Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Hợp tác xã - con đường xoá nghèo bền vững
Đăng ngày: (24-06-2008); Số lượt đọc: 290
Điều này được Liên minh Hợp tác xã (LMHTX) thế giới khẳng định và đây cũng chính là con đường để tập hợp những người nghèo, người khó khăn trong xã hội liên kết và hợp tác với nhau cùng phát triển.

Tại cuộc gặp mặt thân mật giữa LMHTX Việt Nam và báo chí nhân kỷ niệm 83 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2008) diễn ra sáng ngày 19/6, ông Nguyễn Xuân Hiên, Phó Chủ tịch LMHTX Việt Nam đã nhắc lại khẳng định này và cho biết tiếp tục củng cố, phát triển hệ thống HTX trên cả nước, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung.

Cũng theo ông Hiên, thời gian qua, công tác tuyên truyền, thông tin về kinh tế tập thể, giới thiệu, nhân rộng các mô hình HTX tiêu biểu, các điển hình HTX tiên tiến đã được đẩy mạnh và tăng cường ở cả phía LM cũng như trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Thực hiện Chỉ thị số 20 của Bộ Chính trị, Đảng Đoàn LM đã triển khai chương trình hoạt động phối kết hợp với nhiều đơn vị, trong đó đặc biệt phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương triển khai chương trình tuyên truyền sâu rộng và toàn diện về kinh tế tập thể và HTX.

Sự gắn bó giữa các cơ quan truyền thông với LMHTXVN trong công tác tuyên truyền đã tạo nên hiệu quả cao, góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết về kinh tế tập thể, nhìn nhận đúng đắn về vai trò, vị trí của HTX trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Đặc biệt, cấp uỷ và chính quyền các địa phương đã có chuyển biến đáng kể khi có nhiều dự án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương gắn với phát triển HTX, trong đó dành một phần ngân sách địa phương được HĐND, UBND dành riêng cho quỹ phát triển HTX.

Thống kê sơ bộ 6 tháng đầu năm 2008, số lượng các tổ hợp tác, HTX mới tăng đáng kể với hơn 8000 HTX và hàng chục nghìn tổ hợp tác trên cả nước đang đi vào hoạt động. Mặc dầu vậy, hiệu quả của các HTX vẫn chưa cao đòi hỏi cần có sự chú trọng liên kết, hợp tác giữa các loại hình HTX (nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, chăn nuôi, thương mại dịch vụ…), gắn với các ngành nghề mới, gắn với sản xuất, giải quyết việc làm, hỗ trợ cho nông dân những vùng bị thu hồi đất, gắn với đào tạo bồi dưỡng cho cán bộ và xã viên HTX để giúp họ nâng cao trình độ và kỹ năng sản xuất – kinh doanh trong các HTX.

Thời gian tới đây, cùng với các cấp, Bộ, ngành, LMHTXVN đang triển khai và nhân rộng các mô hình mới được triển khai ở một số địa phương, bước đầu đã có hiệu quả, đó là các mô hình: HTX quản lý chợ, HTX môi trường, HTX Y tế với mong muốn và mục tiêu tạo dựng một hình ảnh, vị thế mới trong khu vực HTX. Dự kiến, cuối năm 2008 này, tổ chức Hội nghị HTX mạnh toàn quốc (theo đó, hàng năm giới thiệu 100 HTX mạnh trên toàn quốc), khẳng định sự đóng góp của kinh tế hợp tác không chỉ vững về kinh tế mà còn mạnh về xã hội, tích cực chuẩn bị và triển khai các nội dung cho Đại hội đồng LMHTX quốc tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ diễn ra vào tháng 12 tới đây.

File đính kèm:
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 14
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606