lực nhằm nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống xã viên.
Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Phú Liêu, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) trong nhiều năm qua đã có nhiều nỗ lực nhằm nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống xã viên.

Hợp tác xã Phú Liêu có 88 ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có 70 ha đất trồng lúa và 18 ha đất trồng màu. Phú Liêu là thôn nằm ở vị trí cuối cùng của xã Triệu Tài, mặc dù ở cuối nguồn nước nhưng với lợi thế đất đai tương đối tốt nên thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Bên canh đó, hơn 10 năm nay Ban quản lý HTX Phú Liêu đã chú trọng công tác tập huấn phổ biến khoa học kỹ thuật, hướng dẫn cách thức làm ăn hiệu quả nhờ đó đời sống xã viên được cải thiện đáng kể. 

Mô hình rau an toàn tại thôn Phú Liêu.


Anh Nguyễn Hữu Phương, một trong những xã viên làm kinh tế giỏi của thôn Phú Liêu cho biết: “Trước đây gia đình tôi cũng như hầu hết bà con ở đây cứ đến vụ là canh tác theo kinh nghiệm truyền thống, hạt giống thì để từ năm này qua năm khác, quen loại nào trồng loại đó không biết so sánh loại này loại kia để tìm ra giống năng suất cao đưa vào đồng ruộng. Từ lúc thường xuyên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chúng tôi đã biết chọn phương thức sản xuất phù hợp, nhờ đó kinh tế phát triển, đời sống được nâng cao. Gia đình tôi trước đây làm chỉ đủ ăn nhưng từ lúc biết áp dụng kỹ thuật vào sản xuất thì hơn 5 năm nay mỗi năm đều lãi trên 100 triệu đồng từ chăn nuôi vịt và lợn”.

Từ chủ trương khai thác tiềm năng đất đai để làm kinh tế, thông qua quá trình thay đổi thói quen, tập quán sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất và hiệu quả, hàng năm Ban quản lý HTX Phú Liêu đã vận động bà con tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do xã tổ chức. Bên cạnh đó mỗi năm Ban quản lý HTX còn chủ động mời cán bộ kỹ thuật ở phòng nông nghiệp huyện về 2 đến 3 đợt để tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con.

Nhờ mạnh dạn trong việc tiếp nhận chuyển giao khoa học kỹ thuật nên HTX làm ăn hiệu quả. Trong sản xuất lúa việc sử dụng rộng rãi và đồng bộ các giống lúa chất lượng cao như P6, HC95, HT1 đã cho năng suất cao, bình quân vụ đông xuân 5,7 - 6 tấn/ha, vụ hè thu 5,3 - 5,5 tấn/ha. Mô hình trồng rau an toàn để tiêu dùng và cung ứng cho thị trường được bà con áp dụng. Nhiều hộ gia đình đã cải tạo vườn tạp chuyển sang chuyên canh rau màu, trồng chuối...

Hình thức chăn nuôi gia trại được nhiều hộ gia đình áp dụng thành công. Hiện nay tổng đàn vịt có 20 nghìn con, trong đó vịt đàn 15 nghìn con. Đàn lợn 1.000 con trong đó có 5 hộ gia đình mỗi năm xuất chuồng trên 100 con. Các loại gia cầm khác trên 3.000 con.

Cùng với chuyển giao khoa học kỹ thuật là quá trình hoàn thiện hệ thống kênh mương nội đồng và cơ giới hóa nông nghiệp. Hiện nay toàn thôn đã có 15 máy cày đất, 15 máy thổi lúa và 1 máy gặt đập liên hợp. Việc đưa máy móc vào sản xuất đã thay thế một phần sức người và nâng cao hiệu quả lao động.

Hiện nay Phú Liêu là HTX làm ăn hiệu quả nhất trong 8 HTX nông nghiệp ở xã Triệu Tài. Toàn thôn có 174 hộ trong đó có trên 10 hộ sản xuất nông nghiệp lãi hàng năm trên 100 triệu đồng, số hộ nghèo trong thôn từ 35 hộ năm 2009 đến cuối năm 2011 giảm còn 22 hộ. Nhiều hộ gia đình đầu tư phát triển chăn nuôi gia trại, thâm canh lúa, trồng rau an toàn đạt hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Hữu Hai, chủ nhiệm HTX cho biết: “Thay đổi thói quen sản xuất trên cơ sở khai thác tiềm năng đất đai, áp dụng khoa học kỹ thuật để thâm canh nông nghiệp đã làm khởi sắc diện mạo làng quê Phú Liêu. Từ tiềm năng đất đai vốn có kết hợp với vận dụng khoa học kỹ thuật vào thâm canh nông nghiệp mà chúng tôi đã làm giàu trên chính quê hương mình”.

File đính kèm:
Bài, ảnh: NGUYỄN LỆ XUÂN
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 78
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606