Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Hội nghị điển hình tiên tiến tỉnh Quảng Ninh
Đăng ngày: (07-06-2010); Số lượt đọc: 80
Trong 5 năm qua, KTTT tỉnh Quảng Ninh đóng một vai trò to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Qua quá trình phát triển đã xuất hiện nhiều tổ chức, HTX hoạt động kinh doanh điển hình tiên tiến, góp phần cùng với các thành phần kinh tế khác đưa kinh tế Quảng Ninh ngày một phát triển. Tại Hội nghị HTX điển hình tiên tiến 2006-2010, tỉnh Quảng Ninh được tổ chức vào ngày 25/05 tại TP Hạ Long, đại diện hơn 100 HTX điển hình, tiên tiến đã có dịp cùng nhau trao đổi về kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh của nhau để cùng phát triển

           Trong 5 năm qua, KTTT tỉnh Quảng Ninh đóng một vai trò to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Qua quá trình phát triển đã xuất hiện nhiều tổ chức, HTX hoạt động kinh doanh điển hình tiên tiến, góp phần cùng với các thành phần kinh tế khác đưa kinh tế Quảng Ninh ngày một phát triển. Tại Hội nghị HTX điển hình tiên tiến 2006-2010, tỉnh Quảng Ninh được tổ chức vào ngày 25/05 tại TP Hạ Long, đại diện hơn 100 HTX điển hình, tiên tiến đã có dịp cùng nhau trao đổi về kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh của nhau để cùng phát triển.

Quảng Ninh là tỉnh miền núi – duyên hải, có hơn 80% đất đai là đồi núi, với 1,14 triệu dân và 22 thành phần dân tộc khác nhau. Do điều kiện tự nhiên và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, các HTX nông nghiệp chiếm số lượng lớn. Đến nay, toàn tỉnh có 204 HTX, trong đó có 124 HTX dịch vụ nông nghiệp, 24 HTX vật liệu xây dựng và điện nước, 21 HTX tiểu thủ công nghiệp, 14 HTX giao thông vận tải, 12 HTX thuỷ sản, 9 HTX tổng hợp và 1 quỹ TDND. Phần lớn các HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả ở khu vực miền Tây, do phía Đông nhiều đồi núi và đảo. Những năm gần đây phong trào kinh tế phát triển mạnh ở lĩnh vực giao thông vận tải, tiểu thủ công nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng. Ngoài ra lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản, dịch vụ du lịch, đánh bắt thuỷ sản, sản xuất rau an toàn, vệ sinh môi trường cũng được các HTX mới thành lập quan tâm phát triển. Điển hình như mô hình  HTX rau an toàn tại HTX DVNN Tiền An 1 (huyện Yên Hưng), mô hình HTX vệ sinh môi trường Xuân Sơn, mô hình HTX quản lý chợ Bình Dương (huyện Đông Triều), HTX vận tải Ka Long (TP Hạ Long) …
          Các HTX nông nghiệp đã biết vận dụng tổ chức dịch vụ vào một số khâu cho kinh tế hộ gia đình như: Cung ứng giống, thuốc bảo vệ thực vật, thuỷ lợi, xây dựng thành công các mô hình nhằm chuyền giao kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho người dân như: HTX DVNN Bình Khê, HTX DVNN Bình Dương, (huyện Đông Triều), HTX NN Bạch Đằng, HTX DVNN Tiền An 1 (huyện Yên Hưng)…
         Nhằm mục đích tăng thêm nguồn lực hỗ trợ KTTT, 5 năm qua Liên minh tỉnh đã tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh và Dự án phát triển doanh nghiệp nông thôn, tổ chức hàng chục lớp dậy nghề để hỗ trợ các HTX, các hộ gia đình nông thôn về nghề mây tre đan, móc sợi, đan lưới tại xã Hoàng Tân, Liên Hoà, Minh Thành (huyện Yên Hưng), Xuân Sơn, Nguyễn Huệ, Kim Sơn (huyện Đông Triều). Và đã có 3 HTX tiêu biểu được tổ chức quốc tế hỗ trợ một phần kinh phí, và được tham gia các hội trợ trong và ngoài nước.
Giai đoạn 2006 - 2010, công tác hỗ trợ phát triển các HTX đã được Liên minh tỉnh quan tâm phát triển cả về bề rộng và chiều sâu như: Bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ quản lý HTX; hỗ trợ thành lập mới các HTX; hỗ  trợ đo đạc bản đồ để giao đất; hỗ  trợ các HTX xúc tiến thương mại và triển lãm…Chỉ riêng 2 năm 2008- 2009, có 1.183 lượt cán bộ HTX được bồi dưỡng, đào tạo. Kết quả sau bồi dưỡng kiến thức, trình độ nghiệp vụ của cán bộ quản lý HTX từng bước được nâng cao và đã áp dụng kiến thức quản lý mới vào kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các HTX. 
Hưởng ứng 2 phong trào thi đua do Liên minh HTX Việt Nam phát động, Liên minh HTX tỉnh Quảng Ninh đã phát động triển khai nhiều phong trào rộng rãi trong các HTX cơ sở. Với quan điểm chỉ đạo chung là xoá đói giảm nghèo phải thiết thực và bền vững, Liên minh tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động dậy nghề cho người lao động nông thôn đề người lao động có thêm thu nhập ngoài trồng lúa. Được sự hỗ trợ của tổ chức OXFAM – QUEBEC và Dự án phát triển các doanh nghiệp nông thôn, Liên minh đã tạo điều kiện cho 67 hộ gia đình là nghề gốm sứ tại huyện Đông Triều tiếp cận với mẫu mã sản phẩm mới, thăm quan học hỏi các doanh nghiệp trong, và ngoài nước. Và hỗ trợ 25 gia đình dân tộc Dao ở xã Phong Dụ (huyện Tiên Yên) khôi phục và phát triển nghề thêu thổ cẩm, nhằm giữ gìn bản sắc dân tộc và nâng cao thu nhập thông qua bán các sản phẩm thêu thủ công bằng tay. 
        Tại Hội nghị, ông Trần Đình Tuấn, UV thường vụ tỉnh uỷ - Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ  Quảng Ninh nhấn mạnh: Thay mặt tỉnh uỷ, tôi ghi nhận những thành tích mà KTTT Quảng Ninh đã đạt được trong thời gian qua. Nhưng để KTTT thích ứng được với cơ chế thị trường, cần đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, xã viên từng HTX. Đề khuyến khích phát triển KTTT, tỉnh uỷ, UBND tỉnh, HĐND tỉnh đã tạo điều kiện tốt nhất cho các HTX phát triển, hy vọng trong thời gian tới KTTT, sẽ ngày một phát triển hơn nữa để góp phần đưa kinh tế tỉnh nhà đi lên.
         Nhân dịp này, Liên minh HTX Việt Nam đã  tặng  9 bằng khen cho 6 tập thể và 3 cá nhân vì: “Đã có thành tích xuất sắc trong hai phong trào thi đua: “Đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, liên hiệp HTX”, và “Hợp tác xã tiên tiến trong xoá đói giản nghèo – xây dựng nông thôn mới”. UBND tỉnh Quảng Ninh tặng 7 bằng khen cho 4 tập thể và 3 cá nhân vì: “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua 5 năm 2006-2010”.  Liên minh HTX tỉnh  Quảng Ninh  tặng giấy khen cho 11 tập thể và 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng và phát triển hợp tác xã 5 năm (2006-2010). Đồng thời bầu ra 3 HTX điển hình đi tham dự Đại hội thi đua yêu nước Liên minh HTX Việt Nam.

File đính kèm:
Nguồn: Liên minh HTX tỉnh Quảng Ninh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 94
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606