Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
CÓ MỘT NỮ DOANH NHÂN Ở ĐẤT THIÊNG
Đăng ngày: (07-06-2010); Số lượt đọc: 588
Nói đến Quảng Trị như nhắc đến một miền đất thiêng và bao sự tri ân. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ nơi đây có hàng vạn người con cả nước đã anh dũng hy sinh , và hàng vạn người đã để lại một phần xương máu của mình để bảo vệ tổ quốc. Chiến tranh lùi xa 35 năm

Nói đến Quảng Trị như nhắc đến một miền đất thiêng và bao sự tri ân. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ nơi đây có hàng vạn người con cả nước đã anh dũng hy sinh , và hàng vạn người đã để lại một phần xương máu của mình để bảo vệ tổ quốc. Chiến tranh lùi xa 35 năm, vết tích của nó có thể hàn gắn, nhưng nỗi đau tột cùng về mất mát con người đã hằn sâu vào tâm khảm của dân tộc Việt Nam. Không những thế, âm mưu độc ác của kẻ thù khi "rải thảm" chất hủy diệt màu da cam xuống rừng núi, ruộng đồng, làng mạc đã để lại những di chứng cho bao đời sau ở nhiều vùng quê, hay còn gọi là nạn nhân chất độc da cam...Để ghi ơn những anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách, người có công... làm vơi đi phần nào những đau thương, mất mát do chiến tranh để lại, suốt thời gian qua Đảng ta, nhân dân ta đã có nhiều việc làm ý nghĩa, thực hiện nhiều chính sách thiết thực đối với các anh hùng liệt sỹ, gia đình có công...Cũng chính trong mạch nguồn của đạo lý dân tộc Việt Nam đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng trong hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện, hoạt động đền ơn đáp nghĩa...Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thắm ở TP Đông Hà, Quảng Trị một trong những tấm gương như thế.

Sinh ra trong một gia đình cách mạng, quê ở xã Gio Việt, Gio Linh (Quảng Trị), bố chị Thắm là một cán bộ tiền khởi nghĩa tham gia cách mạng trước năm 1945. Năm 1973 ở Quảng Trị đang là chiến trường đỏ lửa, dần giật nhau từng tấc đất giữa ta và địch, lúc đó gia đình chị Thắm ở tại quê ngoại Quảng Bình. Học xong cấp 3, theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ Quốc, chị đã hăng hái lên đường tham gia vào lực lượng thanh niên xung phong đến hoạt động ở Quảng Trị. Ở trên mặt trận mới cô thanh niên xung phong Nguyễn Thị Thắm không nề hà và quản ngại bất cứ một công việc gì khi cấp trên giao phó. Thời gian đầu, sau một lớp sư phạm cấp tốc, chị Thắm đã đến những vùng giải phóng để dạy chữ cho bao lớp lớp, có lúc chị lại tham gia rà phá bom mìn cùng với bộ đội... Với phong cách năng động, luôn xung phong đi đầu trong các phong trào nên sau đó chị Thắm tiếp tục được cấp trên điều động cùng một số chị em đi bán hàng, phục vụ cho bà con ở vùng giải phóng tại địa bàn huyện Gio Linh. Chiến tranh kết thúc, đất nước được giải phóng, chị Thắm được bố trí về công tác tại Công ty thương mại Lệ Ninh (tỉnh Bình Trị Thiên cũ).

Đi ra từ trong chiến tranh, bằng những chứng kiến sống về sự hy sinh mấtt mát của của đồng đội, của quê hương nên khi trở lại với cuộc sống đời thường chị Thắm luôn mang một tâm nguyện, phải làm những việc thật có ý nghĩa cho xã hội, cho quê hương đó cũng là sự đau đáu của Bố chị lúc đang còn sống. Chị Thắm bọc bạch cách nghĩ thật dãn dị :" Muốn làm được nhiều việc thiện thì trước hết phải có kinh tế". Chính từ cách nghĩ đó, nên đến năm 1984 chị Thắm đã xin thôi việc về mở cơ sở kinh doanh riêng. Đến năm 1998, một mình chị vào Đông Hà (Quảng Trị) tiếp tục sinh cơ lập nghiệp chính nghề kinh doanh thương mại tổng hợp. Tích lũy được một số vốn, đến năm 2005 chị đã thành lập Doanh nghiệp tư nhân Xuân Hoa do chị là giám đốc, hoạt động trên các lĩnh vực: Mua bán- xuất nhập gỗ, vận tải hàng hóa, đại lý ký gửi...Trong đó hoạt động chính là mua bán-xuất nhập khẩu gỗ các loại, một lĩnh vực hết sức nhạy cảm. Tuy vậy, nhưng với phương châm lấy chữ tín làm đầu, làm ăn đúng pháp luật, điều này được minh chứng từ DNTN Xuân Hoa, là qua một thời gian xuất nhập khẩu gỗ, Cục Hải quan Quảng Trị đã cấp " Thẻ ưu tiên doanh nghiệp" cho DNTN Xuân Hoa khi đưa hàng qua cửa khẩu hải quan (loại thẻ này chỉ dành cho những doanh nghiệp nào xuất nhập hàng hóa chính đáng, có uy tính). Từ hoạt động của doanh nghiệp, mỗi năm chị Thắm có mức lợi nhuận hàng trăm triệu đồng và tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động, với mức thu nhập bình quân 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Như một lời hứa với lòng mình "có kinh tế mới làm được nhiều việc thiện". Làm ăn có hiệu quả, năm cũng vậy chị Thắm đã trích hàng trăm triệu đồng từ lợi nhuận để làm công tác đến ơn đáp nghĩa, công tác từ thiện. Chị đã xây dựng 2 ngôi nhà tình nghĩa, trong đó một ngôi tặng cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở Hải Phú, Hải Lăng; một ngôi tặng cho 2 cháu mồ côi (con của một thanh niên xung phong) ở xã Gio Phong, huyện Gio Linh, mỗi nhà có trị giá 25 triệu đồng; Ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho các gia đình có nạn nhân chất độc da cam, hỗ trợ cho các gia đình cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyến tật; người già, thương binh, trẻ em không nơi nương tựa ở Trung tâm bảo trợ xã hội Quảng Trị. Những lúc quê hương gặp rũi ro do thiên tai bão lũ , lập tức sau đó Chị Thắm lại có mặt tại một số vùng bị thiệt hại nặng để trực tiếp thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình bị thiệt hại nặng; tặng quà cho nhiều hộ gia đình khó khăn ở các khu dân cư trên địa bàn TP Đông Hà nhân ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Doanh nghiệp chị còn trở thành một trong những trung tâm đưa đón các đoàn cựu chiến binh, bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong và các gia đình thân nhân liệt sỹ từ các tỉnh thành xa xôi từ trong Nam ra ngoài Bắc về thăm lại chiến trường xưa, thăm dâng hương cho đồng đội, cho các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang liệt sỹ và đi tìm mộ liệt sỹ trên địa bàn Quảng Trị. Ngoài ra, chị còn thường xuyên dành thời gian để đi thắp hương viếng mộ liệt sỹ tại các nghĩa trang như Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Quốc gia Đường 9, hay tượng đài Thành Cổ Quảng Trị.

Hoạt động đền ơn đáp nghĩa và làm từ thiện của chị Thắm không chỉ dừng lại có vậy, mà bằng mối quan hệ bạn bè, hay trong giao thương chị còn kêu gọi, vận động nhiều nhà doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh cùng chung tay làm việc thiện ở Quảng Trị với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, trong đó đáng ghi nhận như chị Nguyễn Thị Lành giám đốc Công ty Cát Tường-Hà Nội; Nhà thuốc Mỹ Châu tại TP HCM... Chỉ tính riêng trong quý 1 năm 2010, chị đã kêu gọi, vận động xây dựng được 11 ngôi nhà tình nghĩa, tình thương với trị già gần 300 triệu đồng...

Trước lúc kết thúc bài viết này, chúng tôi xin nhường lời của ông Ngô Thanh Nghị-Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Quảng Trị khi nhận xét về DNTN Xuân Hoa: "Doanh nghiệp Xuân Hoa hoạt động kinh doanh tuy lợi nhuận hàng năm chưa cao so với nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn Quảng Trị, nhưng đã tham gia làm công tác từ thiện luôn dẫn đầu trong giới cộng đồng doanh nghiệp ở Quảng Trị-Một doanh nhân-Doanh nghiệp rất đáng được biểu dương".
File đính kèm:
Hữu Tiến
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 259
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606