Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Hưng Yên: Khắc phục bất cập trong chế độ BHXH với người lao động trong các Hợp tác xã
Đăng ngày: (28-01-2010); Số lượt đọc: 430
Lãnh đạo liên minh HTX tỉnh Hưng Yên cho biết: Luật HTX ban hành năm 1996 có qui định HTX đóng BHXH cho người lao động nhưng trong điều lệ BHXH ban hành kèm theo Nghị định 12/1995/NĐ-CP của Chính phủ không qui định các HTX tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động. Do đó cơ quan BHXH đã không thu khoản này dù nhiều HTX muốn tham gia đóng cho người lao động.
Lãnh đạo liên minh HTX tỉnh Hưng Yên cho biết: Luật HTX ban hành năm 1996 có qui định HTX đóng BHXH cho người lao động nhưng trong điều lệ BHXH ban hành kèm theo Nghị định 12/1995/NĐ-CP của Chính phủ không qui định các HTX tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động. Do đó cơ quan BHXH đã không thu khoản này dù nhiều HTX muốn tham gia đóng cho người lao động. Năm 2003, HTX và người lao động mới được tham gia BHXH bắt buộc nhưng năm 2006 Nghị định 152 lại quy định người lao động đủ tiêu chuẩn hưởng lương hưu phải đủ 60 tuổi với nam, nữ 55 tuổi và tham gia BHXH đủ 20 năm. Do đó, nhiều cán bộ cao tuổi đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng mãi tới năm 2003 mới được tham gia BHXH nên không đủ 20 năm, không được hưởng chế độ hưu trí.

Những bất cập trên đã làm cho hàng trăm người lao động có thâm niên 30-40 năm trong các HTX bị thiệt thòi; cống hiến hết sức mình cả cuộc đời, nay tuổi cao sức yếu về "nghỉ hưu" họ bỗng dưng trắng tay không một đồng lương hưu chỉ vì không đủ năm tham gia BHXH. Một cán bộ HTX dịch vụ nông nghiệp ở huyện Kim Động buồn rầu: tham gia HTX thì nhiều năm mà BHXH mới chỉ được 6 năm tính từ 2003 đến nay nên dù có thâm niên đến ba bốn chục năm vẫn thuộc hàng "quá lứa lỡ thì", biết trông vào đâu khi tuổi cao sức yếu. Ông Nguyễn Văn Chiến, cán bộ HTX dịch vụ nông nghiệp xã Bạch Sam (Mỹ Hào) ao ước: giá như BHXH "rộng đường" cho chúng tôi được đóng thêm số tiền những năm còn thiếu để đủ điều kiện hưởng lương hưu, tuổi già đỡ phần thiệt thòi. Mong rằng mong muốn chính đáng trên sớm được các ngành chức năng xem xét trong lúc Nghị quyết TƯ 7 về nông nghiệp, nông thôn và nông dân đang được triển khai rộng rãi./.
File đính kèm:
Theo TTX Việt Nam
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 38
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606