Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
HTX VẬN TẢI Ô TÔ ĐÔNG HÀ: HƠN BA THẬP KỶ TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN
Đăng ngày: (18-03-2010); Số lượt đọc: 144
Quảng Trị là một tỉnh thuộc Khu vực duyên hải miền Trung, có đường sắt Bắc-Nam và Quốc lộ một A đi qua; nằm trên trục hành lang kinh tế Đông Tây nối liền giữa các nước Thái Lan - Lào - Việt Nam qua đường Quốc lộ 9. Từ những thuận lợi về giao thông đường bộ, nên ở địa bàn tỉnh Quảng Trị cơ sở kinh doanh vận tải nói chung và vận tải hành khách ngày càng phát triển nhiều về số lượng lẩn chất lượng. HTX vận tải ô tô Đông Hà có mặt từ rất sớm (1975).

Quảng Trị là một tỉnh thuộc Khu vực duyên hải miền Trung, có đường sắt Bắc-Nam và Quốc lộ một A đi qua; nằm trên trục hành lang kinh tế Đông Tây nối liền giữa các nước Thái Lan - Lào - Việt Nam qua đường Quốc lộ 9. Từ những thuận lợi về giao thông đường bộ, nên ở địa bàn tỉnh Quảng Trị cơ sở kinh doanh vận tải nói chung và vận tải hành khách ngày càng phát triển nhiều về số lượng lẩn chất lượng. HTX vận tải ô tô Đông Hà có mặt từ rất sớm (1975). Tiền thân là Tập đoàn vận tải ô tô Quảng Trị và đến năm 1978 từ Tập đoàn chuyển sang mô hình HTX vận tải ô tô Đông Hà. Buổi đầu HTX có khoảng 80 đầu xe, mỗi xe có từ 9-12 chổ ngồi, phần lớn các đầu xe thuộc dòng xe cũ RENAUL (Pháp) và hoạt động vận tải hành khách chủ yếu là các tuyến nội tỉnh và tuyến Đông Hà- Huế, Đông Hà-Quảng Bình và ngước lại. Hơn 30 năm hoạt động trên lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách, HTX vận tải ô tô Đông Hà phải đối mặt với biết bao thăng trầm và gian khó, nhưng HTX vận tải ô tô Đông Hà đã vững vàng đi qua và trở thành con chim đầu đàn trong hoạt động kinh doanh vận tải ở Quảng Trị.

Có được những kết quả trên, Ban quản trị HTX đã có nhiều cố gắng trong quản lý, điều hành hoạt động sản xuất linh hoạt tạo mọi điều kiện tốt nhất cho xã viên sản xuất kinh doanh và được sự đồng lòng đồng sức của xã viên. Bên cạnh đó HTX xác định đây là một nghề mà đối tượng phục vụ là con người, nên ngoài việc điều hành theo điều lệ, HTX đã thường xuyên quán triệt đến người lao động luôn đặt chữ "Tâm" và đạo đức nghề nghiệp, văn hoá ứng xử lên hàng đầu. Trong mỗi một nội quy của HTX đối với người lao động mang tính giáo dục sâu sắc và thuyết phục, tạo thêm sự lành mạnh cho nghề nghiệp. Khi xe đang lưu thông vận tải hành khách các quy định chỉ rõ: Lái xe không được chạy vòng vèo để bắt khách; không được thông đồng với các quán cơm dọc đường để đưa khách vào ăn với giá  "trên trời"; không sang khách dọc đường; không chở khách quá quy định; không để khách bị mất hành lý trên xe; không được xâu ẩu và nhục mạ hành khách...Nếu trường hợp nào đi ngược lại với các nội quy này thì xẻ bị HTX xử lý nghiêm khắc, bằng việc đình chỉ hoạt động có thời hạn để kiểm điểm; Đối với việc đóng góp nghĩa vụ Nhà nước, nếu chủ xe nào không nộp đúng thời gian quy định mà không có lý do chính đáng, cố tình chây ỳ sẽ không được HTX tiếp tục phân phiên, phân chuyến...

Cùng với việc điều hành hoạt động HTX theo điều lệ và luật, HTX luôn rất chú trọng đến việc củng cố và phát triển thêm luồng tuyến. Đối với các tuyến nội tỉnh, ngoài những tuyến đơn thuần, thì các tuyến đi vùng sâu vùng xa như Đông Hà-Ba Lòng, hoặc Đông Hà- Từ Rụt. Đây là những tuyến trước đây đường đi rất khó khăn, không những đèo dóc hiểm nguy mà còn lắm ổ vôi, ổ trâu. Tại trên những tuyến này, HTX thường xuyên vận động các chủ xe luôn khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Cho đến thời điểm hiện tại ở các tuyến đường này đã được Nhà nước đầu tư làm đường nhựa, đi lại rất thuận lợi. Song dù ở hoàn cảnh nào các đội xe của HTX vận tải ô tô Đông Hà đều bám đường, phục vụ khách tận tình, nhờ vậy mà đến nay những chuyến xe của HTX ô tô Đông Hà xuôi ngược phục vụ khách lên vùng cao hay về miền xuôi đều đặn ngày ít nhất là một chuyến. Bên cạnh đó, HTX đã mở  thêm nhiều luồng tuyến đường dài liên tỉnh  khác như: Đông Hà-Hà Nội; Đông Hà, TP HCM; Đông Hà- Bình Dương,... và ngược lại, nhờ vậy mà đến nay các Đội xe của HTX vận tải ô tô Đông Hà có đến 16 tuyến hoạt động cố định, trong đó 5 tuyến đường dài liên tỉnh và 11 tuyến nội tỉnh.

Ngoài ra HTX vận tải ô tô Đông Hà còn rất chú trọng đến việc nâng cao chất lượng phương tiện. Để từng bước chuẩn hoá trên từng đầu xe, thời gian qua HTX cùng bà con xã viên thường xuyên cải tạo, thay mới phương tiền thông qua nhiều nguồn vốn khác nhau. Đặc biệt là sau khi Nghị định 92/CP-của Chính phủ ra đời ít nhiều cũng làm cho xã viên hoang mang, song HTX đã kịp thời tư vấn, hỗ trợ xã viên vay vốn ngân hàng để thay đổi phương tiện, với mức vốn đầu tư là 15 tỷ đồng, nâng tổng số phương tiện HTX lên 120 đầu xe, trong đó có 30 xe car từ 30-50 chổ ngồi, 90 xe từ 12-29 chổ ngồi, với năng lực vận tải 2.699 CN...đủ năng lực phục vụ tốt cho nhu cầu hành khách trên các tuyến đường nội và ngoại tỉnh.

Sau hơn ba thập kỷ hoạt động không biết mệt mỏi trên lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách trên những tuyến cố định hay những chuyến hợp đồng đưa đón hành khách theo nhu cầu,  HTX vận tải ô tô Đông Hà đã gạt hái những kết quả rất đáng trân trọng, đáng chú ý là trong giai đoạn cơ chế thị trường HTX đã luôn vững vàng trên từng bước đi, nhất là những năm gần đây dù sự cạnh trên lĩnh vực này ngày càng khốc liệt nhưng doanh thu cũng như các chỉ số khác của HTX đều tăng lên qua các năm. Doanh thu năm 2004 đạt gần 14 tỷ đồng; năm 2008 doanh thu đạt gần 20 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 6 tỷ đồng; thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 2 triệu đồng/người/ tháng; Nhiều năm liền hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước.

Cứ mỗi chuyến xe lăn bánh là bao nhiêu lo toan và trăn trở của Ban quản trị HTX cùng lăn theo. Hơn 30 năm chăm chút trên từng nẻo đường phục vụ hành khách, HTX vận tải ô tô Đông Hà đã có những cách tư duy mới, những cách làm hay để trở thành tấm gương cho nhiều nơi làm theo, chí ít thì số HTX vận tải ô tô ở Quảng Trị đang hoạt động cầm chừng làm những bài học kinh nghiệm cho mình. HTX vận tải ô tô Đông Hà thật sự xứng đang với những tấm bằng khen, giấy khen của các Bộ ngành, chính quyền địa phương đã trao tặng và được bình chọn HTX mạnh năm 2009.

File đính kèm:
Hữu Tiến
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 26
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606