Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Thanh Hoá: Khối kinh tế hợp tác, HTX phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng 15% trở lên
Đăng ngày: (28-01-2010); Số lượt đọc: 417
Ngày 13-1, Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá tình hình hoạt động khu vực kinh tế hợp tác (HT), hợp tác xã (HTX) năm 2009; phương hướng nhiệm vụ năm 2010.
 

Ngày 13-1, Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá tình hình hoạt động khu vực kinh tế hợp tác (HT), hợp tác xã (HTX) năm 2009; phương hướng nhiệm vụ năm 2010.

Với định hướng tập trung đổi mới và khuyến khích phát triển các loại hình kinh tế HT đa dạng, bảo đảm nguyên tắc tự nguyên, dân chủ, cùng có lợi, đáp ứng nhu cầu của các thành viên, khối kinh tế HT, HTX trong tỉnh đã vượt qua những khó khăn bảo đảm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, duy trì sự phát triển. Liên minh các HTX đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nghị quyết Hội nghị T.Ư 5 (khóa IX)  về phát triển kinh tế tập thể, luật HTX cho cán bộ xã viên; tiếp tục  xây dựng các mô hình HTX để giúp cán bộ, xã viên các HTX nâng cao nhận thức về HTX kiểu mới, chủ động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. Vì thế, khối kinh tế HT, HTX đã có nhiều chuyển biến tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tạo việc làm cho xã viên và người lao động. Đối với khối HTX nông- lâm- ngư nghiệp đã có những chuyển biến mạnh mẽ về nội dung và phương thức hoạt động theo hướng nâng cao chất lượng và tăng thêm các khâu dịch vụ giúp các hộ nông dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng cao hiệu quả sản xuất, thu nhập và giải quyết việc làm cho các hộ xã viên và nhân dân trên địa bàn. Đối với khối công nghiệp, tiểu - thủ công nghiệp trên cơ sở phát huy năng lực của các cơ sở trên địa bàn đã mở rộng các ngành, nghề sản xuất có tiềm năng, đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ, cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của các sản phẩm. Các loại hình kinh tế HT, HTX như quỹ tín dụng, dịch vụ thương mại tiếp tục củng cố và đẩy mạnh hoạt động. Trong năm 2009, toàn tỉnh có 922 HTX, trong đó có 488 HTX chiếm 48,6% hoạt động khá trở lên; 384 HTX chiếm 41,8% hoạt động trung bình và 9,6% số HTX hoạt động yếu kém. So với năm 2008, số HTX hoạt động khá tăng 3,4%, số HTX hoạt động trung bình và yếu kém đều giảm từ 0,6 đến 2,8%.

Năm 2010, với mục tiêu phát triển kinh tế tập thể ổn định và bền vững, nâng cao chất lượng, hiệu quả các khâu hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên cơ sở huy động tốt và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển, phấn đấu tăng trưởng kinh tế của khu vực này đạt từ 15% trở lên, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó phấn đấu thành lập mới từ 30 HTX trở lên; nâng số HTX hoạt động khá, giỏi đạt trên 50%; đồng thời tiếp tục vận động kết nạp các đơn vị kinh tế HT, HTX làm thành viên của liên minh HTX tỉnh.

File đính kèm:
Thanh Thanh - nguồn :Báo Than Hóa điện tử
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 34
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606