Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Liên minh HTX tỉnh Nghệ An: Hội nghị Đại biểu HTX, Doanh nghiệp thành viên điển hình tiên tiến lần thứ IV (2006 – 2010)
Đăng ngày: (07-06-2010); Số lượt đọc: 257
Tính đến cuối năm 2009, kinh tế tập thể Nghệ An có 970 Liên hiệp HTX, HTX, 180 làng có nghề và 83 làng nghề cấp tỉnh. So với năm 2006, mỗi năm thành lập mới từ 18 – 20 HTX và trên 100 tổ hợp tác. Các loại hình HTX đã có những đóng góp quan trọng trong tỷ trọng và cơ cấu kinh tế của tỉnh Nghệ An.

Tính đến cuối năm 2009, kinh tế tập thể Nghệ An có 970 Liên hiệp HTX, HTX, 180 làng có nghề và 83 làng nghề cấp tỉnh. So với năm 2006, mỗi năm thành lập mới từ 18 – 20 HTX và trên 100 tổ hợp tác. Các loại hình HTX đã có những đóng góp quan trọng trong tỷ trọng và cơ cấu kinh tế của tỉnh Nghệ An.

 

Ngày 20 tháng 5 năm 2010, Liên minh HTX tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị “Điển hình tiên tiến các HTX, doanh nghiệp thành viên lần thứ IV”. nhằm tôn vinh khen thưởng các điển hình tiên tiến của khu vực Kinh tế tập thể và Doanh nghiệp ngoài quốc doanh tỉnh Nghệ An. Đến dự Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Biên; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh  Nghệ An Trần Hồng Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hồ Đức Phớc và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh.
Tính đến cuối năm 2009, kinh tế tập thể Nghệ An có 970 Liên hiệp HTX, HTX, 180 làng có nghề và 83 làng nghề cấp tỉnh. So với năm 2006, mỗi năm thành lập mới từ 18 – 20 HTX và trên 100 tổ hợp tác. Các loại hình HTX đã có những đóng góp quan trọng trong tỷ trọng và cơ cấu kinh tế của tỉnh Nghệ An. Năm 2006 giá trị sản xuất kinh tế trong lĩnh vực KTTT chiếm 20,3%, đến cuối năm 2009 giá trị sản xuất kinh tế của KTTT chiếm gần 27%, với mức tăng trưởng trên 15%. Kinh tế tập thể của tỉnh Nghề An đã thu hút 2 – 3 vạn lao động làm việc thường xuyên ở các HTX, làng nghề. Các HTX, làng nghề luôn chăm lo đến đào tạo nghề cho người lao động, góp phần đưa tuỷ lệ lao động nông thôn được đào tạo nghề năm 2009 là 26%.
5 năm qua, công tác thi đua khen thưởng của Liên minh HTX và hệ thống các HTX, các đơn vị thành viên được quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả cao. Nhiều HTX, Doanh nghiệp đã xây dựng được uy tín, tăng cường điều kiện cạnh tranh hội nhập. Từ những phong trào thi đua đã xuất hiện những HTX điển hình như: HTX sản xuất và dịch vụ Sông Lam, đơn vị anh hùng thời kỳ bao cấp là đơn vị năng động, sáng tạo trong chuyển đổi hoạt động và ngành nghề dịch vụ; HTX cổ phần Quyết Thành – Thành phố Vinh, từ đơn vị kinh doanh vận tải qua nhiều lần chuyển đổi củng cố đến nay đã phát triển và đạt quy mô sản xuất kinh doanh khá; Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á là đơn vị truyền thống, uy tín và quy mô kinh doanh lớn trong hệ thống ngân hàng ngoài quốc doanh Nghệ An. Doanh số cho vay và dư nợ của Ngân hàng thường xuyên đạt bình quan từ 6.500 – 7.000 tỷ đồng; Công ty TNHH Đức Phong là Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm mây tre đan và hàng thủ công mỹ nghệ. Sản phẩm mây tre đan và móc sợi do Công ty sản xuất mỗi năm trị giá trên 20 tỷ đồng, thu hút thường xuyên từ 5.000 – 7.000 thợ lành nghề và người lao đông…
Với những kết quả đạt được, năm 2009 Liên minh HTX tỉnh Nghệ An đã được Chính phủ tặng Cờ thi đua, Bằng khen; UBND tỉnh Nghệ An tặng Cờ thi đua các năm 2007- 2009; Liên minh HTX Việt Nam cũng đã tặng Kỷ niệm chương cho 15 cá nhân có nhiều đóng góp cho sự sự nghiệp xây dựng và phát triển HTX của tỉnh
Phát biểu tại hội nghị, Ông Nguyễn Văn Biên - PCT thường trực Liên minh HTX Việt Nam chỉ rõ: Liên minh HTX  Nghệ An cần tranh thủ tăng cường hơn nữa sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, phối hợp của các tổ chức, đoàn thể trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế tập thể; cần củng cố, đổi mới hoạt động các loại hình kinh tế hợp tác, tạo sự thống nhất cao của Liên minh tỉnh với các đơn vị thành viên; chú ý tổ chức tốt các phong trào và công tác thi đua từ các HTX cơ sở, gắn thi đua với phát hiện và nhân rộng điển hình tiên tiến; tiếp tục cụ thể hóa thực hiện tốt hai phong trào thi đua, cần chú ý tổng kết và khảo sát thực tiễn để kịp thời phát hiện và nhân rộng các điển hình tiên tiến...
Ông Trần Hồng Châu nhấn mạnh: Liên minh HTX Nghệ An cần phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với kinh tế tập thể; làm rõ vai trò, vị trí của các loại hình HTX, mô hình trang trại, làng nghề trong nông nghiệp nông thôn hiện nay. Phải thường xuyên làm tốt việc đào tạo, bồi dưỡng, quản lý chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ HTX, DN vừa và nhỏ, các làng nghề; tổ chức học tập trao đổi kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình, điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi trong các HTX. Tiếp tục định hướng các loại hình HTX, DN, TTCN phát huy tiềm năng, lợi thế, phát triển đa dạng; khuyến khích sự hợp tác, liên kết và cạnh tranh lành mạnh; phát triển HTX và DN phải gắn với chăm lo lợi ích của người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.
Hội nghị đã  bầu 2 đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An và 6 đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam lần thứ III.
 
File đính kèm:
Nguồn: Liên minh HTX tỉnh Nghệ An
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 22
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606