Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
BÁO CÁO TÌNH HÌNH, KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NĂM 2009 VÀ KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG NĂM 2010 CỦA HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP N&V TỈNH QUẢNG TRỊ
Đăng ngày: (27-01-2010); Số lượt đọc: 303
Tính đến cuối năm 2009 toàn tỉnh có 1642 DN ( 1420DN, 221 Công ty) đăng ký và hoạt động theo Luật doanh nghiệp, chủ yếu là DN nhỏ và vừa. Trong đó số DN thành lập mới trong năm 2009 là 390 doanh nghiệp. Số doanh nghiệp thành lập mới chủ yếu tập trung ở Thành phố Đông Hà và Thị trấn Lao Bảo.( Chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2010 có từ 1000-1200 doanh nghiệp)

BÁO CÁO

TÌNH HÌNH, KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NĂM 2009

VÀ KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG NĂM 2010

I/ Tình hình, kết quả hoạt động của doanh nghiệp(DN) nhỏ và vừa tỉnh Quảng Trị năm 2009.

1. Tình hình DN Quảng Trị năm 2009.

Tính đến cuối năm 2009 toàn tỉnh có 1642 DN ( 1420DN, 221 Công ty) đăng ký và hoạt động theo Luật doanh nghiệp, chủ yếu là DN nhỏ và vừa. Trong đó số DN thành lập mới trong năm 2009 là 390 doanh nghiệp. Số doanh nghiệp thành lập mới chủ yếu tập trung ở Thành phố Đông Hà và Thị trấn Lao Bảo.( Chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2010 có từ 1000-1200 doanh nghiệp)

2. Một số kết quả hoạt động của DN nhỏ&vừa năm 2009:

Trong năm qua, mặc dù phải gánh chịu những ảnh hưởng do tình hình suy giảm kinh tế Thế giới đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhưng nhìn chung các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã duy trì và ổn định SXKD. Một số doanh nghiệp khá linh hoạt và nhanh nhạy nắm bắt thời cơ, từ chổ bị động chuyển sang thế chủ động đã mạnh dạn đầu tư, đổi mới công nghệ thiết bị, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm hàng hoá, dịch vụ trên thị trường, tăng quy mô của doanh nghiệp và có những đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế địa phương, tạo thêm việc làm cho người lao động. Mặc dù trong tình hình khó khăn như vậy nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều hoàn thành và vượt chỉ tiêu nộp thuế cho Nhà Nước; Tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương rất tích cực, đống góp vào "Quỷ vì người nghèo"do UBMTTQ tỉnh phát động được gần 700 triêu đồng. Đặc biệt sau cơn bảo số 9 vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã chung tay góp sức cùng với Chính quyền các cấp ủng hộ gần 400 triệu đồng và nhiều phần quà có giá trị cho các đồng bào ở vùng bị thiệt hại.

Tuy nhiên trong những tháng cuối năm 2009 điều kiện và môi trường kinh doanh nói chung có nhiều diễn biến bất lợi, chỉ số giá cả biến động, nhất là gía cả vật tư đầu vào tăng cao, các doanh nghiệp phải vất vã tìm mọi nguồn thu để trả lãi vay ngân hàng đến hạn nên có nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn về nguồn vốn để tiếp tục đầu tư sản xuất kinh doanh.

Trong năm qua có 25 doanh nghiệp được UBND tỉnh tặng cờ và 38 doanh nghiệp được tặng bằng khen, về cá nhân có 71 doanh nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen .


II/ TÌNH HÌNH VÀ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP QUẢNG TRỊ NĂM 2009.

1. TÌNH HÌNH VÀ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HIỆP HỘI:

­ + Công tác tuyên truyền, vận động thành lập các Chi nhánh, Chi hôi và phát triển hội viên :

Trong năm qua đã phát triển thêm 22 hội viên, tổng số hội viên đến nay là 223( Chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2011là 300); Hiệp hội đã tích cực phối hợp với Phòng Kinh tế, Phòng Công thương các huyện, thành phố, thị xã, tiếp tục tuyên truyền vận động các hội viên hưởng ứng việc thành lập các Chi nhánh và các Chi hội tại các Huyện, Thị xã và ở một số ngành nghề đặc thù. Đến nay đã có 5 Chi nhánh đã đi vào hoạt động: Chi nhánh Thành phố Đông Hà,Thị xã Quảng Trị, huyện Hải lăng, huyện Triệu Phong, huyện Vĩnh Linh ( Chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2011 là thành lập được 5-6 Chi nhánh tại các huyện, thành phố và thị xã ) và có 03 Chi hội ngành hàng đang hoạt đông ( Chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2011 là 3-5 Chi hội ngành hàng)

+ Công tác đào tạo, tập huấn:

Được sự bảo trợ của Liên minh HTX&DNNQD tỉnh, Hiệp hội đã tích cực phối hợp với các Sở, Ban ngành, Hội Liên Hiệp phụ nữ tỉnh, Phòng Công thương,Phòng Kinh tế các huyện, thành phố và thị xã, các tổ chức phi chính phủ đã tổ chức được 11 lớp tập huấn cho cán bộ các DN, hộ kinh doanh: 02 lớp khởi sự doanh nghiệp, 04 lớp lập kế hoạch kinh doanh có gắn với trách nhiệm xã hội, 02 lớp kỹ năng giao tiếp và bán hàng, 01 lớp kỷ năng sử dụng các công cụ tuyên truyền, 01 lớp xây dựng hệ thống quản lý ISO và 01 lớp Marketing và chăm sóc khách hàng cho hơn 280 học viên.

Thông qua các lớp tập huấn đã bổ sung thêm về kiến thức quản trị, khởi sự DN và các thông tin bổ ích cho các DN, doanh nhân. Đặc biệt là qua các lớp tập huấn khởi sự doanh nghiệp, nhiều hộ kinh doanh cá thể đã làm hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, số lượng DN thành lập mới trong năm tăng lên rõ rệt.

+ Công tác hỗ trợ, tư vấn:

Phối hợp với các đơn vị và Trung tâm tư vấn hỗ trợ HTX & DN đã đưa Trang Web của Hiệp hội vào hoạt động; Đồng thời tư vấn hướng dẫn các doanh nghiệp thành viên, quảng cáo thông tin, hình ảnh của DN mình lên trang Web. Phối hợp với Phòng Công thương, Phòng Kinh tế các huyện, thành phố và thị xã tổ chức tốt các hoạt động nhân kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10.

Tư vấn, hướng dẫn và giới thiệu các doanh nghiệp, doanh nhân tham gia các chương trình xúc tiến thương mại tại Nhật, Nga, Trung Quốc.Phối hợp với Trung tâm lữ hành Quốc tế DMZ Travel tổ chức đoàn Cravan cho các doanh nghiệp Quảng Trị tham quan học tập kinh nghiệm và giao lưu với các doanh nghiệp tại Thái Lan.

+ Công tác đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho hội viên:

Chủ động tham mưu Lãnh đạo UBND tỉnh về kế hoạch tổ chức triển khai Chủ trương, chính sách và giải pháp cấp bách của Chính phủ nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng và đảm bảo an sinh xã hội; Đồng thời phối hợp với Ngân hàng Nhà Nước và các Ngân hàng Thương mại, cùng các Chi nhánh hiệp hội Đông Hà, Vĩnh Linh, Triệu Phong, Hải lăng tổ chức phổ biến và hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn của tỉnh triển khai thực hiện.

Thường xuyên theo dỏi quá trình triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách về bảo lãnh vốn vay, hỗ trợ lãi suất của Chính phủ của các Ngân hàng Thương mại đối với doanh nghiệp, đồng thời đã tổ chức buổi gặp mặt đối thoại trực tiếp giữa doanh nghiệp, HTX với lãnh đạo tỉnh để phản ánh tình tình và những khó khăn ách tắc trong quá trình thực hiện để lãnh đạo Tỉnh chỉ đạo tháo gỡ cho các doanh nghiệp và HTX.

Tổ chức thu thập tổng hợp thông tin từ doanh nghiệp, doanh nhân để phản ảnh, đề đạt những tâm tư nguyện vọng và nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức SXKD-DV của các DN đến Lãnh đạo Tỉnh và các Sở, Ban ngành liên quan tại buổi gặp mặt giữa Lãnh đạo tỉnh và đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu nhân kỷ niệm ngày doanh nhân Viẹt Nam 13/10

+ Công tác thi đua khen thưởng :

Hiệp hội phối hợp với Ban thi đua khen thưởng tỉnh và các Sở, Ban ngành liên quan bình chọn và đề nghị cấp trên tôn vinh khen thưởng.Kết quả có 29 Doanh nghiệp được tặng cờ thi đua xuất sắc, 114 doanh nghiệp, doanh nhân được tặng bằng khen của UBND tỉnh, Phòng TMCN Việt Nam và Hiệp hội DN nhỏ & vừa Việt Nam

+ Hoạt động từ thiện và nhân đạo:

Mặc dù rất khó khăn, nhưng các doanh nghiệp rất quan tâm đến vấn đề chung của xã hội, tham gia tích cực các đợt phát động, như hưởng ứng xây dựng "Quỷ vì người nghèo" do UBMTTQ Tỉnh phát động, "chương trình tiếp sức cho các em đến trường" do Hội khuyến học của Tỉnh tổ chức. Đặc biệt sau cơn bảo số 9 , nhiều doanh nghiệp phải đối phó với vô vàn khó khăn trước mắt nhưng các doanh nghiệp vẫn ý thức được trách nhiệm của mình với xã hội, với đồng bào, chung tay cùng với xã hội làm vơi bớt đi nỗi mất mát đau thương của những gia đình gặp hoạn nạn trong cơn bảo vừa rồi như Doanh nghiệp Minh Hưng, Doanh nghiệp Kim Sơn, Doanh nghiệp Xuân Hoa và các doanh nghiệp khác. Đáng biểu dương các chị doanh nhân của câu lạc bộ nữ đã tham gia công tác xã hội rất tích cực đã góp tiền và vận động thêm bạn bè các tổ chức ở trong nước và nước ngoài cùng chung tay giúp đỡ bà con đồng bào Quảng Trị, xây dựng được 4 nhà tình thương và 01 gia đình chính sách , hỗ trợ và nhận nuôi 02 em mồ côi ở đơn vị bảo trợ trẻ em ở Thị xã Quảng Trị, tặng 65 suất quà cho các cụ già. Ngoài ra trong đợt lũ lụt vừa rồi các doanh nghiệp trong câu lạc bộ nữ cũng đã chủ động trực tiếp đến tặng quà gồm chăn màn, áo quần, mỳ tôm cho 27 gia đình bị hư hỏng nặng nhà cửa.

+ Các hoạt động hưỡng ứng tuần lễ ngày doanh nhân Việt Nam 13/10:

Hiệp hội đã chủ động tham mưu cho Lãnh đạo UBND tỉnh kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam. Theo đó, Hiệp hội đã chủ động phối hợp các Sở, Ban ngành liên quan tổ chức triển khai thực hiện. Phối hợp với Sở Văn hoá- Thể thao và Du lịch tổ chức giải quần vợt doanh nhân năm 2009, phối hợp với Sở Thông tin tuyên truyền tổ chức diễn đàn với chủ đề " Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự phát triên của Quảng Trị ", cùng với các Sở ngành liên quan tổ chức gặp mặt giao lưu giữa Lãnh đạo tỉnh và các Doanh nghiệp.

Nhìn chung các hoạt động đạt được nhiều ý nghĩa và đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng.

+ Tình hình hoạt động của các Chi hội, Chi nhánh và các thành viên:

Nhìn chung, các Chi hội vừa thành lập bước đầu đã chủ động triển khai các hoạt động thiết thực đối với hội viên, tập hợp được hội viên, tổ chức gặp mặt giao lưu, học tập chia sẻ kinh nghiệm cũng như hợp tác làm ăn giữa các hội viên. Thông qua hoạt động của Chi hội, các hội viên đã được tham gia vào các chương trình tư vấn, hỗ trợ, đào tạo tập huấn và một số hoạt động khác của Hiệp hội.Hoạt động của các Chi nhánh lúc mới thành lập khá tốt, Ban điều hành rất nhiệt tình, năng nỗ nhưng càng về sau càng bế tắc, lúng túng trong việc tập hợp hội viên do vâỵ rất khó để triển khai các hoạt động của Hiệp hội.

Tuy nhiên, cũng phải nhận thấy được rằng do mới ra đời, bộ máy điều hành lại kiêm nhiệm nên các Chi nhánh, Chi hội hoạt động chưa chặt chẻ, chưa đi vào hướng chuyên nghiệp; vì vậy việc triển khai chương trình hoạt động của Hiệp hội đến với hội viên cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của hội viên chưa sâu sát, chưa kịp thời, một số Huyện đã thành lập Ban vận động nhưng chưa tập hợp được nhiều hội viên; Hoạt động của hội viên đang mang tính tự phát, ý thức xây dựng Hiệp hội ngày càng vững mạnh chưa thể hiện rỏ nét, tính tự giác chưa cao, nên hiệu quả mang lại còn hạn chế.

2. MỘT SỐ TỒN TẠI HẠN CHẾ :

- Công tác tuyên truyền, vận động phát triển hội viên và thành lập các Chi nhánh, Chi hội kết quả chưa tốt.

- Công tác thu thập tổng hợp thông tin từ các thành viên đang gặp nhiều trở ngại, thiếu kịp thời.

- Công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách đến các thành viên còn bị động, chỉ mới thông qua các lớp tập huấn, chưa có điều kiện để tổ chức phổ biến tuyên truyền ở diện rộng.

- Việc thu nộp hội phí chưa được quan tâm đúng mức ( Chỉ có Chi hội Nước uống tinh khiết là chấp hành khá tốt, còn lại không thu được hội phí).

III. CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NĂM 2010:

1. Công tác tuyên truyền:

Đẫy mạnh tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn thực thi các văn bản của Đảng và Nhà Nước các cấp liên quan đến hoạt động SXKD gắn với quyền lợi và nghĩa vụ của các doanh nghiệp.Tiếp tục tổ chức thực hiện chương trình phát triển doanh nghiệp của tỉnh. Vận động phát triển hội viên của Hiệp hội, phấn đấu đến cuối năm 2010 có hơn 300 doanh nghiệp, đơn vị tham gia hội viên của Hiệp hội

. Tích cực phối hợp với các Sở, Ban ngành, các Huyện, Thành phố và Thị xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển DN bằng nhiều hình thức như: Thông qua Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, báo DN, báo Quảng Trị nhằm nâng cao nhận thức cho toàn thể cán bộ và nhân dân, doanh nghiệp, doanh nhân. Thông qua các lớp tập huấn ngắn hạn N tổ chức cung cấp những thông tin cần thiết cho các DN doanh nhân, thông qua đây để đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển hội viên và những hình ảnh, kết quả hoạt động của Hiệp hội.

Phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình, Báo DN, Báo Quảng Trị, xây dựng các chương trình phát sóng và đăng tin về thông tin kinh tế, hội nhập, về hoạt động DN và một số chính sách pháp luật liên quan để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Hiệp hội, doanh nghiệp và tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý doanh nghiệp. Đồng thời thông qua trang Web Hiệp hội để trao đổi thông tin và quảng bá các thành viên.

2. Công tác đào tạo tập huấn:

Phối hợp với Trung tâm tư vấn hỗ trợ HTX&DN tổ chức điều tra khảo sát nắm bắt nhu cầu đào tạo của các DN và hộ kinh doanh cá thể để chủ động xây dựng kế hoạch triển khai có kết quả. Tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của tổ chức Agritera để tổ chức các buổi hội thảo, tham quan học tập theo từng chủ đề và nguyện vọng của các doanh nghiệp; Đồng thời phấn đấu tổ chức được 20 lớp tập huấn, bồi dướng kiến thức cho các doanh gnhiệp và hộ kinh doanh cá thể (05 lớp quản lý DN, 8 lớp khởi sự DN, 05 lớp lập kế hoạch kinh doanh, 02 lớp kỷ năng bán hàng với các chuyên đề theo nhu cầu của DN).

3. Công tác tổ chức Hiệp hội:

- Tiếp tục kiện toàn hệ thống tổ chức và bộ máy hoạt động của Hiệp hội; Làm việc với Lãnh đạo UBND các Huyện, Thành phố và Thị xã để thống nhất chủ trương thành lập các Chi nhánh, Chi hôị; Tích cực phối hợp với các Phòng Kinh tế, Phòng Công thương để triển khai vận động các doanh nghiệp tham gia vào thành viên của Hiệp hội và xúc tiến nhanh việc thành lập các Chi nhánh Hiệp hội tại địa phương còn lại và một số Chi hội ngành nghề đặc thù.

- Tổ chức giao ban trực báo các Chi nhánh, Chi hội mỗi quý 01 lần

4. Công tác tư vấn, hỗ trợ, xúc tiến thương mại:

- Tập trung tư vấnvề chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến hoạt động của DN; Tư vấn, hướng dẫn các DN xây dựng các dự án có tính khả thi để có khả năng tiếp cận được các nguồn vốn tín dụng cũng như các nguồn vốn tài trợ của các tổ chức quốc tế; tư vấn cho các hội viên về việc tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ triễn lãm, tham gia các giải thưởng về thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm để mở rộng thị trường, giải quyết đầu ra cho sản phẩm,

-Tiếp tục phối hợp với Ngân hàng phát triển để triển khai chương trình bảo lãnh tín dụng DN nhỏ và vừa để sớm trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Xây dựng chiến lược phát triển của Hiệp hội đến năm 2015, tổ chức hội thảo ở tỉnh để lấy ý kiến tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, Ban ngành, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của các Tổ chức phi chính phủ về các chương trình đào tạo, tập huấn, hỗ trợ phát triển DN.

- Phối hợp với Trung tâm tư vấn hỗ trợ HTX &DN tổ chức được 02 buổi hội thảo chuyên đề, 01 đợt tham quan học tập về công tác Hội và tổ chức 01 đợt tìm hiểu, khảo sát thị trường Lào, Thái Lan hoặc Trung Quốc cho các DN hội viên.

- Định kỳ mỗi quý 1 lần, Hiệp hội sẽ phối hợp với các Sở, Ban ngành, các Huyện Thành phố và Thị xã, các Chi hội Chi nhánh tổ chức điều tra khảo sát để nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của Hội viên cũng như tình hình chung của động đồng doanh nghiệp Quảng Trị để đề xuất với UBND tỉnh có biện pháp tháo gỡ.

- Phối hợp với sở Kế hoạch - Đầu tư xây dựng đề án thực hiện Nghị định 56/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp để HĐND và UBND tỉnh xem xét quyết định

- Phối hợp với Sở Công thương cùng một số Sở, Ban ngành liên quan xây dựng chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh để tham mưu cho UBND tỉnh sơm ban hành.

5. Tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10/2010:

Tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh về kế hoach tổ chức các hoạt động hưởng ứng tuần lễ nhân ngày doanh nhân Việt Nam 13/10/2010. Cụ thể:

- Phối hợp cùng với Văn phòng UBND tỉnh và một số Sở, Ban ngành liên quan tổ chức gặp mặt các Doanh nhân tiêu biểu toàn tỉnh năm 2010.

- Phối hợp với Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức tốt giải quần vợt doanh nhân năm 2010 và giải cầu long doanh nhân nữ Quảng trị lần thứ nhất .

- Tổ chức tốt công tác thi đua khen thưởng, phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi nhằm tôn vinh, động viên kịp thời các doanh nghiệp, doanh nhân và tạo không khí vui tươi lành mạnh.

Nơi nhận:                             TM. BTV HIỆP HỘI DN TỈNH
- Hiệp hội DN NVV Việt Nam;                                                CHỦ TỊCH
- Văn phòng Tỉnh uỷ, VP UBND tỉnh;

-VP HĐND tỉnh, VP UBMT
TQVN tỉnh, Ban Dân vận tỉnh uỷ;

- PCT UBND tỉnh Lê Hữu Thăng - Chủ tịch
danh dự Hiệp hội DN;

- Chủ tịch, các PCT, Ban Ktra Hiệp hội
- Các Đ/c Ủy viên BCH.
- Các chi nhánh, chi hội.
                                                    Ngô Thanh Nghị
- Lưu Ban DN, VT.

File đính kèm:
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 20
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606