Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Xây dựng HTX điển hình tiên tiến- Khâu then chốt thúc đẩy sự phát triển kinh tế tập thể
Đăng ngày: (12-06-2008); Số lượt đọc: 493
Ông Nguyễn Đức Cường- Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể tỉnh Quảng Trị- trả lời phỏng vấn của phóng viên báo KTHTVN

Xin ông cho biết ý nghĩa của việc xây dựng HTX điển hình tiên tiến?

- Đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh Quảng Trị có 375 HTX, trong đó có 284 HTX dịch vụ nông nghiệp, 11 HTX giao thông vận tải, 4 HTX xây dựng, 23 HTX dịch vụ điện độc lập, 3 HTX TTCN, 39 HTX nuôi trồng thủy sản, 11 quỹ tín dụng nhân dân. Số HTX yếu kém và trung bình ở Quảng Trị còn khá cao (chiếm trên 63%).

Nhằm củng cố và nâng cao nội lực của HTX, huy động và khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của kinh tế hợp tác, HTX gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gắn với sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn, ngày 8/12/2005, Ban chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể tỉnh Quảng Trị đã ra Quyết định ban hành Tiêu chí xây dựng HTX điển hình và phân loại HTX trên địa bànnnn. Trên cơ sở đó, các địa phương xây dựng đề án chương trình, kế hoạch và lựa chọn xây dựng HTX điển hình. Hàng năm có sơ kết, đánh giá và sau 2 năm tổng kết bước 1, đến năm 2010 tổng kết bước 2 các mô hình HTX điển hình để triển khai ra diện rộng.

HTX điển hình được xây dựng theo những tiêu chí nào, thưa ông?

- Đó là HTX phải được tổ chức và hoạt động theo đúng nguyên tắc, quy định của Luật HTX, pháp luật của Nhà nước, các quy định chuyên ngành và phải có điều lệ HTX không trái với Luật HTX năm 2003. HĐQT, BQT, BKS phải xây dựng quy chế hoạt động, luôn đoàn kết, năng động và sáng tạo, có phẩm chất, năng lực, nhiệt tình và tâm huyết với HTX. Chủ tịch HĐQT, giám đốc, chủ nhiệm, kế toán trưởng, trưởng BKS có trình độ nghiệp vụ (phải qua đào tạo, có chứng chỉ, giấy chứng nhận), cán bộ chuyên môn nghiệp vụ được tuyển chọn có trình độ sơ cấp trở lên, được bồi dưỡng kiến thức quản trị kinh doanh. HTX phải hạch toán theo phương pháp kế toán kép, có sổ sách cập nhật đầy đủ, hoạch toán rõ ràng, hàng năm có báo cáo tài chính theo chế độ quy định, không có nợ nần dây dưa khê đọng. Hàng năm, HTX có trích lập quỹ phát triển sản xuất, quỹ dự phòng, chia lãi cổ phần và chia lãi theo mức độ sử dụng dịch vụ. 100% xã viên đủ tư cách theo quy định của Luật HTX và điều lệ HTX, hàng năm vận động tăng vốn cổ phần 5-10% trở lên, bảo đảm điều kiện để HTX hoạt động có hiệu quả, khuyến khích việc đóng BHXH, BHYT  đối với cán bộ và lao động thường xuyên của HTX. HTX có trụ sở làm việc, điện thoại, phương tiện hoạt động khác, tham gia đặt báo ngànhhhh

Ngoài những quy định chung, có những tiêu chí áp dụng cho từng loại hình HTX cụ thể như: Hình thức sản xuất kinh doanh, vốn, doanh thu, lợi nhuận, lương bình quân của chủ nhiệm, lương cán bộ của HTX.

Đặc biệt, HTX nông nghiệp phải hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ theo hướng tổng hợp. HTX có khu vực đồng bằng phải có từ 7 dịch vụ trở lên, trong  đó dịch vụ tín dụng nội bộ và dịch vụ tiêu thụ sản phẩm. Hiệu quả dịch vụ phải đạt 85-90% kế hoạch năm trở lên. Vốn lưu động đạt 300-350 triệu đồng trở lên đối với khu vực đồng bằng và từ 200 triệu đồng trở lên đối với khu vực miền núi. Doanh thu đạt từ 1 tỷ đồng/năm trở lên. Lợi nhuận đạt từ 80 triệu đồng/năm trở lên và năm sau phải cao hơn năm trước 5-10%. Lương chủ nhiệm bình quân 500.000 đồng/tháng trở lên, lương cán bộ được thanh toán trên cở sở các hoạt động dịch vụ, không tín trên đầu sào để trả lương cán bộ...

         Điều kiện để các HTX được chọn làm điểm trong đợt này?

- Đó là HTX đang tổ chức hoạt động có hiệu quả, hạch toán kế toán kép, có sổ sách kế toán đầy đủ, rõ ràng, không có nợ nần khê đọng; có đội ngũ cán bộ nhiệt tình, năng động, là đơn vị được đánh giá loại khá giỏi hàng năm, được cấp ủy, chính quyền địa phương ủng hộ, xã viên đồng tình cao. Riêng QTDND được ngành công nhận xếp vào loại A.

         Công tác xây dựng mô hình HTX điển hình ở Quảng Trị đến nay đã được triển khai đến đâu, thưa ông?

- Từ ngày 21/4 đến ngày 25/5/2006, Thường trực Liên minh HTX và DNNQD tỉnh đã làm việc với các địa phương có HTX xây dựng điển hình và đã có biên bản thỏa thuận để phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị: Liên minh HTX và DNNQD, BCĐ huyện, Phòng NN&PTNT, lãnh đạo xã, phường, thị trấn và HTX được chọn xây dựng điển hình. Từ đó, các đơn vị chỉ đạo xã, phường, thị trấn thành lập BCĐ đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, BCĐ thông báo rộng rãi về việc thống nhất chọn các HTX xây dựng điển hình  tiên tiến trên địa bàn mình để lãnh đạo, các ngành, các cấp biết, tham gia đóng góp xây dựng HTX điển hình. Các địa phương có HTX được chọn xây dựng điển hình thì Đảng ủy, HĐND ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo, chỉ đạo các HTX sớm đạt các tiêu chí về HTX điển hình.

Đến thời điểm này, BCĐ đã chọn 16 HTX làm điểm trong năm 2006 gồm: Vĩnh Kim, Thủy Ba Hạ (huyện Vĩnh Linh), Kinh Môn (huyện Gio Linh), Đông Giang 2, Đông Thanh (thị xã Đông Hà), Linh An, Bích La, Triệu Thuận (huyện Triệu Phong), Long Hưng, Đại An Khê, Câu Nhi (huyện Hải Lăng), Thị trấn Cam Lộ, Cam An (huyện Cam Lộ), Đoàn Kết, Tiến Đạt (huyện Hướng Hoá) và HTX Trí Bưu (thị xã Quảng Trị).

        Xin cảm ơn ông.

File đính kèm:
Theo nguồn :(Báo Kinh tế hợp tác Việt Nam)
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 15
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606