Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
HTX VĨNH HIỀN PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN
Đăng ngày: (07-06-2010); Số lượt đọc: 562
HTX nông nghiệp xã Vĩnh Hiền (xã Vĩnh Hiền, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) là HTX toàn xã. Đây là một xã đất không rộng, người không đông nhưng lại nằm vào vùng gò đồi; nếu không có sự chỉ đạo sát sao trong sản xuất thì đời sống kinh tế của người dân sẽ gặp nhiều khó khăn. Điều ghi nhận là trong nhiều năm qua, cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Hiền đã có cuộc sống ngày càng đổi thay,

         HTX nông nghiệp xã Vĩnh Hiền (xã Vĩnh Hiền, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) là HTX toàn xã. Đây là một xã đất không rộng, người không đông nhưng lại nằm vào vùng gò đồi; nếu không có sự chỉ đạo sát sao trong sản xuất thì đời sống kinh tế của người dân sẽ gặp nhiều khó khăn. Điều ghi nhận là trong nhiều năm qua, cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Hiền đã có cuộc sống ngày càng đổi thay, gương mặt nông thôn ngày càng đổi mới theo hướng bền vững, sự chênh lệch giàu nghèo không đáng kể, là một địa phương đi đầu trong xóa đói giảm nghèo của huyện Vĩnh Linh.

          Vĩnh Hiền nằm ở vùng Đông Vĩnh Linh, xứ sở đất đỏ ba zan,  nơi nổi tiếng của chè, tiêu, mít, dứa và các loại màu đặc sản như môn, từ, tía.... Hiện nay, các loại cây trồng này vẫn được duy trì trong từng hộ gia đình. Riêng cây môn, toàn xã có 25 ha, năng suất 90 tạ/ha. Vĩnh Hiền đã đưa cây lạc vào trồng để tăng nguồn thu nhập với diện tích 60 ha, tổng sản lượng 114 tấn. Cây sắn, cây khoai lang vẫn là loại cây gắn bó với nhà nông đang được duy trì, nhưng bây giờ đã trở thành loại cây có giá trị hàng hóa. 30 ha sắn, thu về 810 tấn mỗi năm, 40 ha khoai lang, tổng sản lượng 208 tấn cũng tăng thêm nguồn thu nhập không nhỏ của mỗi gia đình. Điều đáng nói ở đây là HTX  vừa chỉ đạo nhân dân trồng các loại cây truyền thống, vừa áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, tạo ra bước đột phá trong nền kinh tế địa phương như cây cao su, hồ tiêu. Toàn xã có 250 ha cao su, trong đó 175  ha đã đưa vào khai thác. Đây là loại cây công nghiệp làm giàu cho nông dân. Hàng loạt gia đình đã đổi đời nhờ cao su. Việc đưa cây cao su vào trồng trong những năm trước đây là cả một vấn đề khó khăn, phải tuyên truyền vận động nhân dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phải có sự đầu tư lâu dài cho loại cây chiến lược này. Kết quả thu lại từ cây cao su phải khẳng định sự chỉ đạo kiên quyết của cấp ủy, chính quyền và sự kiên trì vận động của HTX. Bên cạnh cao su là loại cây có giá trị kinh tế chiến lược, cây hồ tiêu là loại cây truyền thống cũng được HTX chỉ đạo nhân dân duy trì, củng cố. Hiện tại toàn xã có 50 ha hồ tiêu, tổng sản lượng thu về hàng năm 63 tấn. Mặc dù giá hạt tiêu có lúc không ổn định nhưng nông dân không thể bỏ cây tiêu vì giá trị mang lại không nhỏ.

          Cũng như các xã vùng Đông của huyện, xã Vĩnh Hiền vẫn duy trì đàn trâu, bò, đàn lợn và gia cầm, vừa đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất vừa cung cấp thực phẩm ra thị trường. Đàn trâu bò cày kéo và lấy thịt toàn xã vẫn giữ vững 800 con; đàn lợn phát triển theo hướng nạc hóa 1 200 con, đàn gia cầm duy trì 9000 con.

          Thực hiện nghị quyết của Đảng bộ xã, HTX chỉ đạo nhân dân mở mang các loại hình kinh tế ngành nghề, dịch vụ ngày càng đa dạng hơn. Đến nay, toàn xã có 83 hộ tham gia các hoạt động ngành nghề dịch vụ, tạo thuận lợi cho người dân tiêu dùng tại chỗ, cung ứng dịch vụ nông nghiệp tận hộ dân cư. Từ một địa phương có một thời rất nghèo khó, đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 10 triệu đồng/năm, lương thực bình quân mỗi nhân khẩu đạt 550 kg.

          HTX Vĩnh Hiền đã duy trì tốt các hoạt động sản xuất kinh doanh, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp  đúng lịch thời vụ của huyện, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình về kỷ thuật trồng trọt, chăn nuôi, khai thác mủ cao su. Đặc biệt HTX cung ứng đầy đủ và kịp thời các loại giống, vật tư phân bón, các loại thuốc phòng trừ dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi. HTX đã tổ chức thực hiện đề án “ Thu mua mủ cao su và tư vấn hỗ trợ chăm sóc cây công nghiệp dài ngày” cho nông dân. Đề án này tạo điều kiện cho người trồng cao su khi bán sản phẩm không bị tư thương ép giá, có HTX đứng ra làm chổ dựa để “đầu ra” sản phẩm thuận lợi. Đề án này là mô hình mới ở huyện Vĩnh Linh, nông dân rất phấn khởi, tạo ra sự gắn kết giữa xã viên với HTX.

          Trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, HTX nông nghiệp Vĩnh Hiền đã có những đóng góp thiết thực, hiệu quả, cùng với Đảng bộ và nhân dân toàn xã đưa nền kinh tế xã hội địa phương ngày càng đi lên, tạo ra được những bước đột phá của sự phát triển kinh tế đa dạng. Trong suy nghĩ của người dân, HTX là bà đỡ, giúp họ tiếp tục phát triển các loại hình kinh tế cũng như hỗ trợ họ đầu ra của sản phẩm. HTX nông nghiệp xã Vĩnh Hiền đã đem lại lòng tin cho nhân dân trong suốt quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn.

File đính kèm:
Hữu Tiến
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 7
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606