Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
QUỸ TDND HỒ XÁ: XỨNG ĐÁNG CÁNH CHIM ĐẦU ĐÀN KHU VỰC BẮC TRUNG BỘ
Đăng ngày: (18-03-2010); Số lượt đọc: 516
Ra đời từ năm 1997, hoạt động ở địa bàn có nhiều tổ chức tín dụng như Ngân hàng Nông nghiệp-PTNT, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng TMCP Sacombank...Điều đó cho thấy sự cạnh tranh mọi lúc, mọi nơi luôn diễn ra rất gay gắt và khóc liệt, song bằng những cách làm hay

         

          Ra đời từ năm 1997, hoạt động ở địa bàn có nhiều tổ chức tín dụng  như Ngân hàng Nông nghiệp-PTNT, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng TMCP Sacombank...Điều đó cho thấy sự cạnh tranh mọi lúc, mọi nơi luôn diễn ra rất gay gắt và khóc liệt, song bằng những cách làm hay, có chiến lược rõ ràng và dài hơi Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) không những tạo dựng được thế đứng vững chắc giữa "làng" tín dụng mà còn là đơn vị luôn dẫn đầu về kết quả hoạt đông trong nhiều năm liền ở Khu vực Bắc Trung Bộ (từ Thành Hoá-Thừa Thiên Huế). Đặc biệt có không ít thành viên vay vốn từ nghèo khó đã vươn lên làm giàu chính đáng từ đồng vốn vay của Quỹ.

          Chị Trần Thị Hải Vân-Giám đốc Quỹ TDND Hồ Xá tâm sự: Thời gian đầu Quỹ Hồ Xá gặp không ít khó khăn, đến năm 2004 tài sản cố định của Quỹ vẫn bằng không, lúc bấy giờ nguồn vốn chủ yếu ưu tiên cho hoạt động kinh doanh,  trụ sở làm việc phải thuê, phương tiện hoạt động còn rất hạn chế...". Khó khăn là vậy, song một thời gian cọ sát với thực tế, Ban quản trị và các thành viên của Quỹ cũng đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý giá. Từ đó, bước đường tiếp theo Quỹ TDND Hồ Xá đã triển khai những giải pháp và cách làm sát thực hơn như: Mở rộng địa bàn hoạt động, từ địa bàn thị trấn Hồ Xá, năm 2006 mở rộng ra thêm địa bàn xã Vĩnh Long (Vĩnh Linh); Tiếp tục thiết lập thêm các thành viên giúp việc, đến nay Quỹ có 48 tổ, 2.770 thành viên,  tổ trưởng vừa là thành viên của Quỹ vừa là Bí thư Chi bộ hoặc Trưởng thôn. Các tổ thành viên này có nhiệm vụ khai thác, huy động tiền gửi, cho vay vốn  tại cơ sở, đồng thời có trách nhiệm theo dõi việc đầu tư vào các dự án từ nguồn vốn vay ở Quỹ của thành viên vay vốn. Thông qua hoạt động của các tổ thành viên mà Ban quản trị của Quỹ nắm bắt được tình hình ở cơ sở, cũng như các thành viên cập nhật được hoạt động của Quỹ...Trong khâu cho vay cán bộ nghiệp vụ của Quỹ thực hiện tốt công tác thẩm định, như đúng đối tượng, dự án đầu tư phù hợp...Đối với thành viên nào có nhu cầu vay vốn lớn thì Hội đồng quản trị trực tiếp đi thẩm định... nhờ vậy nên chất lượng tín dụng tốt, nợ xấu chiếm tỷ trọng thấp. Trong nội bộ cán bộ làm việc tại Quỹ, Hội đồng quản trị đã thực hiện khoán chỉ tiêu huy động cho từng người, mỗi nhân viên từ 20-50 triệu đồng/tháng, nên đã khắc phục được tình trạng thiếu vốn hoạt động phải vay Quỹ tín dụng Trung ương khá lớn,  cơ bản đảm bảo được nguồn vốn hoạt động. Đặc biệt Quỹ rất chú trọng đến công tác đào tạo trình độ chuyên môn cho cán bộ, nhân viên. Đến nay 100% cán bộ, nhân viên của Quỹ đã qua đào tạo từ Trung cấp chuyên ngành cho đến đại học kế toán tài chính, đại học ngân hàng. Phương tiện máy móc làm việc cũng được chuẩn hoá gồm  7 bộ máy vi tính để bàn và máy xách tay, máy photocopy...cài đặt chương trình phần mềm của Hiệp hội quỹ tín dụng...

          Gần 12 năm họat động trên lĩnh vực kinh doanh tiền tệ, một chặng đường không ít những thăng trầm, song bằng những cách làm, những giải pháp, chiến lược khoa học, kịp thời, linh hoạt...nên Quỹ TDND Hồ xá đã gặt hái được nhiều kết quả rất đáng trân trọng. Số thành viên tăng gấp 2,3 lần so năm 2005; Vốn điều lệ năm 2008 đạt 1.587 triệu đồng, tăng gấp 2,5 lần so với năm 2005. Cho vay thành viên năm 2005 là 7.680 triệu thì đến 2008 là 53.856 triệu đồng; Lợi nhuận năm 2008 đạt trên 400 triệu đồng tăng 245 triệu đồng sơ với 2005; tỷ lệ huy động vốn bình quân trong 5 năm (2003-2008) là 6.638 triệu đồng; Thu nhập bình quân người lao động 4 triệu đồng/tháng/người (năm 2008) cao nhất trong hệ thông tín dụng ở Quảng Trị,  Quỹ cũng đang xây dựng trụ sở làm việc hai tầng tại trung tâm thị trấn Hồ Xá và sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

          Điều đang quan tâm, là từ đồng vốn vay của Quỹ TDND Hồ Xá đã làm thay đổi nhiều bộ phận dân cư, phần lớn các thành viên vay vốn đều làm ăn có hiệu quả, có không ít thành viên từ khó khăn đã vươn lên khá giả. Điển hình như hộ ông Hồ Văn Viện ở khóm Hải Nghĩa, thị trấn Hồ Xá. Anh Viện cho biết: Anh tham gia thành viên của Quỹ TDND Hồ Xá từ năm 1999, nhờ vậy anh đã vay được nguồn vốn của Quỹ để đầu tư cải tạo, chăm sóc 3 ha diện tích cao su và cây hồ tiêu trồng từ năm 1994, 1995 có năm anh vay lên đến 200 triệu. Có tiền đầu tư chăm sóc đúng mức cho diện tích cà phê và cây hồ tiều, xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò nên thu nhập của gia đình anh Viện năm sau cao hơn năm trước, những năm trở lại đây gia đình anh có mức thu nhập từ 80-100 triệu đồng/năm.

          Khác với mô hình anh Viện, hộ Anh Lê văn Điểm, thị trấn Hồ Xá đã đầu tư vào mô hình chăn nuôi lợn và mở rộng nhà hàng kinh doanh.  Anh Điểm cho biết, từ năm 2007 về trước gia đình anh chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, một năm chỉ nuôi từ 70-80 con lợn thịt. đến năm 2008, anh vay 170 triệu đồng của Quỹ TDND Hồ Xá để đầu tư mở rộng mô hình chăn nuôi, tăng lên 200 con/năm, nâng cấp nhà hàng phục vụ ăn uống giải khát.Từ cách làm ăn mới này, gia đình anh Điểm đã có nguồn thu nhập tăng lên nhiều lần so với trước đây, mỗi năm thu về hàng chục triệu đồng.

          Hoạt động kinh doanh tiền tệ là một lĩnh vực hết sức nhạy cảm và gian khó, song bằng sự đoàn kết của tập thể, có cách làm hay...Quỹ TDND Hồ Xá thực sự là địa chỉ đáng tin cậy cho mọi thành viên, xứng đáng là cánh chim đầu đàn ở Khu vực Bắc Trung Bộ. Nhiều năm qua Quỹ tín dụng nhân dân Hồ xá ®· ®­îc Liªn ®oµn lao ®éng tØnh, Ng©n hµng Nhµ n­íc tØnh, Uû ban nh©n d©n tØnh, Thèng ®èc NHNN ViÖt Nam tÆng nhiÒu giÊy khen, b»ng khen và được bình chọn đi dự Hội nghị HTX mạnh toàn quốc năm 2009.

File đính kèm:
Hữu Tiến
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 27
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606