Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Một HTX làm nhiều dịch vụ có hiệu quả cao
Đăng ngày: (13-06-2008); Số lượt đọc: 75
HTX Phú Hưng (Hải Phú, Hải Lăng, Quảng Trị) nằm ở địa hình bán sơn địa. Để hoạt động của HTX có hiệu quả, hỗ trợ đắc lực cho nông dân trong vùng, trong từng khâu dịch vụ nông nghiệp, HTX luôn chú trọng đến tính bền vững. HTX đã có nhiều chính sách hỗ trợ về vật tư phân bón, đầu vụ bán phân bón đến cuối vụ mới thu tiền, giá cả hợp lý, luôn bình ổn và thấp dù giá cả trên thị trường tăng đột biến.
Vì vậy, không những xã viên mà cả nhiều khách hàng ngoài địa phương đã gắn kết lâu dài với HTX. Nhiều năm nay đã có hàng chục hộ gia đình có diện tích cà phê ở Hướng Phung, Hướng Hoá đã ký hợp đồng mua phân bón lâu dài của HTX. Doanh thu từ phân bón của HTX mỗi năm tới gần 700 triệu đồng. Bên cạnh đó, các dịch vụ thú y, bảo vệ thực vật, chuyển giao KHKT... cũng được HTX thực hiện tốt.

   Cùng với nguồn vốn của huyện, HTX đã đầu tư xây dựng nhiều hồ đập thủy lợi ở các khe suối để đủ nước tưới cho những chân ruộng cao, bảo đảm tuới cho trên 50 ha. Vào những năm hạn hán kéo dài, có những khi hệ thống thủy lợi Nam Thạch Hãn bị khô cạn, nhưng nguồn nước tại các hồ chứa của HTX Phú Hưng vẫn dồi dào, nhờ vậy mà ở Phú Hưng mùa màng ít bị thất bát.

   Trong khâu sản xuất cây lâm nghiệp, do lợi thế về vùng đất gò đồi, nên ở Phú Hưng phát triển khá sớm về trồng rừng kinh tế và rừng dự án, với tổng diện tích 600 ha. Tuy nhiên, do trước đây sản xuất nhỏ lẻ và không đồng bộ, nên hiệu quả không cao. Đến năm 1998, sau khi chuyển đổi theo luật, HTX đã đứng ra tổ chức sản xuất lại gần 300 ha đất rừng của xã viên, theo phương thức góp vốn bằng đất rừng của xã viên, HTX chịu trách nhiệm tổ chức trồng và bảo vệ rừng. Nhờ vận dụng một cách khoa học, sản xuất bài bản từ khâu chọn giống cho đến công tác chăm sóc và bảo vệ rừng, nên rừng trồng của HTX phát triển tốt, sớm cho mang lại hiệu quả. 3 năm nay, rừng của HTX đã cho khai thác, mỗi năm khoảng 30 ha, giá trị thu lại gần 700 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, trên 100 ha rừng thông trồng từ các năm 1987-1991 theo dự án rừng phòng hộ và giao cho HTX quản lý cũng phát triển tốt, đã cho khai thác mủ trong hai năm 2006-2007, bình quân mỗi ha lãi 2,5 triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 30 lao động cạo mủ thông, thu nhập bình quân trên 1 triệu đồng/người/tháng.

   Ngoài ra, các dịch vụ tín dụng nội bộ, điện cũng mang lại nguồn thu đáng kể cho HTX. Anh Nguyễn Thể- chủ nhiệm HTX- cho biết: Những năm đầu làm dịch vụ điện, do công tác quản lý chưa tốt, hệ thống lưới điện đầu tư chưa đồng bộ... nên tổn thất điện lớn (40%/năm), HTX thường xuyên bị lỗ. Những năm trở lại đây, HTX cùng với bà con trong thôn đã có những đầu tư thích đáng cho hệ thống điện hạ thế, đồng thời cán bộ quản lý điện được học về kỹ thuật và quản lý..., nhờ vậy tổn thất điện giảm xuống hơn 50%, lãi hàng năm 10- 25 triệu đồng. Từ dịch vụ tín dụng nội bộ, đến nay HTX Phú Hưng đã có nguồn vốn gần 800 triệu đồng, dư nợ cho vay đạt trên 1 tỷ đồng/năm, cho trên 200 hộ xã viên vay vốn để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi. Các mô hình đầu tư đều mang lại hiệu quả cao, trả vốn và lãi đúng kỹ hạn, lãi hàng năm của HTX tới hàng chục triệu đồng.

   HTX Phú Hưng đã cùng với xã viên trong vùng xây dựng nên một vùng nông thôn kiểu mới, khá đa dạng về lâm nghiệp, nông nghiệp, xuất hiện nhiều trang trại, tạo ra nhiều vùng chuyên canh cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, đưa đời sống của người dân ngày một khởi sắc. Thu nhập bình ở Phú Hưng đạt 3,8 triệu đồng/người/năm vào năm 2003, thì đến nay tăng lên gần 7 triệu đồng/người/năm. Đến nay, vốn kinh doanh của HTX đạt gần 5,5 tỷ đồng, trong đó vốn lưu động trên 1,5 tỷ đồng. HTX đã đầu tư xây dựng trụ sở 2 tầng khang trang trị giá 500 triệu đồng, xây dựng nhà sinh hoạt khu vực, xây dựng nhiều công trình giao thông, thủy lợi... trong vùng.

File đính kèm:
Hữu Tiến
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 74
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606