Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
HTX THUỶ BA HẠ KHÔNG CHỈ LÀ MỤC ĐÍCH LỢI NHUẬN
Đăng ngày: (27-01-2010); Số lượt đọc: 191
Trong nền kinh tế thị trường đa dạng, các HTX nông nghiệp phải thay đổi tư duy trong quản lý, hình thức dịch vụ mới đáp ứng được nguyện vọng của xã viên, mới tạo ra được sự gắn kết giữa xã viên với HTX theo tinh thần tự nguyện. Nghị quyết 26-NQ/TƯ Hội nghị trung ương lần thứ 7 nông nghiệp, nông dân , nông thôn chính là tạo hướng đi năng động, sáng tạo dựa vào thực tế của mỗi HTX theo từng vùng miền khác nhau

Trong nền kinh tế thị trường đa dạng, các HTX nông nghiệp phải thay đổi tư duy trong quản lý, hình thức dịch vụ mới đáp ứng được nguyện vọng của xã viên, mới tạo ra được sự gắn kết giữa xã viên với HTX theo tinh thần tự nguyện. Nghị quyết 26-NQ/TƯ Hội nghị trung ương lần thứ 7 nông nghiệp, nông dân , nông thôn chính là tạo hướng đi năng động, sáng tạo dựa vào thực tế của mỗi HTX theo từng vùng miền khác nhau. HTX Thủy Ba Hạ thuộc xã Vĩnh Thủy là một HTX điển hình tiên tiến ở huyện Vĩnh Linh có đủ những yếu tố nói trên và đang ngày càng phát triển tốt hơn theo đúng tinh thần NQ TW 7.

HTX Thủy Ba Hạ có 310 hộ, trên 1.314 nhân khẩu 600 lao động. Đây là vùng đất nằm ở phía Tây nam huyện Vĩnh Linh, là HTX xa trung tâm huyện, các dịch vụ nông nghiệp cho xã viên rất cần có HTX cung ứng. Từ khi chuyển đổi theo mô hình HTX kiểu mới, HTX tổ chức hạch toán kinh doanh dịch vụ, dịch vụ độc lập, hỗ trợ cho xã viên phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại, xây dựng các mô hình kinh tế. Nhưng qua mỗi giai đoạn đòi hỏi Ban quản lý HTX cần phải năng động, sáng tạo hơn trong chỉ đạo, hỗ trợ phát triển sản xuất. Xã viên mỗi người mỗi việc, có người đi làm ăn xa, nếu không có các khâu dịch vụ của HTX thì rất khó khăn trong phát triển kinh tế nông nghiệp của gia đình.

Năm 2003, HTX Thủy Ba Hạ thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, nên mỗi hộ từ nhiều thửa ruộng manh mún, nay chỉ còn lại một đến hai thửa với diện tích từ 2.000 đến 2.500 m2 mỗi thửa. Nhờ đó xã viên có điều kiện xây dựng nhiều mô hình kinh tế mới như mô hình lúa - cá - lợn, lúa - cá - vịt. Mỗi năm mỗi hộ xã viên thu nhập từ 90-100 triệu đồng, trong đó lãi ròng hơn 50 triệu đồng/ mô hình.

Hiện nay, không ít HTX nông nghiệp còn lúng túng trong kinh doanh dịch vụ nên tồn tại mang tính hình thức, hiệu quả thấp...Song  HTX Thủy Ba Hạ đang phát huy được thế mạnh của mình từ khâu quản lý, chỉ đạo cho đến dịch vụ có lãi, đem lại niềm tin cho xã viên. Doanh thu hàng năm của HTX năm sau luôn cao hơn năm trước, năm 2007 HTX thu lãi 130 triệu đồng, năm 2008, thu lãi gần 370 triệu đồng. Có vốn, HTX đầu tư trở lại các hoạt động phúc lợi như: giao thông nội đồng, hệ thống lưới điện cao thế, hạ thế, nhà văn hóa thôn, nhà trẻ... Nhờ cung ứng tốt các dịch vụ nông nghiệp, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năm 2008, năng suất lúa HTX đạt 110 tạ/ha, thu nhập bình quân 45 triệu đồng/ ha, có 70 ha đạt 70 triệu đồng, 7 héc ta mô hình lúa - cá đạt 60 triệu đồng. Đến nay, HTX chỉ còn 5% hộ nghèo, bình quân thu nhập đầu người trên 9 triệu đồng mỗi năm, 30% số hộ có thu nhập 60 - 90 triệu đồng hàng năm. Đời sống văn hóa tinh thần được nâng cao. Về hoạt động của HTX, ông Cao Duy Lộc - Chủ nhiệm HTX Thủy Ba Hạ cho biết thêm: “Quan điểm của Ban quản lý HTX  hoạt động không chỉ nhằm mục đích lợi nhuận mà còn phục vụ, hỗ trợ cho tất cả xã viên. Mục đích cuối cùng là đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, tạo ra sự gắn bó tự nguyện giữa xã viên với HTX và HTX là chổ dựa vững chắc cho mỗi người trong sản xuất, kinh doanh lâu dài”.

Với Hợp tác xã chuyển đổi từ cơ chế bao cấp sang quản lý theo hướng phát triển của kinh tế thị trường, HTX Thủy Ba Hạ đã duy trì và phát triển tốt mô hình HTX dịch vụ nông nghiệp trong thời kỳ mới. Điều đó đã khẳng định khả năng điều hành, chỉ đạo của Ban quản lý có tính năng động , phù hợp xu hướng mới và sát đúng với nhu cầu của xã viên. Năm 2008, UBND tỉnh Quảng Trị đã tặng cờ thi đua xuất sắc cho HTX Thủy Ba Hạ, một lần nữa khẳng định hướng đi của HTX là đúng đắn và có những tư duy mới trong nền kinh tế hàng hóa. Hiện nay, HTX Thủy Ba Hạ đang phối hợp với các ngành chức năng thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TƯ Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 7, đẩy mạnh xây dựng mô hình kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, tìm kiếm đầu ra cho cho sản phẩm... Đây là hương đi mới gợi mở cho HTX tiếp tục có những tư duy sáng tạo, xứng đáng là HTX điển hình tiên tiến đã được huyện và tỉnh trong thời kỳ mới.

File đính kèm:
Nguyên Hồng
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 52
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606