Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Quảng Trị: Sản xuất đông xuân thắng lớn
Đăng ngày: (07-06-2010); Số lượt đọc: 300
Bà con xã viên trên nhiều HTX ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đang vui như xuân vì vụ sản xuất đông xuân 2009-2010 được mùa nhất từ trước tới nay, năng suất lúa của nhiều HTX đạt bình quân trên 60 tạ/ha/vụ. Theo số liệu của Cục Thống kê Quảng Trị, năng suất lúa bình quân toàn tỉnh ước đạt 55 tạ/ha.

Bà con xã viên trên nhiều HTX ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đang vui như xuân vì vụ sản xuất đông xuân 2009-2010 được mùa nhất từ trước tới nay, năng suất lúa của nhiều HTX đạt bình quân trên 60 tạ/ha/vụ. Theo số liệu của Cục Thống kê Quảng Trị, năng suất lúa bình quân toàn tỉnh ước đạt 55 tạ/ha.

Trước đó, vụ đông xuân 2009 – 2010 được xem là một vụ sản xuất bất lợi trên khắp địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị. Do ảnh hưởng nặng nề của hai cơn bão lũ số 9 và số 10 cuối năm 2009, nhiều công trình hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn bị hư hỏng, gần 500 ha ruộng bị đất, cát bồi lấp, xói lở, hầu hết lượng giống cất trữ trong dân chuẩn bị cho vụ sản xuất đông xuân đều bị thiệt hại. Bước vào vụ sản xuất ai cũng ái ngại...

Thế nhưng, với tinh thần vượt mọi khó khăn, lại được sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương, bà con nông dân ở Quảng Trị đã nỗ lực gượng dậy sau lũ bão. Bằng kinh nghiệm nhiều năm chỉ đạo sản xuất và ổn định cuộc sống người dân kể cả trong những thời điểm khó khăn nhất, UBND tỉnh, Sở NN-PTNT Quảng Trị đã nhanh chóng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tổ chức thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ mục tiêu đã đề ra cho sản xuất vụ đông xuân.

Nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất đông xuân với diện tích gieo trồng hơn 23.5000 ha lúa, một trong những nhiệm vụ được đặt ra hàng đầu khi bước vào vụ mới là phải tập trung huy động mọi nguồn lực nhanh chóng, khắc phục tình trạng hư hỏng nặng nề của hệ thống hạ tầng cơ sở trên khắp địa bàn, nhất là các vùng trọng điểm lúa, vùng xung yếu thường xuyên phải đối mặt với thiên tai. Bằng nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ, các tổ chức quốc tế và sự đóng góp của người dân, chỉ sau một thời gian ngắn, nhiều công trình thủy lợi, giao thông, điện phục vụ sản xuất nông nghiệp bị bão lũ tàn phá đã được khôi phục và đưa vào hoạt động, đảm bảo trên 75% diện tích lúa đông xuân được cung cấp đủ nước tưới, nhiều công trình dự án phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân nông thôn đã được đầu tư xây dựng, được nâng cấp sửa chữa với kinh phí hàng trăm tỷ đồng.

Chuyện thiếu giống cây trồng sau lũ bão, đặc biệt là giống lúa khi vụ đông xuân đang cận kề cũng đã được khẩn trương giải quyết thấu đáo. Bằng nguồn dự trữ của ngân sách, UBND tỉnh đã cấp cho ngành nông nghiệp 5,4 tỷ đồng để mua giống kịp thời cung ứng cho bà con nông dân. Sở NN- PTNT đã phân bổ giống trước khi vào vụ sản xuất đông xuân, Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi đã trực tiếp đưa 560 tấn giống lúa về tận địa phương cho người dân, đồng thời chuẩn bị gần 400 tấn giống các loại đạt tiêu chuẩn để sẵn sàng cung ứng theo nhu cầu của bà con nông dân.

Điều đáng mừng là trong điều kiện khó khăn nhiều mặt nhưng với sự nỗ lực của ngành nông nghiệp, cơ cấu giống lúa vụ đông xuân vừa qua vẫn được bảo đảm, sản xuất đại trà đã được sử dụng giống có phẩm cấp, đã được trồng thử nghiệm trên đồng ruộng Quảng Trị trên 3 vụ liên tục. Để đảm bảo khung thời vụ, mỗi đơn vị sản xuất đều bố trí từ 2 đến 3 loại giống để rải vụ, tạo điều kiện cho lúa trổ trong khung gọn nhất, vừa tránh được rét muộn, lụt tiểu mãn, và kịp triển khai vụ hè thu 2010 phù hợp điều kiện thời tiết, khí hậu của địa phương nhằm tránh lụt cuối vụ.

Công tác bảo vệ thực vật cũng đã được ngành nông nghiệp đặc biệt quan tâm vì đây là thời kỳ dễ phát sinh nhiều dịch bệnh, do đó công tác điều tra, dự tính, dự báo, tập hợp thông tin, tham mưu đề xuất các biện pháp quản lý phù hợp trên từng đối tượng cây trồng cũng đã được đơn vị chức năng thực hiện có hiệu quả. Các dịch bệnh gây hại trên cây lúa cũng như các đối tượng cây trồng khác đã được thông tin đầy đủ, kịp thời, ngăn chặn có hiệu quả những tác động tiêu cực do dịch bệnh gây ra đối với cây trồng. Có thể nói rằng nếu không chủ động đề xuất các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời thì dịch vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen không chỉ dừng lại ở phạm vi trên 150 ha mà chắc chắn sẽ lan ra diện rộng và gây hậu quả khôn lường.

Trên cơ sở dự báo thời tiết của Trung tâm khí tượng thủy văn Quảng Trị, ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo điều khiển cho lúa trổ tập trung từ 10/4 đến 20/4 và nhắc nhở các địa phương chỉ để lúa trổ trước 10/4 và sau 20/4 không quá 5% diện tích gieo cấy. Khung thời vụ này đến nay đã tỏ ra chuẩn xác và hiệu nghiệm khi toàn bộ diện tích lúa đông xuân 2009 – 2010 ở tỉnh Quảng Trị đều không bị ảnh hưởng lớn bởi những tác động tiêu cực của thời tiết và cho một vụ mùa bội thu.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Văn Bài - Giám đốc sở NN-PTNT Quảng Trị cho biết: “Đây là vụ đông xuân có năng suất cao nhất từ trước đến nay, nhất là trong điều kiện người dân và các địa phương vừa trải qua một năm quá nhiều biến động của thời tiết, khí hậu, dịch bệnh và giá cả thị trường. Những ngày này, đi đâu nông dân Quảng Trị cũng vui mừng ra mặt”.
File đính kèm:
Lâm Quang Huy
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 20
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606